Đặc phái viên mới của Hoa Kỳ tại Nhật Bản gặp Thủ tướng Kishida, thề sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ đồng minh


Rahm Emanuel, trái, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản, chụp ảnh với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khi bắt đầu cuộc gặp của họ tại dinh thự chính thức của thủ tướng ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 4 tháng 2 năm 2022. (Franck Robichon / Pool Photo via AP )

TOKYO (AP) – Đại sứ mới của Hoa Kỳ tại Nhật Bản, Rahm Emanuel, cam kết sẽ làm việc “toàn tâm toàn ý” để làm sâu sắc hơn mối quan hệ đồng minh của Washington với Tokyo khi ông gặp Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Sáu.

Hai bên đã thảo luận về các hành động quân sự ngày càng quyết đoán của Trung Quốc và các vụ thử tên lửa leo thang của Triều Tiên, trong số các mối quan tâm khác trong khu vực và nhất trí hợp tác chặt chẽ, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố.

“Tôi cam kết với thủ tướng rằng tôi sẽ hết lòng làm việc mỗi ngày vì lý tưởng của liên minh”, Emanuel nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm.

Emanuel đã tặng Kishida một cặp đồng phục Bóng chày của Liên đoàn bóng chày dành cho đội Cubs và White Sox – với “Kishida 100” được in ở mặt sau – từ quê hương Chicago, nơi ông trước đây là thị trưởng. Món quà đã giành được những nụ cười sảng khoái từ vị thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản, một người hâm mộ bóng chày cuồng nhiệt.

Ông Kishida cho biết, vị đại sứ này “tượng trưng cho mối quan hệ bền chặt của liên minh Nhật-Mỹ” và ông đặt nhiều kỳ vọng vào Emanuel để thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa các đồng minh.

Emanuel đến Nhật Bản khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tăng cường tập trung vào Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và nỗ lực tăng cường quan hệ đối tác Mỹ – Nhật, bao gồm thông qua khuôn khổ khu vực được gọi là Bộ tứ, bao gồm Úc và Ấn Độ.

Trong một cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến vào tháng trước, Biden và Kishida đã đồng ý tham dự một cuộc họp trực tiếp của Bộ tứ ở Tokyo vào mùa xuân.

Emanuel là một cựu nghị sĩ ba nhiệm kỳ, từng là Chánh văn phòng Nhà Trắng đầu tiên của Tổng thống Barack Obama và là cố vấn cấp cao trong chính quyền của cựu Tổng thống Bill Clinton.

Nhiệm vụ đại sứ của ông sẽ trở thành chính thức sau khi ông trình bày các chứng chỉ của mình cho Hoàng đế Naruhito trong một buổi lễ cung điện.

Vị trí đại sứ Mỹ tại Nhật Bản đã bị bỏ trống hơn hai năm sau khi William Hagerty rời đi vào tháng 7 năm 2019 để tranh cử vào Thượng viện.

Từ khóa: Đặc phái viên mới của Hoa Kỳ tại Nhật Bản gặp Thủ tướng Kishida, thề sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ đồng minh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like