第二新卒 Dai-ni shinsotsu là gì? Những thuận lợi và khó khăn của Dai-ni shinsotsu khi chuyển việc ở Nhật

Thỉnh thoảng bạn bắt gặp cụm từ “dai-ni shinsotsu” (第二新卒) trên các diễn đàn của người Việt tại Nhật, hoặc trên tin tuyển dụng của những trang web tìm kiếm việc làm nhưng không hiểu ý nghĩa thực sự của khái niệm này là gì. Bạn đang muốn chuyển việc nhưng không biết mình có phải là “dai-ni shinsotsu” không và chưa rõ cách thức tuyển dụng dạng này như thế nào?

Để giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên, trong bài viết lần này, JBAH sẽ tổng hợp những thông tin liên quan đến “dai-ni shinsotsu” như truyền đạt khái niệm, phân tích những thuận lợi và khó khăn khi xin việc và một số điểm cần lưu ý khi đi phỏng vấn với tư cách là “dai-ni shinsotsu”.

“Dai-ni shinsotsu” là gì?

Cụm từ “第二新卒” dịch trực tiếp ra tiếng Việt là “Sinh viên tốt nghiệp lần thứ 2”, tuy nhiên, trên thực tế khái niệm này không hề liên quan gì đến việc tốt nghiệp trường đại học cả. Dai-ni shinsotsu (第二新卒) là một hình thức tuyển dụng bên cạnh shinsotsu saiyou (新卒採用 – tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp) và chuuto saiyou (中途採用 – tuyển dụng những người đã có kinh nghiệm làm việc).

Có rất nhiều cách hiểu khác nhau xung quanh việc định nghĩa thế nào là Dai-ni shinsotsu, tuy nhiên, có một cách hiểu chung, phổ biến nhất tại Nhật đó là: “Dai-ni shinsotsu” chỉ những người đi làm công việc chính thức đầu tiên dưới 3 năm kể từ khi tốt nghiệp đang muốn tìm một công việc mới.

Đến bao nhiêu tuổi thì vẫn được xem là Dai-ni shinsotsu?

Trường hợp thường gặp là ứng viên sau khi hoàn thành 4 năm đại học, cộng thêm 1-3 năm làm nhân viên chính thức tại doanh nghiệp đầu tiên thì độ tuổi Dai-ni shinsotsu nằm trong khoảng 23-25 tuổi.

Tuy nhiên, với những ứng viên theo học các hệ đào tạo khác nhau, độ tuổi này có thể sớm hoặc muộn hơn. Ứng viên tốt nghiệp Cao học từ 25-27 tuổi vẫn được xem là Dai-ni shinsotsu. Trong khi đó ứng viên tốt nghiệp trường chuyên môn, hoặc cao đẳng hệ 2 năm từ 21-23 tuổi sẽ được xem là Dai-ni shinsotsu.

Sự khác nhau giữa “dai-ni shinsotsu” với “shinsotsu saiyou“chuuto saiyou” ?

dai-ni shinsotsu

Shinsotsu saiyou là hình thức tuyển dụng những đối tượng là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường hoàn toàn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế. Trong khi đó Dai-ni shinsotsuChuuto saiyou là hai hình thức tuyển dụng hướng đến những người đã có kinh nghiệm làm việc.

Dai-ni shinsotsu có thể xem là một dạng khác của Chuuto saiyou. Tuy nhiên, khác với Chuuto saiyou chủ yếu tập trung vào năng lực làm việc thực tế, khả năng cống hiến, có thể làm việc ngay lập tức khi vào doanh nghiệp mà không cần trải qua quá trình đào tạo, ứng viên Dai-ni shinsotsu là những người có ít kinh nghiệm chuyên môn hơn nên thái độ nhiệt tình, tiềm năng phát triển sẽ là những điều được chú trọng trong quá trình tuyển dụng.

Có thể phân biệt 3 loại hình ứng viên trên một cách đơn giản như sau:

  • Shinsotsu: Người mới ra trường, có ưu điểm trẻ tuổi, tiềm năng phát triển và thích ứng với doanh nghiệp. Những người này cần phải được đào tạo từ đầu về cả hai mặt: kỹ năng cơ bản về giao tiếp, văn hóa làm việc trong môi trường công stại và kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ.
  • Dai-ni shinsotsu: Tương tự những người mới tốt nghiệp ra trường, nhóm ứng viên này có ưu điểm là trẻ tuổi, có tiềm năng phát triển, có thể dễ dàng thích ứng với môi trường mới. Tuy nhiên, điểm khác biệt là họ đã có sẵn kỹ năng giao tiếp, làm việc cơ bản trong môi trường kinh doanh nhờ kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp cũ, cái còn thiếu của họ là kinh nghiệm chuyên môn do thời gian đi làm còn ngắn.
  • Chuuto: Những người đã có đủ kỹ năng làm việc cơ bản cũng như kinh nghiệm chuyên môn nghề nghiệp. Ứng viên dạng này sau khi vào doanh nghiệp không cần đào tạo mà có thể ngay lập tức bắt tay vào công việc.

