Đại học có phải là ‘xa xỉ’ không? Những người sống sót sau vụ lạm dụng thúc ép Nhật Bản không cải cách hệ thống phúc lợi

Thính phòng Yasuda của Đại học Tokyo được nhìn thấy ở Phường Bunkyo, Tokyo, vào ngày 15 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Kimitaka Takeichi)

OSAKA – Vào đại học có phải là điều “xa xỉ”? Đó là câu hỏi mà những người trẻ sống nhờ trợ cấp công cộng sau khi thoát khỏi sự ngược đãi ở nhà đang đặt ra cho chính phủ Nhật Bản, do một quy định nói rằng sinh viên đại học không được nhận phúc lợi. Quy định này đã buộc nhiều người từ bỏ hy vọng học cao hơn hoặc bỏ học vì gánh nặng tài chính đơn giản là quá lớn nếu không có sự trợ giúp.

Câu hỏi được đưa ra dưới dạng một động thái chữ ký được đưa ra vào tháng 8 năm 2021 trên Change.org, với tiêu đề “Tôi 18 tuổi và tôi đang chạy trốn khỏi sự lạm dụng. Hy vọng duy nhất của tôi là phúc lợi. Hãy cho tôi một sự lựa chọn.” Nó được bắt đầu bởi Maito Nakamura, 32 tuổi, người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận Gyakutai Dot Net có trụ sở tại Osaka.

“Họ nói rằng hệ thống phúc lợi là mạng lưới an toàn cuối cùng, nhưng nó đầy lỗ hổng”, Nakamura nói với Mainichi Shimbun và kêu gọi cho phép sinh viên đại học được hỗ trợ trong một số trường hợp nhất định.

Ngay từ khi còn rất nhỏ, Nakamura đã bị bạo hành bởi bà ngoại và những người thân khác sống cùng anh. Anh rời nhà với mẹ khi còn học trung học cơ sở, nhưng cũng bị mẹ bỏ rơi. Việc lạm dụng khiến anh ta gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và anh ta phải nhập viện liên tục trước khi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 20 tuổi.

Mong muốn trở thành giống như những y tá đã cố gắng hiểu hoàn cảnh của mình, Nakamura đã tiết kiệm tiền khi làm trợ lý điều dưỡng tại một bệnh viện, và nhập học trường cao đẳng điều dưỡng ở tuổi 22. Tuy nhiên, vào năm thứ hai, trong một lớp học về tâm lý trẻ em và làm mẹ. , anh ấy đã có một đoạn hồi tưởng và trở nên ốm yếu. Anh ấy đã làm việc bán thời gian để trang trải chi phí sinh hoạt và học phí của mình, nhưng anh ấy không thể đi làm được nữa.

Khi đến văn phòng thành phố để nhờ giúp đỡ và yêu cầu “phúc lợi cho thời điểm hiện tại”, Nakamura đã bị quan chức này từ chối một cách lạnh lùng. Anh ta được nói, “Đại học là một thứ xa xỉ. Đó là cách hệ thống phúc lợi xã hội nhìn nhận nó.” Anh buộc phải rời trường đại học, trong tuyệt vọng vì không còn ai có thể tin tưởng.


Maito Nakamura, người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận được thành lập Gyakutai Dot Net, được nhìn thấy ở Sumiyoshi Ward, Osaka, vào ngày 8 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Yuki Noguchi)

Phúc lợi là một hệ thống đảm bảo “quyền được duy trì các tiêu chuẩn tối thiểu của cuộc sống lành mạnh và có văn hóa” theo quy định tại Điều 25 của Hiến pháp Nhật Bản. Tuy nhiên, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi tuyên bố rõ ràng rằng “mức sống tối thiểu” không bao gồm việc học đại học. ”

Nhưng tại sao không? Cơ sở lý luận dựa trên một thông báo của Bộ phúc lợi được ban hành gần sáu thập kỷ trước, vào năm 1963. Nó tuyên bố rằng “sinh viên trung học và đại học buổi tối có thể theo học các trường này trong khi nhận trợ cấp công cộng, nhưng những người học tại các trường đại học ban ngày, về nguyên tắc, thì không. đạt chuẩn.” Ý tưởng đằng sau điều này là “mọi người có thể làm việc nếu họ sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng mà họ có được khi tốt nghiệp trung học.” Quan điểm của chính phủ là “rất khó để xem xét các trường hợp cụ thể,” ngay cả khi người dân là nạn nhân của lạm dụng.

