Đại dịch làm tan biến hy vọng của Nhật Bản về ngoại giao tích cực trong Thế vận hội

Bức ảnh ngày 8 tháng 7 năm 2021 này cho thấy Sân vận động Quốc gia Nhật Bản trước lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo ngày 23 tháng 7. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Triển vọng Thủ tướng Yoshihide Suga có thể tiến hành ngoại giao tích cực với các nhà lãnh đạo nước ngoài trong Thế vận hội Olympic ở Tokyo vẫn chưa chắc chắn, với việc Nhật Bản đang vật lộn để giải quyết các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo nước ngoài theo tình trạng khẩn cấp mới COVID-19. sẽ chạy trong suốt thời gian của trò chơi.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã quyết định không cử các nhà lãnh đạo của họ tham dự Thế vận hội Tokyo, sẽ khai mạc vào ngày 23 tháng 7 và kết thúc vào ngày 8 tháng 8. Triều Tiên đã rút toàn bộ đoàn vận động viên của mình khỏi các kỳ thi đấu hồi đầu năm.

Hàn Quốc đang điều phối chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae In đúng vào thời gian diễn ra lễ khai mạc. Nhưng nỗ lực của anh để khôi phục mối quan hệ đã rạn nứt với Nhật Bản đã vấp phải sự miễn cưỡng từ Suga do việc Moon phải xử lý các vấn đề thời chiến.

Ban đầu, Nhật Bản coi Thế vận hội và Paralympic là những cơ hội để thúc đẩy ngoại giao nước ngoài vì họ dự kiến ​​sẽ đón tiếp các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao đến từ hơn 100 quốc gia và khu vực trước khi virus coronavirus mới lan rộng ra toàn thế giới, theo các quan chức chính phủ.

Nhưng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, nước sẽ tổ chức Thế vận hội 2024, là nhà lãnh đạo thế giới lớn duy nhất cho đến nay đã tuyên bố tham dự khai mạc Thế vận hội Tokyo.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đang xem xét liệu việc tham dự lễ khai mạc có khả thi hay không, vì tất cả khán giả sẽ bị cấm đến các địa điểm tổ chức các trò chơi ở thủ đô và các tỉnh lân cận do đại dịch.

Ngoài ra, chính phủ của Suga đã đặt Tokyo trong tình trạng khẩn cấp COVID-19 lần thứ tư từ thứ Hai đến ngày 22 tháng 8 trong nỗ lực hạn chế sự bùng phát trở lại của các trường hợp coronavirus và dập tắt lo ngại rằng trò chơi có thể gây ra sự gia tăng nhiễm trùng.

Người ta đang chú ý đến việc liệu Moon có thực sự đến Nhật Bản hay không khi quan hệ Tokyo-Seoul đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vì các vấn đề liên quan đến chế độ thuộc địa của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945.

Hai nước láng giềng đã không tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh kể từ tháng 12 năm 2019, sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết vào năm 2018 rằng các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho lao động Hàn Quốc trong thời chiến.

Mối quan hệ càng trở nên xấu đi vào tháng Giêng năm nay khi Tòa án Quận Trung tâm Seoul yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho một nhóm phụ nữ an nhàn trước đây do họ bị đối xử tại các nhà thổ quân sự trong Thế chiến II, phán quyết đầu tiên như vậy ở Hàn Quốc.

Nhật Bản có quan điểm rằng một thỏa thuận song phương năm 1965 đã giải quyết tất cả các yêu sách liên quan đến chế độ thuộc địa của họ trên bán đảo.

Ngay cả khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau, không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến sự cải thiện đáng kể trong mối quan hệ đã bị chai sạn.

Nhật Bản đã nhắc lại rằng Suga sẽ gặp Moon nếu anh ấy đến thăm Nhật Bản để tham dự Thế vận hội, nhưng Tokyo dường như muốn tổ chức các cuộc đàm phán theo nghi thức.

“Điều tự nhiên là đối xử với (anh ấy) một cách lịch sự theo các quy định ngoại giao”, Suga nói trong một cuộc họp báo tuần trước.

Ông Moon đang kêu gọi tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh toàn diện để thảo luận về một loạt vấn đề giữa hai nước, trong đó có quyết định của Nhật Bản về việc thải nước đã qua xử lý phóng xạ ra Thái Bình Dương từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt.

Trung Quốc đang cân nhắc cử Sun Chunlan, phó thủ tướng phụ trách chính sách thể thao, đến dự lễ khai mạc ngày 23/7 do quan hệ song phương căng thẳng về lịch sử và lãnh thổ cũng như lo ngại về tình hình đại dịch ở Nhật Bản có thể sẽ loại trừ sự tham dự của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết tác động của tình trạng khẩn cấp mới đối với lịch trình các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo nước ngoài có thể sẽ bị hạn chế.

Nhưng một trong những quan chức cho biết có ít cuộc nói chuyện về các sự kiện ngoại giao hơn dự đoán ban đầu chủ yếu là do các tình huống lây nhiễm trong và ngoài Nhật Bản.

Theo Bộ này, các nhà lãnh đạo từ khoảng 80 quốc gia và khu vực đã tham dự lễ khai mạc Thế vận hội London 2012 và khoảng 40 người tại Thế vận hội Rio de Janeiro 2016.

Các quan chức của Bộ cho biết danh sách những khách mời hàng đầu cho buổi khai mạc sẽ không được chốt cho đến ngay trước khi sự kiện diễn ra. “Chúng tôi mong đợi mức độ tham dự của các nhà lãnh đạo tương tự như tại Thế vận hội 2016”, một quan chức cho biết.

Mặc dù các nhà tổ chức Olympic đã quyết định tổ chức giải đấu mà không có khán giả tại hầu hết các địa điểm ở thủ đô và các thành phố khác như một biện pháp chống nhiễm trùng, nhưng ghế dự kiến ​​sẽ được bố trí cho các khách ngoại giao tại lễ khai mạc.

Từ khóa: Đại dịch làm tan biến hy vọng của Nhật Bản về ngoại giao tích cực trong Thế vận hội

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like