Cựu yakuza của Nhật Bản đấu tranh để tìm việc làm bất chấp cảnh sát nỗ lực hỗ trợ

Các điều tra viên từ Cảnh sát tỉnh Aichi vào trụ sở của tổ chức tội phạm Yamaguchi-gumi ở thành phố Kobe, tỉnh Hyogo trong bức ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 14 tháng 9 năm 2017. (Mainichi)

Các cựu thành viên tổ chức tội phạm đang vật lộn để tìm việc làm sau khi đặt thế giới yakuza sau lưng họ. Trong thập kỷ kết thúc vào năm 2020, khoảng 5.900 người có thể rời khỏi các tổ chức tội phạm với sự giúp đỡ của cảnh sát và những người khác, nhưng chỉ 3,5% trong số họ tìm được việc làm.

Vào đầu năm 2018, một thành viên của một băng đảng yakuza đã xông vào trụ sở Sở Cảnh sát Thủ đô và yêu cầu giúp đỡ để rời khỏi một tổ chức tội phạm. Trong khoảng ba năm mà người thanh niên 27 tuổi này đã ở trong băng đảng, anh ta từng là tài xế của các quan chức cấp cao và ở các vị trí khác, nhưng các khoản phí tăng mà anh ta phải trả cho băng đảng đang khiến anh ta bi quan về tương lai. Nhưng anh không có kinh nghiệm tìm kiếm công việc bên ngoài thế giới yakuza. “Tôi không biết làm thế nào để tìm kiếm một công việc,” anh ấy nói với Mainichi Shimbun.

Đầu tiên, cảnh sát hướng dẫn anh ta không được phản ứng với bất kỳ nỗ lực nào của tổ chức tội phạm nhằm khiến anh ta ở lại băng nhóm. Anh ta được khuyên nên tắt điện thoại ngay lập tức nếu một kẻ cầm đầu băng đảng gọi anh ta để cố gắng ngăn anh ta rời đi. Anh ta cũng được giới thiệu đến Trung tâm Xóa bỏ các tổ chức tội phạm Tokyo, nơi đưa ra lời khuyên về việc tìm kiếm việc làm cho các cựu yakuza.

Tại trung tâm, người đàn ông được đưa ra nhiều lựa chọn công việc, trong số đó, cuối cùng anh ta được nhận vào làm công nhân bình thường tại một công ty bảo trì thiết bị khách sạn, cùng các dịch vụ khác. Sau khi trở thành nhân viên ở đó, cấp trên đã dạy anh cách sử dụng máy tính và tạo tài liệu.

Nhân viên nhân sự của công ty đánh giá rất cao về anh ấy: “Tôi có ấn tượng anh ấy là một người tử tế với ý chí mạnh mẽ và khả năng hành động và thoát khỏi tổ chức tội phạm. Anh ấy cũng có thái độ làm việc rất nghiêm túc.”

Khoảng một năm sau khi làm việc tại công ty, anh được thăng chức lên trưởng bộ phận. “Tôi đã có thể tiến xa đến mức này vì ngay cả những người từng biết tôi là một yakuza trước đây cũng coi tôi như một con người không có định kiến. Bây giờ, tôi đang nghĩ về việc làm thế nào để có thể phục vụ cho công ty.”

Trung tâm đã giúp người đàn ông tìm được việc làm đã giới thiệu các cựu yakuza đến các công ty hợp tác đang hiểu hoàn cảnh của các yakuza trước đây. Họ thường tìm việc thông qua trung tâm, nhưng chỉ có khoảng 10 người thực sự đến tư vấn mỗi năm. “Các cựu thành viên của tổ chức tội phạm, những người đã coi trọng việc tiết kiệm thể diện, có thể phản đối ý tưởng tham khảo ý kiến ​​của một cơ quan công quyền để được hỗ trợ”, một nhân viên trung tâm cho biết.

Một người dân Tokyo ở độ tuổi 40, người đã rời bỏ tổ chức tội phạm vào năm 2013 đã chỉ ra ví dụ về tài khoản ngân hàng để nhấn mạnh sự khó khăn của cuộc sống sau khi rời khỏi một băng nhóm.

