Đặc phái viên Vương quốc Anh tại Nhật Bản kêu gọi ‘lãnh đạo chính trị’ chấm dứt án tử hình: phỏng vấn

Đại sứ Anh tại Nhật Bản Julia Longbottom được nhìn thấy trong một cuộc phỏng vấn với Mainichi Shimbun, tại Phường Chiyoda của Tokyo, vào ngày 1 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Hiromi Nagano)

TOKYO – Đại sứ Anh tại Nhật Bản Julia Longbottom đã lên tiếng về việc Nhật Bản tiếp tục sử dụng hình phạt tử hình – một động thái hiếm có đối với một phái viên đương nhiệm. Vào tháng 10 năm 2022, bà có bài phát biểu kêu gọi Nhật Bản chấm dứt án tử hình tại bữa tiệc sinh nhật lần thứ 88 của cựu Bộ trưởng Tư pháp Seiken Sugiura với sự tham dự của khoảng 210 khách mời, bao gồm cả các thành viên Nội các hiện tại.

Ở Anh, tù chung thân được áp dụng cho tất cả các vụ giết người có chủ mưu khi luật đóng băng 5 năm đối với hình phạt tử hình được thông qua vào năm 1965. Sự thay đổi này chủ yếu do các nhà lập pháp dẫn đầu. Năm 1969, việc đình chỉ này được thực hiện vĩnh viễn, ngoại trừ tội phản quốc và một số tội khác, dựa trên các yếu tố bao gồm việc không có thay đổi lớn nào về số liệu tội phạm bạo lực trong suốt 5 năm. Hình phạt tử hình cuối cùng đã được bãi bỏ vào năm 1998.

Những khía cạnh tiêu cực của việc Nhật Bản tiếp tục áp dụng hình phạt tử hình đã được chỉ ra liên quan đến hợp tác quốc tế về điều tra tội phạm. Ví dụ, Vương quốc Anh có các hiệp ước dẫn độ với hơn 100 quốc gia. Nhật Bản chỉ có hai nước, cùng với Hoa Kỳ và Hàn Quốc, cả hai vẫn còn án tử hình trong sách (mặc dù không có vụ hành quyết nào được thực hiện ở Hàn Quốc kể từ năm 1997).

Người ta tin rằng các quốc gia không áp dụng hình phạt tử hình do dự trong việc giao nộp tội phạm cho những quốc gia có hình phạt tử hình. Đại sứ Longbottom cũng đề cập đến những tác động ngoại giao của án tử hình tại cuộc họp ngày 7 tháng 12 của một nhóm nghị sĩ đa đảng Nhật Bản thảo luận về tương lai của án tử hình ở Nhật Bản, nhấn mạnh tầm quan trọng của lãnh đạo chính trị để tạo ra những thay đổi.

Mainichi Shimbun gần đây đã phỏng vấn Đại sứ Longbottom và hỏi tại sao bà tiếp tục lên tiếng về vấn đề này. Nó đã được chỉnh sửa cho độ dài và rõ ràng.

***

Mainichi Shimbun: Theo ông, những mối lo ngại trong mối quan hệ Anh-Nhật do sự tồn tại của án tử hình ở Nhật Bản gây ra là gì?

Đại sứ Longbottom: Vương quốc Anh và Nhật Bản là những người bạn thân thiết và đồng ý về rất nhiều điều, nhưng án tử hình là một chủ đề quan trọng mà JBAH còn khác biệt… Từ đầu những năm 90 khi tôi lần đầu tiên đến Nhật Bản (với tư cách là bí thư thứ hai của đại sứ), JBAH đã rất tập trung vào kinh tế và thương mại, nhưng bây giờ JBAH tập trung vào mọi thứ — từ quốc phòng và an ninh ngày càng tiến gần hơn đến mọi thứ, từ biến đổi khí hậu đến khoa học đến kỹ thuật số… Những lĩnh vực mà án tử hình có thể tạo ra một vấn đề nào đó bao gồm những thứ như cộng tác chặt chẽ hoặc chia sẻ thông tin trong cảnh sát hoặc các vụ án tư pháp mà JBAH phải suy nghĩ rất cẩn thận trước khi chia sẻ thông tin với chính quyền Nhật Bản nếu có bất kỳ rủi ro nào về vụ án đó liên quan đến án tử hình. Vì vậy, đó là một ví dụ. Nhưng nếu chúng ta đang trở thành những đối tác thực sự thân thiết trong các lĩnh vực rất nhạy cảm về quốc phòng và công nghệ, thì đó giống như một rào cản đối với việc chia sẻ thông tin và giá trị một cách đầy đủ và cởi mở.

JBAH muốn khuyến khích một cuộc tranh luận lớn hơn ở Nhật Bản về án tử hình… Khi nghe tin Nhật Bản có án tử hình, người dân Anh rất sốc vì họ cho rằng Nhật Bản là một xã hội dân chủ, hài hòa, thông cảm và tinh tế. Và tử tội ngồi rất xấu với hình ảnh đó.

MS: Một trong những lý do tại sao án tử hình khó bị bãi bỏ ở Nhật Bản là 80% công chúng ủng hộ nó.

