đại học nhật bản nhóm tìm thấy bằng chứng gấu nâu ăn thịt con trong chiến lược giao phối có thể

Một móng vuốt được tìm thấy trong phân của một con gấu nâu được nhìn thấy trong bức ảnh này do Nhóm nghiên cứu gấu nâu của Đại học Hokkaido cung cấp.

SAPPORO – Các sinh viên đại học ở quận cực bắc Hokkaido của Nhật Bản đã tìm thấy bằng chứng đầu tiên về việc một con gấu nâu đực ăn thịt con, trong một chiến lược có thể là sinh sản. Và nghiên cứu của sinh viên đã được xuất bản trên một tạp chí học thuật có độc giả quốc tế.

Tìm thấy trong phân: Răng sữa và móng vuốt con

Nhóm nghiên cứu gấu nâu của Đại học Hokkaido đã tiến hành nghiên cứu về gấu nâu tại khu rừng Teshio của viện ở thị trấn Horonobe từ năm 1975. Bằng chứng về việc gấu nâu ăn thịt đồng loại đã có từ sáu năm trước. Vào ngày 30 tháng 4 năm 2017, Taiki Ito, hiện 26 tuổi, sinh viên Trường Cao học Khoa học Nhân văn và Nhân văn của trường, cùng các thành viên khác trong nhóm đang đi bộ trong một đầm lầy ở thượng nguồn sông Nuporomaporo. Đi trước vài mét, họ phát hiện ra một cục màu đen trên tuyết và tự hỏi liệu đó có phải là phân gấu nâu hay không.


Taiki Ito, phải, và Hinako Katsushima thuộc Nhóm nghiên cứu gấu nâu của Đại học Hokkaido, người đã biên soạn những phát hiện của họ về “hành vi giết trẻ sơ sinh” của gấu nâu trong bài báo “Giết trẻ sơ sinh hay ăn thịt? Hành vi ăn thịt đồng loại của gấu nâu ở Hokkaido, Nhật Bản,” được nhìn thấy ở Sapporo’s Phường Kita vào ngày 27 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Kohei Shinkai)

Một thành viên khác đã tìm thấy một móng vuốt nhỏ trong bãi rác, và điều tra kỹ hơn thì phát hiện ra nhiều móng vuốt nhỏ hơn và bộ lông gấu nâu. Đó chắc chắn là phân gấu nâu và một dấu chân rộng khoảng 16 cm được cho là của một con đực trưởng thành đã được tìm thấy gần đó. Điều này đã gây ra một sự náo động, khi các thành viên trong nhóm suy đoán, “Có phải một con gấu đực trưởng thành đã ăn thịt một con non?”

Phỏng đoán của họ đã được chứng minh là đúng khi họ kiểm tra phân kỹ hơn ở trường đại học. Phân chứa chín móng vuốt và ba chiếc răng sữa. Móng vuốt chỉ dài khoảng 2 cm và thuộc về một con non mới sinh.

“Điều này thật phi thường. Đây không phải là một trường hợp ăn thịt đồng loại đơn giản”, Ito nghĩ.

Gấu nâu cái sinh con và nuôi con trong ổ trong thời gian ngủ đông. Đàn mẹ và đàn con rời hang vào mùa xuân, và sau khi chung sống với nhau khoảng một năm rưỡi, đàn con trở nên độc lập. Răng trưởng thành thay thế răng sữa của đàn con vào mùa thu năm đầu tiên của chúng. Do đó, có khả năng những chiếc răng sữa được tìm thấy trong phân là của một con non mới sinh.

Trong mùa giao phối vào tháng 5 và tháng 6, gấu nâu đực di chuyển khắp một khu vực rộng lớn để tìm kiếm bạn tình. Tuy nhiên, con cái không quan tâm đến việc giao phối khi chúng đang nuôi con. Người ta tin rằng những con gấu đực giết con của những con đực khác để động dục những con cái là biểu hiện của bản năng thôi thúc muốn bỏ lại con cháu di truyền của chúng, và hành vi này cũng được thấy ở một số động vật có vú khác. Phân được tìm thấy ngay trước mùa sinh sản, Ito và những người khác đi đến kết luận rằng một con gấu nâu đực đã giết một con trước thời điểm giao phối.


Móng vuốt được tìm thấy trong phân gấu nâu được nhìn thấy trong bức ảnh này do Nhóm nghiên cứu gấu nâu của Đại học Hokkaido cung cấp. Đầu móng vuốt không sắc và nhỏ hơn đầu móng vuốt của gấu trưởng thành.