Những thuận lợi và khó khăn của Dai-ni shinsotsu khi chuyển việc tại Nhật

dai-ni shinsotsu

Thuận lợi

Tuổi trẻ, tiềm năng phát triển sau khi được đào tạo

Giống với những sinh viên mới tốt nghiệp, các nhà tuyển dụng coi trọng yếu tố trẻ tuổi và tiềm năng phát triển của ứng viên khi tuyển dụng Dai-ni shinsotsu. Ngày nay, nhiều doanh nghiệp tại Nhật muốn xây dựng một tập thể trẻ trung, nhiệt huyết, có tiềm năng phát triển lâu dài nên trong trường hợp không thể tuyển đủ số lượng sinh viên mới tốt nghiệp họ sẽ tuyển bổ sung Dai-ni shinsotsu. Do đó, việc quyết định nghỉ việc sớm tại chỗ làm cũ để thay đổi định hướng định hướng nghề nghiệp hoặc tìm một môi trường có tiềm năng phát triển hơn có thể xem là một quyết định khôn ngoan trong bối cảnh ngày nay.

Có thể dễ dàng chuyển sang một lĩnh vực, ngành nghề hoàn toàn mới

Vì đối tượng tuyển dụng của Dai-ni shinsotsu là những người chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn, nên nếu bạn muốn chuyển sang một lĩnh vực khác mà mình chưa có kinh nghiệm thì có thể hướng tới các vị trí tuyển dụng dành cho Dai-ni shinsotsu. So với ứng viên Chuuto saiyou thì bạn có lợi thế về sức trẻ và tiềm năng phát triển.

Đã có kỹ năng làm việc cơ bản trong môi trường công stại, có thể dễ dàng ứng tuyển vào các doanh nghiệp khtạii nghiệp

Phần lớn các doanh nghiệp thường có chế độ tuyển dụng, đào tạo đầy đủ cho nhân viên mới, Dai-ni shinsotsu thường được xếp chung với những sinh viên mới tốt nghiệp (shinsotsu saiyou) để đào tạo lại từ đầu sau khi vào doanh nghiệp. Tuy nhiên với các doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp khtạii nghiệp thường xem Dai-ni shinsotsu là những người đã có kinh nghiệm làm việc cơ bản và việc tuyển dụng Dai-ni shinsotsu có thể giúp tiết kiệm chi phí đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp. Kỹ năng làm việc cơ bản, giao tiếp trong môi trường kinh doanh đã được tích lũy trước đó sẽ giúp Dai-ni shinsotsu mtại rộng cơ hội tìm việc tại những doanh nghiệp dạng này.

Khả năng thích nghi với môi trường mới

Khoảng thời gian 1-3 năm làm công việc đầu tiên không quá ngắn, đủ để Dai-ni shinsotsu có những kỹ năng cơ bản cũng như hình dung được đời sống của một nhân viên doanh nghiệp là như thế nào, đồng thời cũng không quá dài để ứng viên bị đóng khung và bó buộc trong cách thức làm việc và văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp cũ. Điều đó giúp Dai-ni shinsotsu có thể nhanh chóng nắm bắt và thích nghi được với công việc, môi trường làm việc mới. Mặt khác, Dai-ni shinsotsu cũng dễ được đào tạo lại về kỹ năng nghề nghiệp, văn hóa doanh nghiệp hơn so với ứng viên Chuuto saiyou thường khá lớn tuổi và có cách thức làm việc riêng bị ảnh hưtạing nhiều từ các doanh nghiệp cũ.

Khó khăn

Nhà tuyển dụng lo ngại ứng viên có thể sớm nghỉ việc

Dai-ni shinsotsu là những người chuyển việc sau khi đi làm một thời gian ngắn tại doanh nghiệp đầu tiên, điều này sẽ dẫn đến những lo ngại từ phía nhà tuyển dụng về khả năng gắn bó lâu dài của ứng viên với doanh nghiệp. Do đó phía nhà tuyển dụng thường đưa ra nhiều câu hỏi xoáy sâu vào lý do chuyển việc khi phỏng vấn Dai-ni shinsotsu. Các doanh nghiệp cũng có xu hướng đánh giá khắt khe đối với ứng viên có lý do nghỉ việc không hợp lý hoặc rời doanh nghiệp sau thời gian làm việc quá ngắn (dưới 1 năm).

