Đài Loan kêu gọi Nhật Bản thúc đẩy hợp tác an ninh đối phó Trung Quốc

Hsieh Chang-ting, đại diện của Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Nhật Bản, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Tokyo vào ngày 7 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đài Loan đã kêu gọi Nhật Bản thúc đẩy “hợp tác an ninh” song phương, với những lo ngại ngày càng tăng về sự quyết đoán quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở các vùng biển gần đó, nói rằng Đài Bắc và Tokyo cùng chung một “số phận”.

Hsieh Chang-ting, đại diện Văn phòng Đại diện Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại Nhật Bản, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kyodo News, Đài Loan và Nhật Bản không có quan hệ ngoại giao nhưng nên thực hiện các biện pháp an ninh trong khi “đối mặt với thực tế”.

Vào tháng 8, Trung Quốc do Cộng sản lãnh đạo đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại các khu vực bao quanh Đài Loan dân chủ tự trị, bao gồm cả việc bắn tên lửa đạn đạo. Một số tên lửa rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ở phía đông hòn đảo.

Động thái này diễn ra sau chuyến công du Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, quan chức cấp cao thứ ba của Mỹ, gây ra phản ứng dữ dội từ chính quyền của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tokyo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc, thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh vào năm 1972.

Nhật Bản đã duy trì quan hệ kinh tế chặt chẽ với Đài Loan, nhưng Tokyo đã miễn cưỡng tăng cường hợp tác an ninh với Đài Bắc do Bắc Kinh coi hòn đảo này là một tỉnh nổi loạn sẽ được thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Hsieh cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng không thể loại trừ khả năng Trung Quốc tấn công Nhật Bản trước Đài Loan vì Nhật Bản có nhiều căn cứ của Mỹ. Ông kêu gọi Washington và Tokyo tăng cường hợp tác quốc phòng để ngăn chặn các ý định quân sự của Bắc Kinh.

Ông cũng bày tỏ mong muốn Đài Loan và Nhật Bản chia sẻ thông tin liên quan đến an ninh và đạt được thỏa thuận cho phép Tokyo và Đài Bắc cùng tiếp nhận những người bị thương và phải sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.

Một số nhà lập pháp Nhật Bản đã cố gắng củng cố quan hệ với Đài Loan, như cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người bị bắn chết trong một bài phát biểu vận động bầu cử vào đầu tháng 7, đã nhấn mạnh mối quan hệ với Đài Loan.

Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, người đã từ chức vào năm 2020, cho biết vào cuối năm ngoái rằng bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào xung quanh Đài Loan cũng sẽ là trường hợp khẩn cấp đối với Nhật Bản và liên minh an ninh Nhật-Mỹ, khiến Trung Quốc khó chịu.

Vào tháng 12, hai nhà lập pháp cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, do Thủ tướng Fumio Kishida dẫn đầu, đã đến thăm Đài Loan, vốn được quản lý tách biệt với Trung Quốc kể từ khi hai nước này chia cắt vào năm 1949 do nội chiến. Họ thân với Abe.

Hsieh trở thành đại diện của văn phòng vào năm 2016, năm mà Tổng thống Tsai Ing-wen nhậm chức.

Từ khóa: Đài Loan kêu gọi Nhật Bản thúc đẩy hợp tác an ninh đối phó Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like