AL: Trong những năm 1960 ở Anh, 70 đến 80% công chúng ủng hộ án tử hình, nhưng vẫn có thể bãi bỏ nó. Và chính phủ năm 1965, bất chấp dư luận đó, đã đồng ý đình chỉ án tử hình trong thời hạn 5 năm, rồi đến năm 1969 quyết định bãi bỏ nó trong hầu hết các trường hợp. Tôi nghĩ đó là về khả năng lãnh đạo chính trị và lòng dũng cảm để làm điều đúng đắn và dẫn dắt dư luận hơn là chạy theo dư luận.

JBAH cũng nhận thấy, hoặc nhận thấy rằng một khi vai trò lãnh đạo chính trị được thực thi, dư luận có thể thay đổi. Vì vậy, ví dụ, ở Vương quốc Anh, tỷ lệ ủng hộ hình phạt tử hình vào năm 1986 vẫn là 74%, nhưng hiện tại tỷ lệ này chỉ còn 40% vào năm 2022. Nhưng chỉ 8 năm trước, vào năm 2014, tỷ lệ này đã giảm xuống dưới 50%. Vì vậy, kể cả sau khi chúng ta bãi bỏ, dư luận vẫn ủng hộ hình phạt tử hình. Vì vậy, JBAH nghĩ rằng không phải chờ dư luận thay đổi, mà là hành động của lãnh đạo chính trị, JBAH nghĩ là rất quan trọng. Chính phủ có trách nhiệm, chính trị có trách nhiệm thông báo, giáo dục và giải thích cho công chúng những vấn đề quan trọng này. Họ (các chính trị gia) là những người có quyền làm điều gì đó và dẫn dắt sự thay đổi.

MS: Bà nghĩ gì về ảnh hưởng của việc bãi bỏ án tử hình đối với gia đình tang quyến?

AL: Ở Vương quốc Anh, tôi không nghĩ rằng hệ thống này đã từng được coi là một cách để mang lại niềm an ủi cho các gia đình. Vì cho rằng tử hình có tác dụng răn đe… không có căn cứ chứng minh tử hình có tác dụng răn đe.

Có trường hợp ít nhất hai người đàn ông vô tội bị treo cổ — Timothy Evans năm 1950 và Derek Bentley năm 1953. Vì vậy, những trường hợp này đóng một vai trò quan trọng trong cuộc tranh luận, và cuối cùng là việc loại bỏ hình phạt tử hình cho tội giết người vào năm 1965. Chúng ta chỉ cần để nhận ra rằng bất kỳ hệ thống nào do con người quản lý đều có thể sai sót, lỗi là có thể xảy ra. Và đó là lý do tại sao, khi bạn có một bản án, án tử hình, không thể đảo ngược và không thể thay đổi, tôi nghĩ chúng ta phải cực kỳ cẩn thận.

Chính phủ Anh đang thực sự tăng cường hỗ trợ cho các gia đình có tang quyến do bị sát hại hoặc bị sát hại, nhận ra rằng họ cần được hỗ trợ đặc biệt để đối phó về mặt tâm lý và tài chính cũng như phục hồi sau tác động. Bộ Tư pháp Vương quốc Anh đang tăng cường tài trợ cho các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân và nhân chứng.

MS: Các tử tù ở Nhật Bản bị hạn chế nghiêm ngặt trong việc tiếp xúc với thế giới bên ngoài, và họ không biết về việc hành quyết của mình cho đến ngay trước khi nó xảy ra. Ông có ý kiến ​​gì về tình hình xử lý tử tù và công khai thông tin hiện nay?

AL: Các quyền cơ bản của con người áp dụng cho tất cả mọi người, bất kể hoàn cảnh của họ, trong tù, tử tù (hoặc) trong xã hội bình thường. Và tôi nghĩ cần xem xét lại việc Nhật Bản hạn chế tiếp cận tử tù như thế nào cho phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế… Riêng việc không cho phép gia đình nói lời từ biệt lần cuối, cảm giác rất bi đát. Tôi cũng thấy phương pháp thực hiện bằng cách treo có vấn đề.

Thực tế là không có bất kỳ thông tin nào có nghĩa là không có cơ sở để thảo luận ở Nhật Bản về điều gì là nhân đạo về mặt hành quyết, hoặc phương thức hành quyết. Và tôi nghĩ rằng một nền dân chủ trưởng thành nên chuẩn bị sẵn sàng để cởi mở về loại thông tin đó, để cho phép tranh luận có hiểu biết, cả về mặt chính trị và giữa công chúng.

(Phỏng vấn Hiromi Nagano, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

***

Nhật Bản và Hoa Kỳ là những quốc gia duy nhất trong số 38 quốc gia công nghiệp tiên tiến thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế có án tử hình và tiếp tục thi hành án tử hình, mặc dù trong số 50 bang của Hoa Kỳ, 23 bang đã bãi bỏ án tử hình. trừng phạt. Bãi bỏ án tử hình là một yêu cầu thành viên của Liên minh châu Âu và Belarus là quốc gia duy nhất ở châu Âu duy trì hình phạt tử hình.

Từ khóa: Đặc phái viên Vương quốc Anh tại Nhật Bản kêu gọi ‘lãnh đạo chính trị’ chấm dứt án tử hình: phỏng vấn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like