Ngành ngân hàng có quy định cấm các cựu yakuza mở tài khoản ngân hàng cho đến 5 năm sau khi họ rời khỏi băng nhóm. Điều này buộc các cựu thành viên băng đảng phải giải thích cho người sử dụng lao động lý do tại sao họ không thể mở tài khoản ngân hàng, và khiến việc tìm kiếm việc làm trở nên khó khăn hơn.

Người đàn ông này tình cờ có một người quen đang điều hành một công ty không liên quan đến tập đoàn tội phạm, và rất có cơ hội, anh ta đã có thể làm việc ở đó. “Tôi có thể trở thành nhân viên của công ty vì sự hiểu biết của người đó, nhưng có rất nhiều người dù có thể tìm được việc nhưng lại không thực sự phù hợp với công việc của họ vì hình xăm hoặc đầu ngón tay bị khuyết. Vô số người không thể tìm được việc làm và không có tiền, dựa vào những người bạn trong quá khứ và bắt đầu mua bán methamphetamines và các chất kích thích khác. Họ quay trở lại băng nhóm cũ của mình. ”

Cuối cùng, thách thức lớn nhất của cuộc săn việc là có thể tìm được các cơ hội việc làm mà nhà tuyển dụng hiểu được hoàn cảnh của ứng viên. Miễn là các cựu yakuza có việc làm, điều đó có thể ngăn họ quay trở lại băng nhóm của mình hoặc phạm tội. Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, khoảng 5.900 người có thể rời khỏi các tổ chức tội phạm với sự hỗ trợ của cảnh sát và những người khác trong thập kỷ kết thúc vào năm 2020, nhưng chỉ có 210 người tìm được việc làm trong cùng thời kỳ.

Trước tình hình đó, các sở cảnh sát và các cơ quan khác trên toàn quốc đang đặt trọng tâm vào việc hỗ trợ việc làm cho các cựu thành viên tổ chức tội phạm.

Cảnh sát tỉnh Fukuoka, đang thực hiện sứ mệnh tiêu diệt tổ chức tội phạm Kudo-kai có trụ sở chính tại thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, phía tây nam Nhật Bản, đã bắt đầu ký thỏa thuận với các sở cảnh sát trên toàn quốc vào năm 2016 để đưa ra các lựa chọn công việc bên ngoài tỉnh, nơi các thành viên băng đảng ít có khả năng biết những người có liên quan đến băng đảng khác. Tính đến tháng 1 năm 2021, thỏa thuận đã lan rộng đến 35 sở cảnh sát tỉnh.

Hơn nữa, Cảnh sát tỉnh Fukuoka đã áp dụng một chương trình cung cấp khoản tiền mặt tối đa là 720.000 yên (khoảng $ 6,207) cho các công ty nhận một cựu thành viên tổ chức tội phạm làm nhân viên. Một chương trình tương tự đã được thực hiện bởi cảnh sát tỉnh Hyogo, nơi có trụ sở chính của tổ chức tội phạm Yamaguchi-gumi và Kobe Yamaguchi-gumi. Trung tâm Xóa bỏ các tổ chức tội phạm Tokyo cũng cung cấp tối đa 300.000 yên (khoảng 2,586 đô la) và đang xem xét tăng số tiền.

Tuy nhiên, thành quả của sự cố gắng của họ vẫn còn nhiều hạn chế. Luật sư Motoo Kakizoe, một chuyên gia về các vấn đề xung quanh các tổ chức tội phạm, cho biết: “Trong hoàn cảnh hiện tại, không có hệ thống nào theo dõi các cựu yakuza sau khi họ tìm việc, vì vậy các công ty phải gánh chịu rủi ro cao khi thu nhận các thành viên cũ của băng đảng”. “Điều cấp thiết là phải trau dồi nguồn nhân lực chuyên biệt, những người sẽ hỗ trợ các thành viên băng đảng rời bỏ băng đảng và tìm việc làm.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kotaro Adachi, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Cựu yakuza của Nhật Bản đấu tranh để tìm việc làm bất chấp cảnh sát nỗ lực hỗ trợ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like