Đặc phái viên Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản không tham gia ngoại giao tẩy chay Thế vận hội

Du khách chụp ảnh tự sướng với bức tượng có các vòng tròn Olympic tại một công viên gần trụ sở của Ban tổ chức Thế vận hội Olympic (BOCOG) ở Bắc Kinh, vào ngày 16 tháng 12 năm 2021. (Ảnh AP / Mark Schiefelbein)

TOKYO (Kyodo) – Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Kong Xuanyou hôm thứ Năm kêu gọi Nhật Bản không tham gia cuộc tẩy chay ngoại giao do Mỹ dẫn đầu đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh về các vấn đề nhân quyền, ví nó như một “buổi biểu diễn chính trị.”

“Thật không may, một số người ở Nhật Bản đã tấn công hệ thống chính trị của Trung Quốc dựa trên quan điểm thiên vị của họ và tung tin đồn và dối trá về tình hình nhân quyền ở Tân Cương và Hồng Kông để kêu gọi tẩy chay Đại hội Thể thao Bắc Kinh”, đặc phái viên cho biết trong một cuộc họp được tổ chức tại Kyodo News.

Kong cho biết ông muốn Nhật Bản “hết sức thận trọng và ngăn chặn một động thái nguy hiểm như vậy” để không làm tổn hại đến quan hệ ngoại giao song phương, sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa vào năm tới.

Phát biểu của ông được đưa ra khi Thủ tướng Fumio Kishida cho biết trước đó trong ngày rằng ông không có kế hoạch tham dự Thế vận hội Bắc Kinh sẽ được tổ chức vào tháng Hai, đồng thời cho thấy ông vẫn đang xem xét các lựa chọn khác nhau về việc tẩy chay ngoại giao đối với các trò chơi.

Tuần trước, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức đến các trò chơi trong bối cảnh gia tăng chỉ trích về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc. Một số quốc gia khác bao gồm Úc, Anh và Canada đã làm theo, trong khi Tokyo vẫn chưa làm rõ lập trường của mình.

Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Mỹ phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc về mặt kinh tế, đang cân nhắc việc không cử các bộ trưởng trong Nội các tham dự Thế vận hội Bắc Kinh, theo các nguồn tin chính phủ.

Ông Kong cũng cảnh báo Nhật Bản không nên can thiệp vào Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là một tỉnh nổi loạn sẽ được thống nhất với đại lục, đồng thời chỉ trích tuyên bố gần đây của một số chính trị gia Nhật Bản rằng bất kỳ trường hợp nào liên quan đến Đài Loan sẽ là tình huống khẩn cấp đối với Nhật Bản.

“Gần đây, đã có một số động thái tiêu cực trong nội bộ Nhật Bản khi một số chính trị gia đưa ra những nhận xét cực đoan nhằm can thiệp vào vấn đề Đài Loan”, Kong nói. “Đây là một hành động khiêu khích có chủ đích chống lại chủ quyền của Trung Quốc và JBAH không thể chấp nhận được.”

Đầu tháng này, cựu Thủ tướng Shinzo Abe, một chính trị gia bảo thủ nổi tiếng với quan điểm diều hâu về an ninh, đã nói với một sự kiện ảo rằng tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan là “tình trạng khẩn cấp đối với liên minh Nhật-Mỹ. Người dân ở Bắc Kinh, đặc biệt là Chủ tịch Tập Cận Bình, không nên đánh giá sai điều đó. ”

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “quản lý sự khác biệt một cách xây dựng” giữa hai nước láng giềng châu Á trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và kêu gọi “một quan hệ song phương ổn định và trưởng thành hơn trong 50 năm tới” sau năm kỷ niệm 2022, đây sẽ là “một cột mốc quan trọng và là một điểm khởi đầu mới. ”

Từ khóa: Đặc phái viên Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản không tham gia ngoại giao tẩy chay Thế vận hội

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like