Đài tưởng niệm cặp vợ chồng ngoại giao Nhật Bản đã cứu 1.000 người Do Thái chạy trốn Đức Quốc xã

Chiune Sugihara (Ảnh do chính quyền thành phố Yaotsu, tỉnh Gifu)

NUMAZU, Shizuoka – Tượng đài tôn vinh Chiune Sugihara, nhà ngoại giao Nhật Bản đã bất chấp chỉ thị từ Tokyo và cấp hàng nghìn thị thực quá cảnh cho những người Do Thái chạy trốn sự đàn áp của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai, và vợ ông Yukiko – một người bản địa Numazu – đã được tiết lộ một công viên ở đây vào ngày 1 tháng 11.

Chiune Sugihara là lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Kaunas của Litva vào năm 1939-1940. Trong những tuần trước khi lãnh sự quán bị đóng cửa vào tháng 9 năm 1940, Sugiharas quyết định rằng Chiune nên cấp thị thực quá cảnh cho những người tị nạn Do Thái đã chạy trốn khỏi Ba Lan bị Đức Quốc xã chiếm đóng, cho phép họ trốn sang nước thứ ba qua Nhật Bản.

Chiune đã dành hơn một tháng để viết thị thực, cấp 2.139 thị thực trước khi anh buộc phải rời Kaunas sau khi Liên Xô chiếm Lithuania vào mùa hè năm đó. Các tài khoản nói rằng anh ta vẫn đang chuyển tài liệu từ cửa sổ của chuyến tàu sẽ đưa anh ta ra khỏi đất nước. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, thị thực quá cảnh được cấp cho chủ hộ gia đình và áp dụng cho mọi thành viên gia đình có tên trong hộ chiếu của người nhận, có nghĩa là thị thực này đã cứu sống thêm hàng nghìn người.

Lễ công bố vào ngày 1 tháng 11 tại Công viên Minatoguchi của Numazu có sự tham dự của Đại sứ Lithuania Gediminas Varvuolis, một quan chức quan hệ công chúng của Đại sứ quán Israel và các nhân vật khác.

(Video của Hiroshi Ishikawa, Cục Numazu)

Từ khóa: Đài tưởng niệm cặp vợ chồng ngoại giao Nhật Bản đã cứu 1.000 người Do Thái chạy trốn Đức Quốc xã

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like