Đặc phái viên mới của Hoa Kỳ Rahm Emanuel đến Nhật Bản để tăng cường hơn nữa liên minh

Tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel, trung tâm, đến sân bay Haneda của Tokyo vào ngày 23 tháng 1 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đại sứ mới của Hoa Kỳ tại Nhật Bản, Rahm Emanuel, đã đến Nhật Bản vào Chủ nhật, điền vào một vị trí quan trọng đã bị bỏ trống hơn hai năm và đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là tăng cường liên minh giữa các nước của họ trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng phát triển tính quyết đoán trong khu vực.

Cựu trợ lý hàng đầu 62 tuổi của cựu Tổng thống Barack Obama được biết đến với mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Joe Biden.

Emanuel đã có được sự tín nhiệm của Biden khi ông là Chánh văn phòng Nhà Trắng từ năm 2009 đến năm 2010 cho Obama, người mà Biden giữ chức phó tổng thống.

Sau khi đến Nhật Bản, Emanuel đã tweet rằng anh ấy và vợ “rất vui mừng được đến Nhật Bản và háo hức gặp gỡ người dân Nhật Bản khi JBAH đi khắp đất nước”.

Vị trí đại sứ Hoa Kỳ đã bị bỏ trống kể từ khi William Hagerty từ chức vào tháng 7 năm 2019 để tranh cử vào Thượng viện.

Emanuel cũng từng là thị trưởng Chicago trong hai nhiệm kỳ từ năm 2011 đến năm 2019 và là thành viên của Hạ viện từ năm 2003 đến năm 2009. Được biết đến với phong cách mài mòn của mình, ông được đặt biệt danh là “Rahmbo” theo tên nhân vật hư cấu Rambo của Sylvester Stallone.

Trong cuộc điều trần xác nhận của Thượng viện vào tháng 10, Emanuel thề sẽ tăng cường quan hệ Mỹ-Nhật khi Trung Quốc tìm cách “chinh phục thông qua chia rẽ”, và cho biết ông sẽ hoan nghênh bất kỳ sự gia tăng lớn nào trong chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản.

Nhật Bản đang tăng cường khả năng quốc phòng của mình khi Nội các đã thông qua vào tháng 12 năm ngân sách quốc phòng trị giá 5,40 nghìn tỷ yên (47 tỷ USD) cho tài khóa 2022, lập mức cao kỷ lục trong năm thứ tám liên tiếp.

Emanuel cũng được giao nhiệm vụ tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Sự chú ý ngày càng tăng trên dòng thời gian về một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Trung Quốc đối với Đài Loan tự trị.

Theo các nguồn tin chính phủ Nhật Bản, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Mỹ đã phác thảo một kế hoạch hoạt động chung cho phép thiết lập một căn cứ tấn công dọc theo chuỗi đảo Nansei ở phía tây nam của đất nước trong trường hợp Đài Loan xảy ra.

Từ khóa: Đặc phái viên mới của Hoa Kỳ Rahm Emanuel đến Nhật Bản để tăng cường hơn nữa liên minh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like