Cựu tổng biên tập tờ báo Trung Quốc bị truy tố vì rò rỉ thông tin cho các nhà ngoại giao Nhật Bản

Bức ảnh không ghi ngày tháng này chụp Dong Yuyu. (Ảnh do bà con cung cấp)(Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Một cựu biên tập viên cấp cao của một tờ báo lớn của Trung Quốc có liên hệ với Đảng Cộng sản cầm quyền đã bị truy tố vào tháng 3 vì bị cáo buộc làm rò rỉ thông tin cho nhiều nhà ngoại giao Nhật Bản, các nguồn thạo tin cho biết hôm thứ Hai.

Dong Yuyu, cựu phó trưởng ban biên tập Nhật báo Quang Minh, 61 tuổi, đã mất tích vào tháng 2 năm ngoái sau cuộc gặp với một quan chức Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh.

Các nguồn tin cho biết Dong, được biết đến với tư cách là một nhà bình luận tự do, đã bị chính quyền giam giữ ngay sau cuộc họp đó vào ngày 21 tháng 2 năm 2022 và bị bắt vào tháng 9. Anh ta bị truy tố vào ngày 23 tháng 3 với tội danh gián điệp nhưng bác bỏ cáo buộc này, họ nói thêm.

Trong bối cảnh quan hệ song phương với Nhật Bản căng thẳng, Trung Quốc đã và đang trấn áp những người bị cáo buộc tham gia hoạt động gián điệp để đảm bảo an ninh quốc gia. Một nhân viên cấp cao của nhà sản xuất dược phẩm Nhật Bản Astellas Pharma Inc. đã bị Trung Quốc bắt giữ vào tháng trước vì nghi ngờ tham gia vào các hoạt động gián điệp.

Vào tháng 2 năm 2022, nhà ngoại giao Nhật Bản tại Bắc Kinh đã gặp Dong đã bị tạm giữ khi đang làm nhiệm vụ, với việc Trung Quốc biện minh cho hành động của mình với lý do quan chức này đã tham gia vào các hoạt động “không phù hợp” với công việc của mình.

Khi đó, Tokyo yêu cầu Bắc Kinh đưa ra lời xin lỗi và ngăn chặn tái diễn, cho rằng vụ việc rõ ràng đã vi phạm Công ước Viên về Quan hệ Ngoại giao, trong đó yêu cầu nước chủ nhà không được gây rối trật tự hoặc làm tổn hại đến phẩm giá của cơ quan đại diện ngoại giao.

Hơn 60 người bao gồm nhà báo Mỹ Bob Woodward và Tomoko Ako, giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Tokyo, đã ký một bức thư ngỏ bày tỏ lo ngại về bản cáo trạng của Dong, nói rằng anh ta phải đối mặt với hơn một thập kỷ tù giam vì những gì họ tin là “bình thường”. tiếp xúc với người nước ngoài.”

Cựu biên tập viên cao cấp, người không phải là đảng viên Đảng Cộng sản, quen biết nhiều nhà báo, học giả và nhà ngoại giao Nhật Bản và Mỹ. Theo gia đình của Dong, ông đã được trao học bổng tại Đại học Harvard và Đại học Keio và là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Hokkaido ở Nhật Bản.

Dong là bạn lâu năm của Hideo Tarumi, đương kim đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc, và đã được mời đến dinh thự của ông để dự Tết Nguyên đán vào đầu năm 2021, gia đình cho biết thêm.

Bức thư nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy Dong nhận hối lộ đã được trình bày cho nhóm pháp lý của anh ta.

Một thành viên trong gia đình nghi ngờ bản cáo trạng của Dong có động cơ chính trị và nói rằng anh ta bị coi là “vật tế thần” vì làm xấu đi quan hệ Trung-Nhật.

Năm 2009, một cựu nhân viên cấp cao của Tân Hoa Xã chính thức của Trung Quốc đã bị kết án 18 năm tù vì chuyển bí mật nhà nước cho các nhà ngoại giao nước ngoài, bao gồm cả Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Yuji Miyamoto.

Miyamoto đã trao số tiền mặt trị giá hơn 30.000 USD cho cựu quan chức Tân Hoa Xã, theo các nguồn thạo tin.

Ở Trung Quốc, theo thông lệ, các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia không được công bố và các phiên tòa xét xử không công khai. Ngay cả sau khi các phán quyết được đưa ra, các chi tiết vẫn không được công bố trong hầu hết các trường hợp.

Từ khóa: Cựu tổng biên tập tờ báo Trung Quốc bị truy tố vì rò rỉ thông tin cho các nhà ngoại giao Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like