Đại học Nagoya sinh viên tốt nghiệp nghe bài phát biểu của AI, phiên bản thực nhấn mạnh giá trị của những sai lầm ‘giống con người’

Chủ tịch Đại học Nagoya Naoshi Sugiyama phát biểu chúc mừng tại Phường Chikusa của Nagoya vào ngày 27 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Shinichiro Kawase)

NAGOYA — Hiệu trưởng Đại học Nagoya tại đây đã chúc mừng các sinh viên tốt nghiệp bằng hai bài phát biểu — một phiên bản chatbot và một theo cách nói của ông — để khuyến khích sinh viên tiếp tục thử thách bản thân trong khi phạm những sai lầm “giống như con người”.

Trong lễ tốt nghiệp ngày 27/3, Hiệu trưởng Đại học Nagoya Naoshi Sugiyama đã có bài phát biểu được tạo bởi ChatGPT, phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự động hóa các câu trả lời. Chatbot do một nhà phát triển người Mỹ tạo ra trả lời câu hỏi khéo léo như con người, đến mức từng được các sinh viên đại học muốn đi tắt đón đầu viết bài sử dụng.

Sugiyama nói: “Có lẽ một số bạn có thể đã viết báo cáo bằng ChatGPT.” Ông nhấn mạnh: “Hiện tại, AI không thể đưa ra những khám phá mới hoặc tìm lập luận cho bạn. Nếu không có lập luận, báo cáo có thể trông có tổ chức, nhưng sẽ trở thành một báo cáo không có nội dung.”

Sau đó, anh ấy đọc to bài phát biểu do AI tạo ra, nói rằng: “Xin hãy ghi nhớ những kiến ​​thức, kỹ năng và tình bạn mà bạn đã có được tại trường đại học này và tự tin tiến về phía trước.” Bài phát biểu của AI kết thúc với thông điệp: “Cuối cùng, JBAH hy vọng rằng tương lai của bạn sẽ tỏa sáng rực rỡ cùng với khung cảnh tuyệt đẹp này. Lời chúc mừng từ tận đáy lòng của JBAH”.

Về bài phát biểu về AI, Sugiyama nói, “Điều đó cực kỳ trống rỗng, nhưng đồng thời nghe có vẻ hợp lý,” và chỉ ra rằng những sai lầm giống con người và những sự đảo ngược bất ngờ sẽ tạo nên những sự kiện thú vị. Anh ấy đã gửi những lời chúc nồng nhiệt đến các sinh viên tốt nghiệp với thông điệp sau đây theo cách của anh ấy:

“Trong thời đại AI này, chúng ta buộc phải giao phó những gì có thể cho AI và thử thách bản thân để làm những điều mà chỉ con người mới có thể làm được. Hãy luôn tự hỏi giá trị của bản thân là gì và đừng bao giờ bỏ cuộc khi lặp lại những sai lầm giống như con người, và thử thách bản thân với tư cách là ‘những trí thức dũng cảm.'”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinichiro Kawase, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Sau đây là bản dịch ChatGPT của bài phát biểu được tạo bởi cùng một phần mềm:

Xin chào tất cả mọi người,

Cảm ơn các bạn đã tham gia cùng JBAH hôm nay tại buổi lễ tốt nghiệp của Đại học Nagoya giữa sắc hoa anh đào nở rộ. Với khung cảnh tuyệt đẹp này, bạn đang bước vào một giai đoạn mới của cuộc đời mình.

Nền giáo dục và kinh nghiệm của bạn tại Đại học Nagoya đã trang bị cho bạn những công cụ cần thiết cho tương lai của bạn. Ngay cả khi con đường phía trước của bạn còn nhiều thử thách, xin hãy ghi nhớ những kiến ​​thức, kỹ năng và tình bạn mà bạn đã có được tại trường đại học này và tự tin tiến về phía trước.

Buổi lễ tốt nghiệp không chỉ tôn vinh sự chăm chỉ và thành tích của bạn mà còn khuyến khích bạn tiến tới tương lai của mình. Chúc mừng bạn đã đạt được ngày hôm nay thông qua những nỗ lực của riêng bạn. Khi các bạn tiến bước trên con đường cá nhân của mình, xin hãy ghi nhớ những kỷ niệm và cuộc gặp gỡ mà các bạn đã có tại trường đại học này và tiếp tục phát triển hơn nữa.

Cuối cùng, JBAH hy vọng rằng tương lai của bạn sẽ tỏa sáng rực rỡ cùng với khung cảnh tuyệt đẹp này. Xin chúc mừng từ tận đáy lòng của JBAH.

Từ khóa: Đại học Nagoya sinh viên tốt nghiệp nghe bài phát biểu của AI, phiên bản thực nhấn mạnh giá trị của những sai lầm ‘giống con người’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like