Đại dịch đang chứng minh một thách thức đối với những người giữ câu chuyện động đất ở Nhật Bản

Yuta Suzuki được chụp tại Đại học Tohoku Gakuin ở Sendai, tỉnh Miyagi, vào tháng 1 năm 2021. (Ảnh: Đại học Tohoku Gakuin / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khi Nhật Bản tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm trận động đất và sóng thần kinh hoàng xảy ra ở phía đông bắc nước này, những người kể lại kinh nghiệm của họ về thảm họa đang thấy ít cơ hội làm điều đó hơn vì đại dịch coronavirus khiến lượng khách du lịch giảm mạnh.Bức ảnh này cho thấy một chiếc xe của Hiệp hội Chia sẻ Xe hơi Nhật Bản được trang bị hệ thống định vị hướng dẫn hành khách đến các điểm bị ảnh hưởng bởi thảm họa chạy trước bức tường chắn sóng khổng lồ được xây dựng sau trận động đất và sóng thần năm 2011 ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi, vào tháng 11 năm 2020. (Ảnh chụp màn hình chụp từ Video trên YouTube của Hiệp hội Chia sẻ Xe hơi Nhật Bản / Kyodo)

Cuộc khủng hoảng sức khỏe chưa từng có đã thúc đẩy những người kể chuyện ở góc nhìn thứ nhất và các nhóm mà họ thuộc về khám phá các lựa chọn trực tuyến và các phương tiện khác với những cuộc gặp gỡ trực tiếp thông thường để đảm bảo họ có thể tiếp tục chiếu sáng các sự kiện của năm 2011.

Yuta Suzuki, một sinh viên đại học 20 tuổi ở Miyagi, một trong ba tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất cùng với Iwate và Fukushima, đang trên đường trở về nhà từ trường tiểu học khi trận động đất mạnh 9,0 độ Richter tấn công quê hương Kesennuma của anh vào ngày 11 tháng 3. .

Anh ta tuân theo các quy trình về thảm họa và quay trở lại trường học hơn là về nhà, một quyết định đã được chứng minh là cứu mạng khi một trận sóng thần ở Thái Bình Dương nhấn chìm ngôi nhà của anh ta.

Bằng cách tuân theo kế hoạch thảm họa, cậu học sinh lớp 4 vẫn an toàn trước cơn sóng thần cực mạnh quét qua khu vực ven biển và thành phố nơi cậu sinh sống, giết chết hơn 1.100 người và khoảng 200 người khác mất tích.

Suzuki nói: “Tôi đã chết nếu trở về nhà, và thêm vào đó là một“ điều may mắn ”khi các thành viên trong gia đình anh cũng thoát khỏi ngôi nhà đã bị phá hủy trong trận sóng thần ập đến thành phố 30 phút sau trận động đất.

“Tôi không hiểu tại sao chúng tôi phải tham gia các cuộc diễn tập sơ tán, nhưng lần đầu tiên tôi biết được tầm quan trọng của chúng”, anh nói.

Sau khi vào trung học, anh ấy bắt đầu kể câu chuyện về cái chết của mình cho những người khác. Anh vào trường trung học Kesennuma Koyo, nơi có tòa nhà cũ đã bị sóng thần phá hủy và đã trở thành một phần của bảo tàng tưởng niệm.

Anh đăng ký vào Đại học Tohoku Gakuin ở Sendai, thành phố thủ phủ của tỉnh, và hiện là trưởng trạm tình nguyện của trường đại học.

Trong vai diễn này, anh đã có nhiều cơ hội kể câu chuyện của mình trong quá trình làm việc của nhóm với các sinh viên đại học khác, trong số những dịp khác. Anh ấy luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng di chuyển đến vùng đất cao hơn nếu một cơn sóng thần có thể ập đến.

Nhưng cuộc sống đại học của anh ấy đã bị lu mờ bởi đại dịch, với nhiều lớp học trong năm qua được chuyển sang trực tuyến để giảm nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc giữa người với người.

Và vì Suzuki không có kế hoạch tiếp tục truyền đạt kinh nghiệm của mình trong một môi trường chính thức sau khi anh ấy tốt nghiệp và bắt đầu làm việc, nên thời gian có hạn.

