Đại dịch COVID châm ngòi cho sự phục hưng của đài phát thanh ở Nhật Bản

Nhạc sĩ Haruka Nakamura tự phát trực tiếp trên một trang web chia sẻ video trong khi giao lưu với người hâm mộ của mình trên đài phát thanh giăm bông ở Aikawa, tỉnh Kanagawa, vào ngày 12 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Natsuki Nishi)

TOKYO – Ngày càng có nhiều nhà điều hành đài nghiệp dư ham học hỏi trên các làn sóng phát sóng ở Nhật Bản, có thể là do những người đam mê trong quá khứ quay trở lại sở thích này trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Trong khi radio ham có những công dụng thiết thực như thu thập thông tin trong thời điểm thiên tai đã chứng kiến ​​trong trận Động đất ở Đại Đông Nhật Bản năm 2011, tại sao chúng lại được chú ý như một trò tiêu khiển bây giờ?

Tư cách thành viên của Liên đoàn phát thanh nghiệp dư Nhật Bản đã giảm đều đặn khi điện thoại di động và internet làm giảm sức hút của các đài phát thanh nghiệp dư. Nhưng vào cuối năm tài chính 2020, nó đã chứng kiến ​​sự gia tăng hàng năm của 574 thành viên với tổng số 65.788, mức tăng đầu tiên trong 27 năm. Số lượng thành viên đã tăng thêm vào cuối năm tài chính 2021. Một đại diện của liên đoàn cho biết về xu hướng này, “Một nguyên nhân có thể là thế hệ quen thuộc với radio thời trẻ của họ đã nghỉ hưu và quay lại với chúng.”

Doanh số bán hàng tại Ham Shop Friends, nơi bán thiết bị vô tuyến nghiệp dư ở thành phố Hamura, ngoại ô Tokyo, cũng tăng do nhu cầu rõ ràng từ những người mắc kẹt ở nhà trong đại dịch. Người quản lý Katsuhisa Akiyoshi, 71 tuổi, cho biết đó là “bởi vì những người đam mê radio ham có thể được kết nối ngay cả khi họ không thể ra ngoài.”

Haruka Nakamura, một nghệ sĩ guitar bao gồm hầu hết các giai điệu của The Ventures (thành lập năm 1958 và vẫn đang hoạt động), đã tham gia radio nghiệp dư ba năm trước theo lời giới thiệu của người hâm mộ. Cơ sở người hâm mộ cốt lõi của Ventures trùng lặp với thời kỳ hoàng kim của đài phát thanh nghiệp dư, và khoảng một nửa số thành viên câu lạc bộ người hâm mộ Nhật Bản của The Ventures dường như là những người yêu thích đài phát thanh nghiệp dư. Kể từ tháng 5 năm 2020, Nakamura đã hiển thị các cuộc trao đổi radio của mình trên một trang web chia sẻ video. Mặc dù đại dịch khiến việc biểu diễn các buổi hòa nhạc là không thể, nhưng các video trực tuyến là một cách chính để giữ kết nối với người hâm mộ của cô ấy.

“CQ, CQ, CQ, bạn có nghe thấy tôi nói không?” Nakamura gần đây đã được nhìn thấy đang nói qua đài phát thanh giăm bông trong buổi phát trực tiếp video thứ 100 của cô, nói chuyện với người hâm mộ từ một chiếc ô tô đậu tại đập Miyagase ở thị trấn Aikawa, tỉnh Kanagawa. Trong khi tận dụng lợi thế của internet, cô ấy bám vào đài để liên lạc trực tiếp.

Cô ấy nói về sức hấp dẫn của ham radio, “Thay vì được kết nối ẩn danh, JBAH có các dấu hiệu cuộc gọi riêng và chịu trách nhiệm về những gì JBAH nói. Điều đó nghe có vẻ cũ kỹ, nhưng thật mới mẻ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Natsuki Nishi, Nhóm Ảnh)

Từ khóa: Đại dịch COVID châm ngòi cho sự phục hưng của đài phát thanh ở Nhật Bản

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like