Đại sứ sắp mãn nhiệm của Nga đổ lỗi cho Nhật Bản về quan hệ song phương căng thẳng

Đại sứ sắp mãn nhiệm của Nga tại Nhật Bản Mikhail Galuzin phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 11 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đại sứ sắp mãn nhiệm của Nga tại Nhật Bản, ông Mikhail Galuzin hôm thứ Sáu đã đổ lỗi cho Tokyo về việc làm căng thẳng quan hệ song phương, vì Tokyo phần lớn đã theo bước các nước phương Tây trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow về cuộc chiến chống lại Ukraine.

Đối thoại đã trở nên tồi tệ “do hành động không thân thiện của phía Nhật Bản” nhằm đáp trả “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga, ông Galuzin nói trong một cuộc họp báo, đồng thời cho biết thêm rằng Moscow đang thực hiện quyền tự vệ trước cái mà ông gọi là “nạn diệt chủng” của Kiev. tại khu vực tranh chấp phía đông Donbas của Ukraine.

Trong khi người kế vị của ông vẫn chưa được nêu tên, Galuzin cho biết, trong tương lai, bản chất của mối quan hệ giữa Nhật Bản và Nga sẽ không chắc chắn và “sáng kiến ​​nên đến từ phía Nhật Bản” để cải thiện nó.

Galuzin cũng tố cáo một thông cáo báo chí được đưa ra hôm thứ Sáu bởi các chức sắc từ 42 quốc gia và khu vực chủ yếu là châu Âu, bao gồm Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel, và khiển trách Galuzin đã nói trong một cuộc họp báo trước đó rằng “Nga không có ý định chiếm Ukraine.”

Mặt khác, nhà ngoại giao đã phản ánh tích cực về nhiệm kỳ của mình. Đảm nhận chức đại sứ vào năm 2018, Galuzin cho biết, “các mối quan hệ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong nhiều lĩnh vực”, bao gồm đối thoại về an ninh và năng lượng, gọi Nga là “nhà cung cấp có trách nhiệm” khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho các quốc gia như Nhật Bản nghèo tài nguyên.

Ông cho biết ông đã tham dự tang lễ riêng của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người đã bị bắn chết trong một bài phát biểu vận động bầu cử vào tháng Bảy. Đại sứ cũng ca ngợi nguyên Thủ tướng Yukio Hatoyama, người mà ông cho rằng đã có những đóng góp to lớn cho quan hệ song phương.

Galuzin đã bốn lần phục vụ tại Nhật Bản, bao gồm cả với tư cách là cố vấn bộ trưởng từ năm 2001 đến năm 2008, sau khi gia nhập Bộ Ngoại giao Nga vào năm 1983. Lần đầu tiên ông đảm nhiệm chức vụ của mình tại Tokyo trong những ngày thuộc Liên bang Nga.

Ông cũng là đại sứ Nga tại Indonesia từ năm 2012 đến 2017 trước khi được Tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm tới Nhật Bản vào tháng 1 năm 2018.

Người đàn ông 62 tuổi này sẽ trở lại đảm nhận một vị trí chưa xác định ở Moscow. Theo một quan chức đại sứ quán Nga, ngày khởi hành của ông vẫn chưa được biết.

Từ khóa: Đại sứ sắp mãn nhiệm của Nga đổ lỗi cho Nhật Bản về quan hệ song phương căng thẳng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like