Cựu Thủ tướng Nhật gay gắt với Zelenskyy về cuộc chiến ở Ukraine

Yoshiro Mori, chủ tịch ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, phát biểu tại cuộc họp của các thành viên điều hành ở Tokyo vào ngày 12 tháng 2 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori đã chỉ trích Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Sáu, ngụ ý rằng thật không công bằng nếu chỉ đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc chiến đang diễn ra.

Mori, một chính trị gia kỳ cựu dễ bị hớ hênh, năm ngoái đã từ chức trưởng ban tổ chức Thế vận hội Tokyo trước khi Thế vận hội bắt đầu sau khi đưa ra những nhận xét phân biệt giới tính.

“Tôi không hiểu tại sao chỉ có Tổng thống Putin bị chỉ trích trong khi ông Zelenskyy hoàn toàn không được giao nhiệm vụ. Ông Zelenskyy đã khiến nhiều người Ukraine đau khổ”, Mori nói tại một cuộc họp mặt chính trị ở Tokyo.

Mori, 85 tuổi, đã tích cực tăng cường quan hệ song phương với Nga thông qua các cuộc đàm phán với Putin khi ông còn là thủ tướng vào những năm 2000. Sau khi nghỉ hưu với tư cách là một nhà lập pháp 10 năm trước, ông đã gặp Putin với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng khi đó là Shinzo Abe.

Cựu thủ tướng cũng đả kích các hãng tin Nhật Bản, nói rằng việc họ đưa tin “một chiều” về cuộc chiến ở Ukraine khiến ông có ấn tượng rằng họ “chỉ dựa vào các báo cáo từ châu Âu và Hoa Kỳ.”

Ông Mori đã đưa ra nhận xét tại một cuộc họp liên quan đến Muneo Suzuki, một nhà lập pháp kỳ cựu khác được biết đến với mối quan hệ chặt chẽ với Nga và những nỗ lực của ông để giải quyết vấn đề các đảo Nhật Bản do Nga nắm giữ ngoài khơi Hokkaido.

Vào tháng 2 năm ngoái, Mori bị chỉ trích sau khi phát biểu tại một cuộc họp mặt liên quan đến Thế vận hội rằng các cuộc họp liên quan đến phụ nữ có xu hướng kéo dài. Ông đã được thay thế trong vai trò trưởng ban tổ chức bởi Seiko Hashimoto, một cựu nữ vận động viên Olympic.

Từ khóa: Cựu Thủ tướng Nhật gay gắt với Zelenskyy về cuộc chiến ở Ukraine

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like