Mức lương và chế độ phúc lợi tương đương với người mới ra trường

Mặc dù đã có thời gian đi làm nhưng kinh nghiệm của Dai-ni shinsotsu không được đánh giá cao và do đó nhiều doanh nghiệp xem Dai-ni shinsotsu giống như những sinh viên mới tốt nghiệp. Đặc biệt nếu bạn chuyển sang những lĩnh vực hoàn toàn chưa có kinh nghiệm thì bạn sẽ được hưtạing mức lương, chế độ phúc lợi giống như những sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, có nghĩa là có thể giảm hoặc chỉ tương đương mức hiện tại.

Tuy nhiên, nếu bạn chuyển sang lĩnh vực mà bản thân đã có chút ít kinh nghiệm hoặc chuyển vào những doanh nghiệp lớn khả năng tăng lương của bạn cũng sẽ cao hơn. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ xem ưu tiên của mình là gì khi chuyển việc.

Hiểu rõ những thế mạnh và khó khăn của Dai-ni shinsotsu khi chuyển việc sẽ giúp ta xây dựng được chiến lược tìm việc hợp lý, đạt hiệu quả cao.

Những điều cần biết để có thể chuyển việc Dai-ni shinsotsu thành công

dai-ni shinsotsu
milatas / Shutterstock.com

Thời điểm thích hợp để chuyển việc?

Một gợi ý cho các bạn là không nên nghỉ việc tại doanh nghiệp đầu tiên khi thời gian làm việc dưới 1 năm, điều này dễ gây bất lợi khi đi xin việc tại doanh nghiệp tiếp theo. Bạn có thể bị đánh giá là thiếu kiên nhẫn hoặc không có khả năng chịu được áp lực, khả năng bị đánh trượt khi nộp hồ sơ hoặc khi phỏng vấn là khá cao. Trong trường hợp bạn bắt buộc phải nghỉ việc khi chưa làm đủ 1 năm thì hãy chuẩn bị lý do nghỉ việc thật thuyết phục khi đi phỏng vấn nhé.

Các doanh nghiệp thường tiến hành tuyển dụng quanh năm tùy vào tình hình nhân sự nội bộ. Tuy nhiên, thống kê cho thấy thời điểm thích hợp nhất để chuyển việc là tháng 4 và tháng 10 hàng năm.

Tháng 4 là giai đoạn nhu cầu tuyển dụng Dai-ni shinsotsu cao nhất trong năm. Vào khoảng thời gian này các doanh nghiệp tập trung tìm kiếm nguồn nhân lực bổ sung cho những nhân viên mới vào làm đã nghỉ việc hoặc nhân viên đến tuổi nghỉ hưu. Ngoài ra nếu bắt đầu đi làm vào tháng 4, Dai-ni shinsotsu có thể tham gia chương trình đào tạo nhân viên mới cùng với sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Để chuẩn bị cho đợt tuyển dụng này, bạn nên bắt đầu hoạt động tìm việc từ tháng 1 đến tháng 3.

Khoảng thời gian tháng 10 hàng năm cũng là một giai đoạn có nhiều thay đổi nhân sự tại các doanh nghiệp, do đó nhu cầu tuyển dụng cũng tăng lên. Ngoài ra, những người có ý định chuyển việc sau đợt nhận thưtạing giữa năm (vào tháng 6) sẽ bắt đầu tìm kiếm công việc mới mang đến nguồn cung dồi dào cho thị trường nhân lực. Các doanh nghiệp mtại rộng nhu cầu tuyển dụng tương ứng để nắm bắt cơ hội này.

Nhiều doanh nghiệp bắt đầu thực hiện kế hoạch nửa cuối năm vào tháng 10, tương tự với tháng 4, bộ phận nhân sự có thể tiến hành đào tạo nhân viên mới đồng thời cho cả sinh viên mới tốt nghiệp và Dai-ni shinsotsu. Để chuẩn bị cho đợt tuyển dụng này, bạn nên bắt đầu hoạt động tìm việc từ tháng 7 đến tháng 9.

Điểm cần lưu ý khi trả lời phỏng vấn

Trả lời câu hỏi về lý do chuyển việc với thái độ tích cực

Câu hỏi về lý do nghỉ việc tại doanh nghiệp cũ chắc chắn sẽ xuất hiện trong buổi phỏng vấn xin việc. Phía nhà tuyển dụng sẽ tập trung xoáy sâu vào nội dung này nhằm làm rõ những vấn đề ứng viên gặp phải tại doanh nghiệp cũ, so sánh xem những vấn đề này có đang tồn tại tại doanh nghiệp họ hay không và từ đó đưa ra đánh giá về khả năng ứng viên có thể cống hiến, làm việc lâu dài cho doanh nghiệp.

