Đại hội đảng của Trung Quốc hứa hẹn sẽ tiếp tục, không thay đổi

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngồi giữa ngồi sau khi có bài phát biểu trong lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc tại Bắc Kinh vào ngày 16 tháng 10 năm 2022. (Ảnh AP / Mark Schiefelbein)

BẮC KINH (AP) – Chủ đề bao trùm nổi lên từ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc đang diễn ra là một trong những liên tục, không thay đổi.

Cuộc họp kéo dài một tuần, khai mạc vào Chủ nhật, dự kiến ​​sẽ bổ nhiệm lại ông Tập Cận Bình làm nhà lãnh đạo, tái khẳng định cam kết với các chính sách của ông trong 5 năm tới và có thể nâng cao vị thế của ông hơn nữa với tư cách là một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất trong lịch sử hiện đại của Trung Quốc.

Nhìn lại những gì đã xảy ra cho đến nay và những gì sắp xảy ra:

NHIỀU THỨ GIỐNG NHAU

Đây không phải là một điểm uốn cho bữa tiệc. Điều đó đã xảy ra cách đây 10 năm khi nó chỉ định ông Tập làm lãnh đạo, mặc dù điều đó không rõ ràng vào thời điểm đó.

Kể từ đó, ông Tập đã định hướng lại cho Trung Quốc cả trong nước và quốc tế. Quân đội đã tuyên bố chủ quyền đối với lãnh thổ tranh chấp trong khi các nhà ngoại giao trở nên quyết đoán hơn, nói rằng Trung Quốc sẽ không bị Mỹ và các nước khác bắt nạt.

Ông Tập đã mang lại sự kiểm soát mạnh mẽ hơn của nhà nước đối với nền kinh tế và xã hội, mở rộng kiểm duyệt và bắt giữ để ngăn chặn bất đồng chính kiến. Một cuộc đàn áp tham nhũng chưa từng có đã hạ gục hàng trăm quan chức cấp cao, trong đó có một số đối thủ chính trị tiềm tàng.

Tất cả những điều đó ở đây là thông điệp từ một báo cáo dài một giờ 45 phút của đảng mà ông Tập gửi tới phiên khai mạc hôm Chủ nhật, tán dương những nỗ lực của đảng đối với cái mà ông gọi là “sự trẻ hóa” của đất nước.

THANG XI

Tập đã quét sạch các đối thủ cạnh tranh và củng cố quyền lực. Câu hỏi đặt ra là liệu anh ta có đạt được nhiều quyền lực hơn nữa hay không – và bằng cách nào.

Trên thực tế, ông đã tự đặt mình phụ trách quân sự, chính sách đối ngoại, kinh tế và hầu hết các vấn đề khác thông qua một loạt nhóm công tác của đảng do ông đứng đầu.

Nói một cách hình tượng, hệ tư tưởng của ông, được gọi là Tư tưởng Tập Cận Bình, đã được đưa vào đại hội đảng tại đại hội trước vào năm 2017.

Một sửa đổi khác đối với hiến pháp nằm trong chương trình nghị sự của đại hội tuần này. Không có chi tiết nào được tiết lộ, nhưng các nhà phân tích nói rằng nó có thể nâng cao hơn nữa vị thế của ông trong đảng.

CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO MỚI

Theo thông lệ, đảng sẽ tiết lộ vai trò lãnh đạo cao nhất của mình trong 5 năm tới vào ngày sau khi đại hội bế mạc, với một nhóm nhỏ có tên trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị được xác định lần đầu tiên khi họ diễu hành trên sân khấu.

Ông Tập được cho là sẽ đứng đầu, với nhiệm kỳ thứ ba là 5 năm. Điều đó sẽ đi đến một thỏa thuận bất thành văn cho các nhà lãnh đạo đảng từ chức sau hai nhiệm kỳ.

Những người khác có tên trong Ủy ban Thường vụ, hiện có bảy thành viên, có thể đưa ra manh mối về tương lai của ông Tập và định hướng chính sách.

Anh ta được cho là sẽ tập hợp ủy ban với những người trung thành. Các nhà phân tích tự hỏi liệu sự sụt giảm kinh tế của Trung Quốc có buộc ông phải kiềm chế sự nhiệt tình của mình đối với nền kinh tế do nhà nước điều hành và bao gồm những người ủng hộ cách tiếp cận theo định hướng thị trường hơn hay không.

Không có người kế nhiệm rõ ràng nào được chọn cho Ủy ban Thường vụ hiện tại vào năm 2017, báo hiệu rằng ông Tập đang để mắt đến nhiệm kỳ thứ ba. Làm như vậy một lần nữa sẽ cho thấy anh ta có kế hoạch ở lại lâu hơn.

CHỜ CUỐI TUẦN

Với hầu hết các phiên của tuần này đều đóng cửa, không có phiên nào trong số này có khả năng được biết đến cho đến cuối tuần. Bất kỳ sửa đổi nào đối với hiến pháp thường sẽ được công bố vào phiên bế mạc vào thứ Bảy và ban lãnh đạo mới sẽ diễu hành vào Chủ nhật.

BLUES KHÔNG CÓ COVID

Đối với nhiều người Trung Quốc, mệt mỏi với những hạn chế của đại dịch đã làm gián đoạn cuộc sống và nền kinh tế, câu hỏi trước mắt hơn là liệu có bất kỳ sự nới lỏng nào sau đại hội đảng hay không.

Câu trả lời có lẽ là không ngay lập tức, và những thay đổi khi chúng đến rất có thể sẽ diễn ra từ từ.

Đảng Cộng sản luôn mong muốn miêu tả đất nước dưới ánh sáng tích cực xung quanh đại hội và tránh bất kỳ sự gián đoạn xã hội nào – và một vụ bùng phát COVID-19 lớn sẽ là một.

Nhưng ngay cả sau đại hội, vẫn chưa chắc COVID-19 sẽ lan rộng ra sao nếu việc đi lại và các hạn chế khác được nới lỏng, vì vậy các quan chức đảng vẫn thận trọng về việc mở cửa.

Thêm vào đó, luôn có một sự kiện lớn khác phải lo lắng. Tiếp theo là đại hội đảng, cơ quan lập pháp của Trung Quốc sẽ họp vào năm tới, có thể là vào tháng 3. Nhiều người Trung Quốc đang chuẩn bị rút lui ít nhất là cho đến sau đó.

Từ khóa: Đại hội đảng của Trung Quốc hứa hẹn sẽ tiếp tục, không thay đổi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like