Đặc phái viên cho biết chính sách an ninh mới của Nhật Bản nhận được sự ủng hộ ‘thống nhất’ ở Mỹ

Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel hôm thứ Ba đã ca ngợi chiến lược an ninh mới của Nhật Bản là “quan trọng”, nhấn mạnh rằng các động thái xây dựng quốc phòng của đồng minh chủ chốt châu Á đã nhận được sự ủng hộ “thống nhất” của lưỡng đảng và lưỡng viện ở Hoa Kỳ.

Phát biểu với Kyodo News trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, Emanuel cho biết tầm nhìn chiến lược mới của Nhật Bản “rất phù hợp với tầm nhìn của JBAH”, đồng thời nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ hợp tác đầy đủ với Tokyo để đạt được cái gọi là khả năng phản công trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy và các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trong một sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh của mình theo Hiến pháp hòa bình, chính phủ Nhật Bản đã quyết định trang bị các khả năng tấn công có khả năng vươn tới lãnh thổ của kẻ thù và đặt mục tiêu tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng hàng năm lên khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội trong 20 năm. năm năm tới.

Nhấn mạnh rằng một năm trước, Trung Quốc không phóng tên lửa vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và các hành động khiêu khích của Triều Tiên không thường xuyên như vậy, Emanuel nhấn mạnh rằng việc Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng và áp dụng chiến lược an ninh mới phản ánh “môi trường đang thay đổi”.

Chính phủ Nhật Bản vào thứ Sáu tuần trước đã sửa đổi ba tài liệu quan trọng liên quan đến an ninh và quốc phòng, thúc đẩy chương trình xây dựng quốc phòng lớn nhất kể từ Thế chiến II.

“Ngoại trừ các sự kiện như cuộc xâm lược bất hợp pháp của Nga vào Ukraine, chưa có quốc gia nào chứng kiến ​​sự ủng hộ mạnh mẽ và thống nhất từ ​​Quốc hội, Nhà Trắng và chính quyền như Nhật Bản dành cho chính sách quốc phòng mới của mình”, Emanuel nói trong tài liệu tham khảo trước những lời khen ngợi hết lời mà Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các quan chức chính phủ khác đã đưa ra ngay sau thông báo.

Emanuel nhắc lại rằng Washington sẽ hỗ trợ Nhật Bản trong mọi khía cạnh của khả năng tự vệ, cho dù đó là an ninh mạng, khả năng phản công hay đảm bảo rằng Lực lượng bảo vệ bờ biển của quốc gia này có thể “bảo vệ quần đảo Senkaku và ngăn chặn sự quấy rối liên tục của Hải quân Trung Quốc.”

Nhật Bản đã và đang củng cố lập trường đối với Trung Quốc khi Bắc Kinh tăng cường yêu sách lãnh thổ ở các vùng biển lân cận, bao gồm cả quần đảo Senkaku, một nhóm đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông do Tokyo kiểm soát nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Đại sứ cũng đề cập đến sức mạnh quyền lực mềm của Nhật Bản ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nêu rõ “vai trò to lớn” của Tokyo trước những thách thức ngày càng tăng do Trung Quốc đặt ra.

Từ khóa: Đặc phái viên cho biết chính sách an ninh mới của Nhật Bản nhận được sự ủng hộ ‘thống nhất’ ở Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like