Suzuki kể câu chuyện của mình với một nhóm học sinh trung học cơ sở ở vùng sâu vùng xa cho biết: “Vì tôi đã quen với việc trực tuyến nên tôi đang tìm kiếm những gì tôi có thể làm trong vấn đề đó để thảm họa không bị lãng quên. Tỉnh Aichi của Nhật Bản sắp kỷ niệm 10 năm thành lập.

Theo một cuộc khảo sát của một tổ chức sau các hoạt động của nhóm.

Trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi đại dịch, một cuộc thăm dò riêng biệt được phát hành vào tháng 12 bởi Mạng Tưởng niệm 3.11 cho thấy 18 trong số 20 nhóm được khảo sát đã chuyển hoạt động của họ trực tuyến.

Đối với những người vẫn cố gắng đến thăm trực tiếp các khu vực bị sóng thần tấn công, các nỗ lực đang được tiến hành để cung cấp các tài khoản trực tiếp về trải nghiệm trong khi duy trì sự xa cách xã hội.

Một hiệp hội cung cấp dịch vụ cho thuê và chia sẻ xe hơi ở thành phố Ishinomaki của tỉnh Miyagi đã giới thiệu một hệ thống định vị hướng dẫn người lái xe đến những điểm bị ảnh hưởng bởi sóng thần và kể những câu chuyện cho họ và hành khách của họ về thành phố trên đường đi.

Trường tiểu học Okawa, nơi đã trở thành biểu tượng bi thảm của thảm họa năm 2011 khi 84 học sinh, giáo viên và nhân viên của trường mất mạng, là một trong những điểm đến của chuyến tham quan có hướng dẫn viên. Tòa nhà của trường công lập, nằm cách bờ biển khoảng 4 km, không còn được sử dụng và sẽ được bảo tồn như một đài tưởng niệm.

Dịch vụ định vị ô tô do Hiệp hội Chia sẻ Xe hơi Nhật Bản cung cấp ban đầu được thiết kế để mang đến cho mọi người cơ hội tìm hiểu về thảm họa khi tin tức và các bài đưa tin khác chắc chắn sẽ thay đổi theo thời gian.

Kenta Ishiwatari thuộc hiệp hội có trụ sở tại Ishinomaki cho biết: “(Dịch vụ) ban đầu không được giới thiệu vì đại dịch coronavirus, nhưng nó hóa ra là một thứ phù hợp với thời đại”.

Ông cho biết một trong những lợi ích chính là hệ thống có thể cho phép những người lớn tuổi có nguy cơ nhiễm virus cao hơn vẫn kể câu chuyện của họ trong khi vẫn an toàn.

Ishiwatari cho biết, một số du khách đã từng sử dụng nó đã nói về “khoảng thời gian vô cùng quý giá” mà họ có được khi có sự hiện diện của một “người kể chuyện” ảo, đồng thời chỉ ra rằng hệ thống định vị cho phép dễ dàng cập nhật thông tin khi quá trình xây dựng lại tiến triển.

Hơn nữa, vì nó đã được dịch sang tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc, hiệp hội có kế hoạch cung cấp cho du khách quốc tế khi đại dịch giảm bớt và du khách quay trở lại.

Khi một loạt các nhóm kể chuyện đã chuyển sang trực tuyến, Shosuke Sato, một phó giáo sư tại Đại học Tohoku ở Sendai, cho biết một cơ hội đã được đưa ra để khuyến khích nhiều người hơn đến vùng Tohoku bị thiên tai trong tương lai.

Nhiều sinh viên của Sato tham gia vào các mô-đun nghiên cứu thảm họa trực tuyến từ xa cho biết họ cảm thấy buộc phải đến thăm các thành phố mà họ đã học vì hình ảnh chỉ cho thấy một bức tranh hạn chế về quy mô của vụ việc.

Mặc dù đại dịch đã làm giảm số lượng du khách đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa từ bên ngoài các tỉnh, nhưng Sato chỉ ra rằng nó đã thúc đẩy mọi người đi du lịch trong các tỉnh để tìm hiểu về thiệt hại thực sự mà họ phải gánh chịu.

Ông nói: “Khoảng thời gian này rất quan trọng vì cần phải huấn luyện người dân địa phương cách ứng phó với trận sóng thần tiếp theo chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai.

Từ khóa: Đại dịch đang chứng minh một thách thức đối với những người giữ câu chuyện động đất ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like