Cựu Thủ tướng Suga đứng đầu nhóm liên đảng quảng bá Japan-S quan hệ hàn quốc

ảnhCựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, trái, phát biểu trước một nhóm các nhà lập pháp liên đảng thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Hàn Quốc vào ngày 3 tháng 3 năm 2023, trong tòa nhà quốc hội ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ trở thành người đứng đầu tiếp theo của một nhóm các nhà lập pháp liên đảng thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, nhóm đã quyết định hôm thứ Sáu.

Việc bổ nhiệm một cựu thủ tướng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc trao đổi cấp nhà lập pháp vào thời điểm Tokyo và Seoul đang tăng cường nỗ lực giải quyết các tranh chấp về lao động thời chiến của người Hàn Quốc vốn có quan hệ căng thẳng. Suga sẽ thay thế cựu Bộ trưởng Tài chính Fukushiro Nukaga.

“Hàn Quốc là một nước láng giềng cực kỳ quan trọng về kinh tế và an ninh”, Suga nói trong một cuộc họp của nhóm ở Tokyo, cam kết sẽ nỗ lực để “cải thiện quan hệ hữu nghị giữa cả hai nước”.

Nukaga giữ chức vụ này trong khoảng 10 năm. Suga, một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, sẽ là cựu thủ tướng đầu tiên đảm nhận vị trí này kể từ khi Yoshiro Mori giữ chức vụ này từ năm 2001 đến 2010. Việc bổ nhiệm ông có thể được chính thức phê duyệt sớm nhất là vào cuối tháng này.

Suga, người giữ chức thủ tướng từ năm 2020 đến năm 2021 sau khi giữ chức Chánh văn phòng Nội các cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe từ năm 2012, đã được tiếp cận cho vị trí này do ông tham gia vào các cuộc đàm phán dẫn đến thỏa thuận năm 2015 với Hàn Quốc để giải quyết vấn đề biên giới. “phụ nữ mua vui” được mua cho các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Keiichi Ishii, tổng thư ký của Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của LDP và là phó chủ tịch của nhóm liên đảng, đã ca ngợi việc bổ nhiệm Suga là “một điều mà Hàn Quốc sẽ coi là một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của Nhật Bản đối với quan hệ song phương của chúng ta.”

Những bất đồng của Tokyo về bồi thường thời chiến và các vấn đề tồn tại lâu dài khác với chính quyền trước đây của Hàn Quốc đã khiến quan hệ giữa hai nước giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Nhưng Tổng thống Yoon Suk Yeol đã nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cải thiện quan hệ kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái. Ông nói trong một bài phát biểu hôm thứ Tư rằng Nhật Bản đã chuyển đổi từ một “kẻ xâm lược quân sự” thành một “đối tác có cùng các giá trị phổ quát” như Hàn Quốc.

Từ khóa: Cựu Thủ tướng Suga đứng đầu nhóm liên đảng quảng bá Japan-S quan hệ hàn quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like