Đài Loan cảm ơn Nhật Bản đã tài trợ vắc xin ‘kịp thời’

Báo chí Đài Loan đăng các bài báo trên trang nhất vào ngày 4 tháng 6 năm 2021, về kế hoạch của Nhật Bản cung cấp cho Đài Loan 1,24 triệu liều vắc xin COVID-19. (Kyodo)

TAIPEI (Kyodo) – Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen hôm thứ Sáu đã cảm ơn Nhật Bản vì đã cung cấp “hỗ trợ kịp thời” dưới dạng 1,24 triệu liều vắc xin COVID-19, khi hòn đảo tự trị này đang phải vật lộn để mua được mũi tiêm.

Tsai gọi Nhật Bản là “một đối tác kiên định về các giá trị tự do và dân chủ giống nhau” và nói rằng họ đã “mang lại cho Đài Loan dân chủ niềm tin hơn vào nền dân chủ.”

Lô hàng vắc-xin miễn phí do AstraZeneca Plc của Anh phát triển đã hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Đào Viên vào khoảng 2 giờ chiều trong bối cảnh mưa lớn do cơn bão nhiệt đới Choi Wan mang lại.

Đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Nhật Bản, Frank Hsieh, người đã tiễn chuyến hàng tại sân bay Narita gần Tokyo trong thời tiết ẩm ướt tương tự, mô tả chuyến hàng là “mưa đúng lúc”.

Ông xin lỗi công chúng Đài Loan vì đã giữ bí mật vấn đề từ đầu đến cuối, nói rằng “trước khi vắc-xin lên máy bay, có thể thay đổi”, gợi ý rằng Trung Quốc có thể can thiệp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin đã bày tỏ sự phản đối kế hoạch của Nhật Bản tài trợ vắc-xin COVID-19 cho Đài Loan, coi đây là “một màn trình diễn chính trị” và một hành động “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.”

Ông cũng nhắc nhở Nhật Bản rằng “viện trợ vắc-xin nên trở lại với mục đích ban đầu là cứu mạng người, và không bị giảm xuống mức độ tư lợi chính trị.”

Hãng thông tấn Trung ương dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết hôm thứ Tư rằng ông Tsai đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đàm phán với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. Các cuộc đàm phán kéo dài 10 ngày mà nguồn tin mô tả là “những trận chiến thầm lặng” cuối cùng đã có kết quả khi ba bên đạt được sự đồng thuận, nó cho biết.

Theo báo cáo, cuộc đàm phán bắt đầu vào ngày 24 tháng 5 khi người đứng đầu tạm thời của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nhật Bản đến thăm Hsieh tại dinh thự chính thức của ông ở Tokyo, lần đầu tiên một nhà ngoại giao Hoa Kỳ làm như vậy kể từ khi Đài Loan và Hoa Kỳ cắt đứt quan hệ ngoại giao 42 năm. trước đây.

Hsieh tiết lộ trên trang Facebook của mình vào ngày hôm sau rằng họ đã cùng các chính trị gia và bạn bè Nhật Bản tham gia để “thảo luận về hòa bình và thịnh vượng của khu vực trong số các vấn đề khác.”

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm thứ Sáu rằng động thái của Nhật Bản một lần nữa khẳng định câu ngạn ngữ cũ rằng “một người bạn đang cần thực sự là một người bạn”, đồng thời nói thêm rằng chính phủ và người dân Đài Loan sẽ mãi mãi biết ơn sự ủng hộ nồng nhiệt từ những người bạn của họ ở Nhật Bản.

Trên nền tảng vững chắc đó, Bộ cho biết, Đài Loan hy vọng sẽ cùng với “đối tác quan trọng và người bạn quý giá” của mình chống lại sự lây lan của dịch bệnh.

Báo chí Đài Loan đăng các bài báo trên trang nhất hôm thứ Sáu về kế hoạch của Nhật Bản cung cấp vắc-xin cho Đài Loan

Thời báo Tự do ca ngợi Nhật Bản đã thể hiện “bản lĩnh” của mình khi đối mặt với những “mối đe dọa” từ Trung Quốc.

Theo tờ báo, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khuyến khích chính phủ của người kế nhiệm ông Yoshihide Suga cung cấp vắc-xin cho Đài Loan và nói rằng: “Điều mà Đài Loan cần là tốc độ.”

Trong khi đó, Đài Loan đã cảm ơn Hoa Kỳ vì đã bao gồm Đài Loan trong 7 triệu vắc xin COVID-19 dành cho châu Á.

Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, đại sứ quán trên thực tế của Washington thay vì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc, cho biết hôm thứ Tư rằng người dân Mỹ sẽ không bao giờ quên sự hào phóng của Đài Loan trong việc cung cấp khẩu trang và các vật dụng khẩn cấp khác trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Hoa Kỳ.

Các khoản đóng góp vắc xin sẽ giúp Đài Loan bảo vệ những quần thể dễ bị tổn thương nhất của mình và bổ sung cho việc mua sắm liên tục các loại vắc xin chất lượng cao của Mỹ, bao gồm cả Moderna, và khoản tài trợ hào phóng vắc xin AstraZeneca mà Nhật Bản đã công bố hôm thứ Sáu.

“Ba nền dân chủ của chúng ta có truyền thống đáng tự hào trong việc giúp đỡ lẫn nhau trong các cuộc khủng hoảng”, nó nói thêm.

Đài Loan đã phải vật lộn với sự gia tăng đáng kể các trường hợp nhiễm coronavirus kể từ giữa tháng trước. Tính đến thứ Sáu, tổng số trường hợp được xác nhận đã vượt quá 10.000 và lên tới 10.446, trong đó có 187 trường hợp tử vong.

Trung Quốc coi hòn đảo dân chủ là một tỉnh nổi loạn sẽ được thống nhất với đất liền, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Từ khóa: Đài Loan cảm ơn Nhật Bản đã tài trợ vắc xin ‘kịp thời’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like