Cựu Thủ tướng Suga lãnh đạo nhóm liên đảng quảng bá Japan-S. quan hệ hàn quốc

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, phải, người được bổ nhiệm làm người đứng đầu nhóm các nhà lập pháp liên đảng thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, có bài phát biểu tại cuộc họp ở tòa nhà Quốc hội ở Tokyo vào ngày 27 tháng 3 năm 2023. Đến bên trái là người tiền nhiệm của ông, cựu Bộ trưởng Tài chính Fukushiro Nukaga. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm thứ Hai đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu một nhóm các nhà lập pháp liên đảng thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, khi hai nước láng giềng ngày càng có dấu hiệu tan băng ngoại giao.

Tăng cường mối quan hệ giữa Tokyo và Seoul là điều cần thiết để giải quyết các vấn đề bao gồm việc Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản và hiện thực hóa một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, Suga cho biết tại một cuộc họp của nhóm.

Suga là cựu thủ tướng đầu tiên đảm nhận vị trí này kể từ khi Yoshiro Mori giữ chức vụ này từ năm 2001 đến năm 2010. Ông tiếp quản vị trí này từ cựu Bộ trưởng Tài chính Fukushiro Nukaga, người đã đảm nhận chức vụ này trong khoảng 10 năm.

“Tôi muốn hoàn thành vai trò của mình trong việc đưa quan hệ song phương tiến một bước dài”, tân trưởng nhóm nói.

Một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, Suga có thể đến thăm Hàn Quốc vào đầu mùa xuân này và gặp Tổng thống Yoon Suk Yeol, theo các nguồn tin thân cận với vấn đề này.

Ryota Takeda, cựu bộ trưởng nội vụ và truyền thông, hiện là tổng thư ký của nhóm, nói với các phóng viên rằng ông muốn “nhanh chóng phối hợp và tiến hành với phía Hàn Quốc” trong chuyến thăm.

Suga đã hội đàm với Yoon vào đầu tháng này, sau khi tổng thống gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ở Tokyo và đồng ý hợp tác để bình thường hóa quan hệ bằng cách giải quyết các tranh chấp lớn.

Mối quan hệ giữa Tokyo và Seoul đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ do tranh chấp lao động thời chiến dưới thời người tiền nhiệm của ông Yoon Moon Jae In sau khi tòa án hàng đầu của Hàn Quốc vào năm 2018 ra lệnh cho hai công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn.

Nhưng Yoon, người trở thành tổng thống vào tháng 5 năm 2022, đã nỗ lực cải thiện quan hệ với Nhật Bản đồng thời tăng cường hợp tác quân sự với Hoa Kỳ khi các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tiếp tục đe dọa an ninh khu vực.

Kishida và Yoon đã đồng ý trong hội nghị thượng đỉnh về việc nối lại các chuyến thăm đối ứng của các nhà lãnh đạo quốc gia sau 12 năm gián đoạn.

Sau khi giữ chức Chánh văn phòng Nội các từ năm 2012, Suga là thủ tướng từ năm 2020 đến năm 2021. Ông đã tham gia vào các cuộc đàm phán dẫn đến thỏa thuận năm 2015 với Hàn Quốc nhằm giải quyết vấn đề phụ nữ bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản.

Từ khóa: Cựu Thủ tướng Suga lãnh đạo nhóm liên đảng quảng bá Japan-S. quan hệ hàn quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like