Mối liên hệ có thể xảy ra với gấu và các cuộc gặp gỡ của con người

Theo nhóm nghiên cứu, 8 trường hợp ăn thịt đồng loại ở gấu nâu của tỉnh đã được ghi nhận từ năm 1918 đến năm 1995. Tuy nhiên, những con bị ăn thịt đã từ 2 tuổi trở lên và do đó độc lập.

Việc giết đàn con đã được xác nhận ở gấu đen châu Á sống trên hòn đảo chính của Nhật Bản và đã được báo cáo trên một tạp chí học thuật tiếng Anh vào năm 2021. Những trường hợp như vậy ở gấu nâu cũng đã được xác nhận ở nước ngoài, bao gồm cả Bán đảo Scandinavi, nhưng không phải ở Hokkaido. Ở Nhật Bản, gấu nâu chỉ được tìm thấy ở Hokkaido và bằng chứng về việc giết trẻ sơ sinh giữa các loài là lần đầu tiên trên toàn quốc.

Trong khi các thành viên lo lắng liệu có thể công bố những phát hiện dựa trên một trường hợp duy nhất hay không, họ đã được khuyến khích bởi Kanji Tomita, trợ lý giáo sư 29 tuổi tại Khoa Nông nghiệp và Khoa học Hàng hải của Đại học Kochi, người từng tham gia nghiên cứu gấu nâu. đội. Anh ấy nói với họ, “Ngay cả khi chỉ có một trường hợp, nó vẫn có thể là một phát hiện nghiên cứu tuyệt vời đáng được xuất bản.”


Răng gấu con được tìm thấy trong phân của một con gấu nâu được nhìn thấy trong bức ảnh này do Nhóm nghiên cứu gấu nâu của Đại học Hokkaido cung cấp. Chúng có thể được xác định là răng sữa vì chân răng của chúng rỗng.

Khoảng 5 năm rưỡi kể từ lần phát hiện ban đầu, bài báo “Giết trẻ sơ sinh hay ăn thịt? Hành vi ăn thịt đồng loại của một con gấu nâu ở Hokkaido, Nhật Bản” đã được xuất bản trên tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu và Quản lý Gấu Quốc tế vào tháng 12 năm 2022.

Nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng vì những tác động của nó đối với mối quan hệ giữa gấu nâu và con người. Một trong những đồng tác giả Hinako Katsushima, 26 tuổi, thuộc Khoa Khoa học Môi trường của Đại học Hokkaido, cho biết: “Gấu mẹ và đàn con của chúng có thể di chuyển đến những nơi gần nơi ở của con người để tránh bị gấu đực tấn công trong môi trường sống thoải mái trên núi. ”

Trong những năm gần đây, số lượng và số lần nhìn thấy gấu nâu đều tăng lên. Vào tháng 3 năm 2022, hai người đang kiểm tra hang ngủ đông gần một con đường mòn tự nhiên chỉ cách khu dân cư ở Phường Nishi của Sapporo khoảng 500 mét đã bị một con gấu nâu cái đang nuôi hai con tấn công và làm bị thương. Katsushima chỉ ra: “Phải có lý do để chúng ngủ đông ngay gần nơi con người sinh sống. Có thể con đực giết con non là một yếu tố.”

Chân trời mới cho nghiên cứu sinh thái

Nhóm nghiên cứu gấu nâu của Đại học Hokkaido được thành lập vào năm 1970 và bất kỳ sinh viên nào quan tâm đến loài vật này đều có thể tham gia, bất kể chuyên ngành của họ. Ito phân tích xung đột giữa gấu nâu và con người từ góc độ xã hội học, trong khi Katsushima nghiên cứu sinh thái học hành vi và cách gấu nâu giao tiếp với nhau.

Tsutomu Mano, 63 tuổi, cựu sinh viên nhóm và nhà nghiên cứu chuyên gia tại Tổ chức Nghiên cứu Hokkaido, đã cho sinh viên lời khuyên khi viết bài báo của họ. Ông ca ngợi những nỗ lực của họ, nói rằng, “Nghiên cứu mang tính khách quan cao dựa trên kinh nghiệm và sự thật tích lũy được sẽ dẫn đến những bước phát triển mới trong nghiên cứu sinh thái gấu nâu.” Anh ấy cũng có vẻ hài lòng khi nói: “Việc thực hành suy nghĩ và cảm nhận mọi thứ của riêng bạn thông qua nghiên cứu đều đặn được thực hiện trong khi liên tục đi bộ qua rừng núi đã được truyền lại cho thế hệ trẻ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kohei Shinkai, Cục Tin tức Hokkaido)

Từ khóa: đại học nhật bản nhóm tìm thấy bằng chứng gấu nâu ăn thịt con trong chiến lược giao phối có thể

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like