Đại dịch khó có thể gây ảnh hưởng ‘sẹo’ đến nền kinh tế Nhật Bản: IMF


Bức ảnh ngày 27 tháng 2 năm 2020 này được chụp sau khi đêm xuống từ một chiếc trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy khu thương mại Marunouchi ở trung tâm Tokyo gần Ga JR Tokyo. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

WASHINGTON (Kyodo) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết hôm thứ Năm, đại dịch coronavirus khó có thể có “tác động đáng kể” đối với Nhật Bản do hỗ trợ tài chính và tiền tệ đáng kể, nhưng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới cần phải đưa ra các chính sách hậu đại dịch để đảm bảo tăng trưởng bền vững khi dân số thu hẹp.

IMF cũng cho biết trong một đánh giá về sự phát triển kinh tế và các chính sách của Nhật Bản rằng vẫn còn “dư địa” để tăng nguồn thu, chẳng hạn như thông qua việc tăng thuế suất tiêu dùng, với thu thuế của nước này tính theo tỷ lệ phần trăm tổng sản phẩm quốc nội tương đối thấp trong Nhóm Bảy Các nước công nghiệp hoá.

Cơ quan có trụ sở tại Washington tổ chức các cuộc tham vấn thường xuyên với các nước thành viên, thường là hàng năm. Tuy nhiên, đại dịch đã làm gián đoạn lịch trình, khiến báo cáo mới nhất về Nhật Bản là báo cáo đầu tiên kể từ tháng 2 năm 2020.

Trong các phát hiện sơ bộ sau khi tham vấn, IMF ước tính rằng tăng trưởng của Nhật Bản sẽ tăng lên 3,3% vào năm 2022 sau khi tăng 1,6% vào năm 2021, nhờ tiếp tục hỗ trợ tài chính mạnh mẽ, tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 cao và đại dịch dịu đi. -các ràng buộc cung cấp toàn cầu liên quan. Nền kinh tế bị suy giảm 4,5% vào năm 2020.

IMF cho biết trong khi sự gia tăng hiện tại của biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao ở Nhật Bản có thể làm chậm đà tăng trưởng trong quý đầu tiên của năm 2022, nhưng “sự phục hồi mạnh mẽ” dự kiến ​​sẽ xảy ra trong quý thứ hai khi làn sóng này tan biến.

Nhưng nó cũng cảnh báo về “sự không chắc chắn bất thường xung quanh đại dịch,” chạm vào sự trì hoãn có thể xảy ra đối với việc phục hồi tiêu thụ dịch vụ nếu các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt trở nên cần thiết do các trường hợp Omicron áp đảo hệ thống y tế.

Nhìn chung, “ảnh hưởng để lại sẹo” từ cuộc khủng hoảng sức khỏe – nghĩa là mức độ tăng trưởng sẽ trở lại mức trước đại dịch – sẽ bị hạn chế ở Nhật Bản do sự hỗ trợ đáng kể cho các công ty và hộ gia đình, Ranil Salgado, trợ lý giám đốc. của Vụ Châu Á và Thái Bình Dương của IMF, người dẫn đầu phái đoàn của IMF tới Nhật Bản, cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến.

“Khi chúng ta thoát khỏi đại dịch, các hộ gia đình sẽ có khoản tiết kiệm đáng kể đã tích lũy được trong đại dịch, điều này thường khác với những gì bạn thấy trong các cuộc khủng hoảng khác … Các công ty đã có thể giữ chân người lao động”, ông nói thêm.

IMF cho biết, một gói kích thích tài chính được Chính phủ Nhật Bản công bố vào tháng 11 có thể được “nhắm mục tiêu tốt hơn”, chẳng hạn như bằng cách giảm ngưỡng thu nhập đối với việc chuyển tiền mặt cho các hộ gia đình nuôi con, nhưng nó sẽ cung cấp “hỗ trợ cần thiết”.

Tuy nhiên, hỗ trợ tài chính đặc biệt và sản lượng giảm mạnh trong thời kỳ đại dịch đã nâng tỷ lệ nợ trên GDP của Nhật Bản từ 236% vào năm 2019 lên 259% vào năm 2021.

Trong khi rủi ro đảo nợ và rủi ro phát hành được “kiềm chế” trong thời gian tới, nhờ nguồn tiết kiệm lớn trong nước và các yếu tố khác, rủi ro về tính bền vững của nợ sẽ tăng lên khi xu hướng nhân khẩu học cân nhắc trong trung và dài hạn, với chăm sóc sức khỏe và chăm sóc dài hạn. IMF cho biết chi tiêu dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng.

Trong một cuộc phỏng vấn bằng văn bản với Kyodo News, Salgado cho biết về dài hạn, lực lượng lao động có thể bị thu hẹp và tăng năng suất thấp là hai trong số những thách thức chính mà nền kinh tế Nhật Bản phải đối mặt.

Để tăng doanh thu, IMF đã đưa ra các phương án để thăm dò bao gồm tăng thuế suất tiêu dùng 10% hiện tại mà không quy định mức chính xác và tăng cường đánh thuế tài sản thông qua việc loại bỏ ưu đãi đất ở.

Trong khi đó, lạm phát trung hạn được dự báo sẽ vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

“Về vấn đề này, JBAH ủng hộ mạnh mẽ cam kết của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đối với chính sách tiền tệ phù hợp cho đến khi lạm phát cao hơn mục tiêu một cách đáng kể,” Salgado nói.

Trong khi việc thắt chặt tiền tệ dự kiến ​​hoặc đã được tiến hành ở một số nền kinh tế tiên tiến trong bối cảnh lạm phát cao hơn, quan chức IMF cho biết chênh lệch lãi suất có thể làm đồng yên suy yếu hơn nữa.

Đồng yên yếu hơn sẽ là một lợi ích cho các công ty định hướng xuất khẩu, vì lợi nhuận ở nước ngoài của họ sẽ tăng lên khi hồi hương.

Đồng thời, việc thắt chặt mạnh mẽ các điều kiện tài chính toàn cầu có thể dẫn đến “tâm lý e ngại rủi ro cao” và kích hoạt sự tăng giá của đồng yên, vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn, quan chức này nói thêm.

Từ khóa: Đại dịch khó có thể gây ảnh hưởng ‘sẹo’ đến nền kinh tế Nhật Bản: IMF

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like