Đại học Tokyo tiếp nhận 2 nhà nghiên cứu Ukraine chạy trốn chiến tranh


Iryna Petrychenko, một nhà nghiên cứu người Ukraine được Đại học Tokyo chấp nhận theo một chương trình hỗ trợ đặc biệt, nói chuyện với giới truyền thông tại khuôn viên Hongo của trường đại học ở Tokyo vào ngày 21 tháng 4 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đại học Tokyo hôm thứ Năm cho biết họ đã tiếp nhận hai nhà nghiên cứu Ukraine không còn có thể làm việc an toàn ở quốc gia Đông Âu sau cuộc xâm lược của Nga, hiện đã bước sang tháng thứ hai.

Trường đại học, được coi là một trong những trường có uy tín nhất ở Nhật Bản, cho biết họ đang chào đón hai phụ nữ với tư cách là các nhà nghiên cứu đến thăm, một trong số họ đã đến đất nước này. Họ là những người được hưởng lợi đầu tiên từ chương trình cứu trợ của trường đại học được tạo ra vào tháng trước để hỗ trợ sinh viên và nhà nghiên cứu chạy trốn khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Iryna Petrychenko đã đến Nhật Bản, trong khi nhà nghiên cứu khác vẫn chưa hạ cánh.

Chính phủ Nhật Bản đã chấp nhận người sơ tán như một phần của chương trình hỗ trợ nhân đạo dành cho những người chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Ukraine. Trường đại học nằm trong số các tổ chức học thuật đã tham gia vào nỗ lực đó.

Nói bằng tiếng Nhật trôi chảy với các phóng viên tại cơ sở Hongo của trường đại học ở phường Bunkyo của thủ đô, Petrychenko cho biết cô “biết ơn sâu sắc vì lòng tốt” đã thể hiện, vì “cuộc sống của cô đã bị trật bánh bởi chiến tranh.”

Là nhà nghiên cứu về Đông phương học tại Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Kyiv, trước đây cô đã từng học ở Nhật Bản. Petrychenko đến Nhật Bản vào ngày 21 tháng 3 và hiện đang ở tại chỗ ở do chính quyền thủ đô Tokyo cung cấp.

Masashi Haneda, giám đốc Cao đẳng Tokyo thuộc Đại học Tokyo, bày tỏ quyết tâm tạo ra một môi trường mà “các nhà nghiên cứu có thể ổn định và tiếp tục các hoạt động của họ.”

Chương trình cứu trợ khẩn cấp của trường đại học cho những người gặp rủi ro sau cuộc xâm lược được mở cho tất cả sinh viên và nhà nghiên cứu, bất kể quốc tịch, cho đến ngày 31 tháng 3 năm 2023.

Theo kế hoạch, trường đại học sẽ gánh vác chi phí đi lại của sinh viên và nhà nghiên cứu và cung cấp 80.000 yên (620 USD) mỗi tháng như một khoản trợ cấp sinh hoạt, bên cạnh chỗ ở và không gian làm việc miễn phí.

Trường đại học đã thành lập một quỹ cứu trợ khẩn cấp để giúp trang trải cho những nỗ lực của mình và đang vận động quyên góp.

Từ khóa: Đại học Tokyo tiếp nhận 2 nhà nghiên cứu Ukraine chạy trốn chiến tranh

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like