Đại học Kyoto đang suy yếu. tòa nhà tưởng nhớ thảm họa Hiroshima sau chiến tranh bị phá hủy

Hanatani Kaikan được nhìn thấy trước khi bị phá hủy, ở Sakyo Ward, Kyoto, vào ngày 9 tháng 7 năm 2020. (Mainichi / Mai Suganuma)

KYOTO – Hanatani Kaikan, một tòa nhà gỗ hai tầng nhỏ, xuống cấp gần cổng chính của khuôn viên Yoshida của Đại học Kyoto, đã bị phá bỏ vào mùa hè năm nay. Được xây dựng ngay sau chiến tranh và từng là trụ sở hợp tác xã của trường đại học, nó được đặt theo tên của một sinh viên đã chết trong chuyến khảo sát thực địa ở Hiroshima cách đây 76 năm trước hậu quả của vụ ném bom nguyên tử.

Sau sự kiện ngày 6 tháng 8 năm 1945, Khoa Khoa học và Khoa Y tại Đại học Kyoto (sau đó là Đại học Hoàng gia Kyoto) đã thành lập một nhóm nghiên cứu thảm họa bom nguyên tử để khảo sát thiệt hại và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho những người sống sót sau trận bom A ở Hiroshima.

Nhưng vào ngày 17 tháng 9, cơn bão Makurazaki đã tấn công khu vực này. Nhóm khảo sát đang trú tại Bệnh viện Quân đội Ono ở làng Ono (nay là thành phố Hatsukaichi), tỉnh Hiroshima, thì một trận lở đất đã cuốn trôi nó. Nó giết chết 156 người, bao gồm cả những người sống sót sau bom A phải nhập viện. Trong số các nạn nhân có 11 thành viên trong nhóm, bao gồm các giảng viên và sinh viên đại học.


Bệnh viện quân đội Ono, bị sập do lở đất, được nhìn thấy vào tháng 9 năm 1945. (Ảnh do Văn khố Đại học Kyoto cung cấp)

Terukazu Hanatani, 24 tuổi, sinh viên tốt nghiệp Khoa Khoa học, là một trong số đó. Anh ấy đến Hiroshima cùng nhóm vào ngày 10 tháng 8, và thu thập đất gần tâm đạo giả mà anh ấy mang về trường đại học để đo mức độ bức xạ. Vào ngày 16 tháng 9, anh quay trở lại Hiroshima. Tai họa ập đến vào ngày hôm sau.

Hanatani Kaikan được xây dựng hai năm sau đó, vào năm 1947. Anh trai của Hanatani đã tặng nó cho trường đại học để thúc đẩy phúc lợi của sinh viên và như một nơi trong khuôn viên trường, nơi linh hồn của anh trai mình có thể ở lại mãi mãi.

Đầu tiên là một quán cà phê và sau đó là trụ sở của trường đại học hợp tác xã, tòa nhà trở nên hư hỏng và không được sử dụng từ năm 2016, khi nó được quyết định phá dỡ. Cơ quan hợp tác của trường đại học đang yêu cầu Đại học Kyoto lắp đặt một tượng đài hoặc tượng đài khác trên địa điểm để mọi người có “cơ hội suy nghĩ về chiến tranh và hòa bình.” Hanatani Kaikan kể câu chuyện về mối quan hệ của Đại học Kyoto với vụ đánh bom nguyên tử và thảm họa của thảm họa rất lâu sau chiến tranh.


Nhóm nghiên cứu thảm họa bom nguyên tử của Đại học Kyoto được nhìn thấy vào tháng 9 năm 1945. (Ảnh do Cơ quan Lưu trữ Đại học Kyoto)

Bản thân Hanatani theo học chuyên ngành vật lý nguyên tử và những thành tựu của ông bao gồm các phép đo chính xác cao về số lượng neutron được tạo ra trong quá trình phân hạch uranium. Kết quả đo đất ở Hiroshima của ông đã cung cấp bằng chứng chứng minh cho kết luận quả bom là một quả nguyên tử.

Thảm kịch bão ở Hiroshima cũng được ghi nhận bởi nhà vật lý Hideki Yukawa, người đã tiến hành nghiên cứu tại Đại học Kyoto và được trao giải Nobel vật lý năm 1949. Theo nhật ký của Yukawa được chia sẻ bởi Viện Vật lý lý thuyết Yukawa tại Đại học Kyoto, ông viết vào tháng 9 . 24, 1945: “Hanatani và Hori (giảng viên Jutaro Hori của Khoa Khoa học) được báo cáo là bị kẹt trong một cơn bão ở Hiroshima.” Vào ngày 26 tháng 9 năm 1945, ông ghi chú: “Tôi đến nhà của anh trai Terukazu Hanatani để bày tỏ lòng kính trọng của tôi” (ngày 26 tháng 9 năm 1945). Một đám tang của trường đại học cũng được mô tả.

Giáo sư danh dự của Đại học Kyoto Akira Masaike, 86 tuổi, đã nghiên cứu dưới sự điều hành của thành viên nhóm khảo sát kiêm nhà vật lý Kiichi Kimura, cũng là người hướng dẫn của Hanatani. Masaike nhớ lại, “Kimura nói,” Tôi đã phải chết khi bị cuốn trôi (do lở đất). Tôi gần như ngất đi và bám vào một tảng đá. ” thời gian đã trôi qua. ”


Một bức ảnh của Terukazu Hanatani được trưng bày tại Hanatani Kaikan, hiện được lưu giữ bởi hợp tác xã Đại học Kyoto. (Mainichi / Mai Suganuma)

Masaike, một nhà vật lý học, nói về nhóm nghiên cứu của Đại học Kyoto, là một trong những người đầu tiên đến thăm thành phố bị ném bom chữ A: “Tôi nghĩ mục tiêu của họ là tìm kiếm sự thật và sử dụng nghiên cứu của họ để giúp đỡ mọi người.” Ông nói thêm, “Tôi hy vọng các sinh viên sẽ kế thừa ý thức sứ mệnh này và truyền lại cho tương lai những suy nghĩ mà người tiền nhiệm của họ đặt vào Hanatani Kaikan.”

***

Bão Makurazaki (còn gọi là bão Ida) quét qua quần đảo Nhật Bản sau khi đổ bộ gần thành phố Makurazaki ở tỉnh Kagoshima vào ngày 17 tháng 9 năm 1945. Tổng cộng, 3.756 người chết hoặc mất tích, trong đó 80% số người chết ở Hiroshima Tỉnh nơi quả bom nguyên tử vừa được thả xuống. Đây là một trong ba cơn bão lớn của kỷ nguyên Showa (1926-1989) cùng với Bão Muroto năm 1934 và Bão Isewan 1959 (còn gọi là Bão Vera).

(Bản gốc tiếng Nhật của Mai Suganuma, Ban Tin tức Khu vực Osaka)

Từ khóa: Đại học Kyoto đang suy yếu. tòa nhà tưởng nhớ thảm họa Hiroshima sau chiến tranh bị phá hủy

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like