Nếu bạn chỉ trả lời một cách đơn giản là “quan hệ con người trong doanh nghiệp cũ không tốt” hoặc “nội dung công việc nhàm chán”, điều này sẽ không được phía nhà tuyển dụng đánh giá cao, họ sẽ nghi ngờ về khả năng gắn bó lâu dài của bạn với doanh nghiệp. Dù cho vấn đề thật sự nằm tại quan hệ với đồng nghiệp tại doanh nghiệp cũ hay nội dung công việc, hãy thử nhìn nhận và đánh giá nó theo hướng tích cực hơn, đồng thời khéo léo đưa vào câu trả lời những nội dung thể hiện tinh thần cầu tiến của bản thân.

Ví dụ bạn có thể trả lời là: “Tôi muốn làm công việc có nhiều sự cộng tác giữa các nhóm hơn”, “Về nội dung công việc, cụ thể tôi muốn làm những công việc giống như tại bộ phận A của quý doanh nghiệp” hoặc thay vì “Tôi chuyển việc vì không thích vấn đề B tại doanh nghiệp cũ” thì bạn có thể trả lời khéo léo hơn là “Tôi muốn làm công việc C nên quyết định chuyển việc” v.v.. Cách trả lời này không những thể hiện thái độ cầu tiến của bạn mà còn cho thấy bạn đã tìm hiểu rất kỹ về doanh nghiệp.

Tổng hợp các bài viết về phỏng vấn xin việc tại Nhật:
Những cụm từ tiếng Nhật thường hay được sử dụng trong buổi phỏng vấn và trong công việc
Những lý do khiến bạn thất bại khi phỏng vấn trực tuyến tại Nhật (và bí quyết để phỏng vấn thành công!)
Những lưu ý để có buổi phỏng vấn thành công tại doanh nghiệp Nhật Bản
Tuyển tập câu hỏi phỏng vấn xin việc với các doanh nghiệp Nhật Bản và hướng dẫn cách trả lời

Tận dụng nguồn thông tin từ những doanh nghiệp tư vấn tìm việc, trang thông tin tuyển dụng dành cho người nước ngoài tại Nhật Bản

người nước ngoài tìm việc tại Nhật Bản
fizkes / Shutterstock.com

Một trong những cách có thể giúp Dai-ni shinsotsu tìm được công việc ưng ý và chuyển việc thành công là sử dụng hiệu quả những doanh nghiệp tư vấn, trang thông tin tuyển dụng có thế mạnh về mảng hỗ trợ người nước ngoài.

Những trang thông tin và doanh nghiệp tư vấn dạng này thường tập hợp rất nhiều các tin tuyển dụng dành riêng cho người nước ngoài, cũng như có bộ phận tư vấn viên người bản địa có thể trao đổi với ứng viên bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, giúp ứng viên cảm thấy thoải mái và dễ dàng hơn khi giao tiếp. Tìm kiếm công việc thông qua những trang web này sẽ giúp công cuộc chuyển việc của bạn trtại nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, trong số rất nhiều doanh nghiệp tư vấn tuyển dụng của Nhật Bản, người nước ngoài sẽ khó có thể biết nhà tuyển dụng có mong muốn tuyển người nước ngoài hay không, btạii trên thực tế cũng có rất ít công việc mà người nước ngoài có thể ứng tuyển. Để giúp bạn thoát khỏi nỗi lo này, JBAH xin giới thiệu dịch vụ tư vấn tuyển dụng JBAH Công Việc – trang web giới thiệu và tư vấn việc làm cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản giúp bạn tăng cơ hội tìm việc hơn.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về Dai-ni shinsotsu, phân biệt tuyển dụng Dai-ni shinsotsu với Shinsotsu saiyouChuuto saiyou, chỉ ra những thế mạnh và khó khăn của Dai-ni shinsotsu khi chuyển việc và mách nhỏ bạn những “tuyệt chiêu” để tìm việc lần thứ hai một cách hiệu quả hơn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích phần nào cho các bạn còn đang băn khoăn muốn chuyển việc dưới dạng Dai-ni shinsotsu. Chúc mọi người thành công!

Bạn đang quan tâm các công việc tại JAPAN, truy cập JBAH Công Việc! Rất nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Dai-ni shinsotsu (第二新卒) là gì? Những thuận lợi và khó khăn của Dai-ni shinsotsu khi chuyển việc tại Nhật

#cong_viec

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like