Đại sứ Ukraine ủng hộ xả nước đã qua xử lý của Fukushima

Đại sứ Ukraine tại Nhật Bản Sergiy Korsunsky phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 10 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đại sứ Ukraine tại Nhật Bản Sergiy Korsunsky cho biết hôm thứ Sáu, ông hy vọng tổng thống nước mình, Volodymyr Zelenskyy, có thể tham dự các cuộc đàm phán thượng đỉnh G7 sắp tới vào tháng 5 tại Hiroshima với tư cách là “tiếng nói của đất nước”, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân trên nước láng giềng của nó.

Korsunsky nói trong một cuộc họp báo ở Tokyo rằng đại đa số người Ukraine sẵn sàng chiến đấu chống lại Nga ngay cả khi đối mặt với mối đe dọa hạt nhân, đồng thời nói thêm rằng “chúng ta phải chiến thắng hoặc biến mất” khi cuộc chiến của Nga với nước này kéo dài sang năm thứ hai.

Cuộc chiến cũng đã làm nổi bật nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, cơ sở hạt nhân lớn nhất châu Âu, đã rơi vào sự kiểm soát của Nga trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lược.

Các cuộc tấn công của Nga gần nhà máy đã nhiều lần dẫn đến việc mất nguồn cung cấp điện tạm thời cho cơ sở, làm gia tăng lo ngại về một vụ tai nạn nghiêm trọng tại quốc gia từng hứng chịu thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới năm 1986 ở Chernobyl.

Phát biểu trước lễ kỷ niệm 12 năm trận động đất và sóng thần năm 2011 ở Nhật Bản, gây ra thảm họa hạt nhân Fukushima, Korsunksy cho biết điện hạt nhân là một “nguồn năng lượng quan trọng” và ông thấy không cần thiết phải ngừng hoạt động tất cả các nhà máy điện hạt nhân vì hai vụ tai nạn lớn.

Đại sứ lên tiếng ủng hộ kế hoạch của Nhật Bản xả nước đã qua xử lý từ nhà máy điện Fukushima Daiichi bị tê liệt ra biển gần đó, nói rằng kế hoạch này đã “được quản lý một cách hợp lý và hợp lý về mặt khoa học” và “được thiết kế rất cẩn thận để không gây hại cho môi trường. ”

Kế hoạch mà Nhật Bản sẽ tìm kiếm sự tán thành từ các quốc gia G-7 khi tổ chức cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng của nhóm vào tháng 4, đã thu hút sự quan tâm từ các nước láng giềng như Trung Quốc và Hàn Quốc.

Một lượng lớn nước được sử dụng để liên tục làm mát nhiên liệu tan chảy và các mảnh vụn nhiên liệu đã tích tụ trong hơn 1.000 bể chứa tại nhà máy ven biển. Khi các bể chứa sắp hết công suất, chính phủ và nhà điều hành nhà máy, Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc., sẽ xả nước ra Thái Bình Dương bắt đầu vào khoảng mùa xuân hoặc mùa hè này.

Chính phủ cho biết nước đã qua xử lý, có chứa hàm lượng triti ở mức độ thấp, sẽ được pha loãng với nước biển để mức độ này sẽ thấp hơn mức giới hạn triti của Tổ chức Y tế Thế giới trong nước uống. Nhưng các cộng đồng ngư dân địa phương vẫn phản đối kế hoạch này, trong khi Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản “xử lý vấn đề này một cách có trách nhiệm”.

Từ khóa: Đại sứ Ukraine ủng hộ xả nước đã qua xử lý của Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like