ĐẶC ĐIỂM: Nhiếp ảnh gia để mắt đến hậu thế với các tác phẩm vào ngày 3/11, Tokyo bị đại dịch tấn công

Nhiếp ảnh gia Takeshi Yamagishi trả lời phỏng vấn tại Kawasaki, tỉnh Kanagawa, vào ngày 14 tháng 4 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tin rằng ống kính máy ảnh có thể cắt ngang một thực tế chân thực hơn những gì mọi người thấy vào thời điểm đó, một nhiếp ảnh gia Nhật Bản đã thực hiện một kỷ lục ảnh cho tương lai về tác động của đại dịch đối với Tokyo, theo dõi một nỗ lực tương tự để ghi lại sự tàn phá xảy ra sau thảm họa ba lần tấn công vùng đông bắc Nhật Bản vào năm 2011.

Takeshi Yamagishi, người từ lâu đã bị cuốn hút bởi những gì anh ta coi là cuộc đấu tranh quyền lực giữa nền văn minh và tự nhiên, tin rằng nhân loại có thể đang ở ngã ba đường, sẵn sàng xem xét lại mối quan hệ quan trọng nhất này.

Yamagishi nói về hai dự án này: “Khi mọi người nhìn vào những bức ảnh đó sau nửa thế kỷ, tôi tự hỏi liệu họ sẽ nghĩ rằng mọi người vẫn đang làm những điều ngu ngốc như cũ hay đã đạt được một số tiến bộ”.

Yamagishi chụp những bức ảnh về các tòa nhà và phong cảnh mà anh ấy cho là phản ánh suy nghĩ và hành vi của con người.

Ông lập luận rằng nhận thức của con người về thực tế là “có chọn lọc”, bởi vì mọi người sẽ thấy những gì họ muốn thấy. Ngược lại, máy ảnh chỉ ghi lại những gì ở ngoài đó.

Minh họa cho quan điểm của mình, anh ấy nói rằng anh ấy thường ngạc nhiên về cách các bức ảnh cho thấy sự khác biệt giữa phiên bản thực tế của anh ấy và những gì máy ảnh thực sự chụp được.

Ông nói: “Những bức ảnh mang tính trung lập về mặt cảm nhận, và đó là khía cạnh hấp dẫn nhất đối với tôi.

Một bộ sưu tập các bức ảnh chụp cảnh ở thủ đô dưới đại dịch coronavirus, kèm theo văn bản do ông viết, đã được xuất bản thành cuốn sách “Đại dịch Tokyo” vào tháng 4 bởi Nhà xuất bản Đại học Waseda.

Tiêu đề của mỗi bức ảnh trong cuốn sách là ngày và địa điểm của bức ảnh được chụp, chẳng hạn như “Ngày 9 tháng 8 năm 2020, Nippon Foundation Para Arena ở Higashi-Yashio, Shinagawa Ward.”

Ở cuối mỗi chương, có một bản ghi nhớ hiển thị số ca nhiễm mới và số ca nhiễm tích lũy ở thủ đô vào ngày tương ứng với ngày của bức tranh, giống như một bộ theo dõi coronavirus.

Khi Yamagishi xem xét một nhóm cấu trúc đúc sẵn trong khuôn viên của Para Arena, một phòng tập thể dục cho các môn thể thao para đã được chuyển đổi thành một cơ sở tạm thời để chứa những bệnh nhân COVID-19 không có hoặc không có triệu chứng nhẹ, anh nhớ lại những ngôi nhà tạm được xây dựng cho những người Ông đã mất nhà cửa do thảm họa động đất 10 năm trước.

Kể từ khi bức ảnh được chụp, với việc khai mạc Thế vận hội Paralympic Tokyo vào ngày 24 tháng 8 đang đến gần, Tổ chức Nippon đã mở lại cơ sở đào tạo các vận động viên para vào ngày 1 tháng 4.

Yamagishi, 44 tuổi, bắt đầu chụp ảnh Tohoku trước thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân năm 2011, nhưng anh ấy đã tích cực hơn trong việc chụp các cảnh ở đó sau khi anh ấy chụp được một bức ảnh đáng nhớ tại một cảng ở Miyako, tỉnh Iwate, vào tháng 5 năm 2011.

Đó là hình ảnh một tòa nhà bị sóng thần lột xác đến trơ xương, mà ông xem như biểu tượng của một “tinh thể nhân tạo” lấy trong tự nhiên, một vật thể lạ, từ bên ngoài, giống như một cái cây hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Công việc của ông ở Tohoku, kéo dài gần một thập kỷ, đã trở thành cuốn sách ảnh “Tohoku Lost, Left, Found” được xuất bản vào năm 2019 bởi Lixil Publishing.

Với một số nhà phê bình cảnh báo rằng cả sự bùng phát virus và nhiều thảm họa thiên nhiên, cũng như cường độ của chúng, có thể là kết quả trực tiếp hoặc gián tiếp của các hoạt động của con người đối với môi trường, Yamagishi cho rằng đã đến lúc xem xét lại cách tiếp cận “lấy con người làm trung tâm” trong điều khoản đối phó với tự nhiên.

Đối với Yamagishi, một thành phố hoặc thị trấn lý tưởng tồn tại trong sự cân bằng tinh tế giữa công việc của con người và thứ mà con người không thể tạo ra hoặc kiểm soát, mà anh ấy gọi là thiên nhiên, và anh ấy đề nghị rằng anh ấy sẽ tiếp tục hành trình để chụp những cảnh như vậy trong tương lai.

Một cuộc triển lãm với nhiếp ảnh về Tokyo của Yamagishi, cùng các tác phẩm của các nhiếp ảnh gia khác, đã được tiến hành từ ngày 15 tháng 4 tại Tokyo Little House ở thủ đô nhưng nó đã tạm thời bị đình chỉ do tình trạng khẩn cấp thứ ba của đất nước được đưa ra ở Tokyo và ba quận khác vào tháng 4. 25.

Từ khóa: ĐẶC ĐIỂM: Nhiếp ảnh gia để mắt đến hậu thế với các tác phẩm vào ngày 3/11, Tokyo bị đại dịch tấn công

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like