Theo một cuộc điều tra cơ bản về trường học do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ thực hiện, chỉ có 15,4% học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông tiếp tục học sau trung học trong năm học 1963 khi thông báo được ban hành. Trong năm học 2021, tỷ lệ đó đạt mức cao kỷ lục 58,9%. Xã hội đã thay đổi mạnh mẽ, nhưng điều này vẫn chưa được phản ánh trong hệ thống phúc lợi xã hội.

Nakamura đã dành thời gian để tái hòa nhập xã hội và bắt đầu tổ chức phi lợi nhuận vào tháng 4 năm 2020. Anh nhận xét, “Ngày nay, bằng đại học là một điều kiện quan trọng để tham gia vào xã hội. Việc coi đại học là ‘xa xỉ phẩm’ là không đúng.”

Vào tháng 10 năm 2021, nhà hoạt động này đã trao bản kiến ​​nghị của Change.org cho bộ trưởng phúc lợi Shigeyuki Goto và yêu cầu ông sửa đổi hệ thống. Kể từ đó, kiến ​​nghị trực tuyến đã tiếp tục phát triển và tính đến ngày 17 tháng 1 năm 2022, đã có khoảng 48.400 người ủng hộ, gần với mục tiêu 50.000.

Trong khi đó, có những người khác bức xúc chính phủ cắt giảm học phí đại học. Một phụ nữ khoảng 30 tuổi sống ở Tokyo, lớn lên trong một ngôi nhà bị bạo hành, bắt đầu thu thập chữ ký vào tháng 8 năm 2021 bằng cách sử dụng cùng một dịch vụ kiến ​​nghị trực tuyến.

Người phụ nữ đã bỏ nhà đi khi đang học trung học do bị mẹ và những người khác lạm dụng thể chất và lời nói. Cô đã cố gắng vào đại học với công việc làm thêm tiết kiệm của mình và cuối cùng đã tốt nghiệp ở tuổi 20.


Bức ảnh được cung cấp này cho thấy một phụ nữ đang thúc đẩy một bản kiến ​​nghị trực tuyến gửi đến chính phủ để giảm học phí đại học.

Giờ cô ấy làm việc cho một công ty, và đã thoát nghèo. Cô nói, “Tôi đã gặp khó khăn vì phải làm việc bán thời gian quá nhiều. Tôi muốn ít người phải trải qua những gì tôi đã làm.”

Những gì cô ấy muốn là chính phủ tạo ra một hệ thống mua video về các lớp học đại học trực tuyến và cho phép mọi người lấy bằng bằng cách xem chúng.

“Học phí quá cao, nhưng những người cố gắng thoát khỏi sự ngược đãi không thể dựa vào cha mẹ về mặt tài chính. Điều này đã tạo ra một chu kỳ nghèo đói”, người phụ nữ nói. Cô đã kêu gọi chính phủ xem xét hệ thống học qua video để giảm rào cản học phí.

Đáp lại tiếng nói của những người trẻ này, Bộ phúc lợi xã hội nói: “Cần phải hỗ trợ những người muốn học tiếp đại học. JBAH muốn xem xét những gì JBAH có thể làm với tư cách là một chính phủ, bao gồm cả việc sử dụng các hệ thống hỗ trợ học tập. chẳng hạn như giảm học phí và học bổng. ”

Các biện pháp quốc gia là cần thiết khẩn cấp.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Noguchi, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Đại học có phải là ‘xa xỉ’ không? Những người sống sót sau vụ lạm dụng thúc ép Nhật Bản không cải cách hệ thống phúc lợi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like