Đàm phán an ninh ‘2 cộng 2’ giữa Nhật Bản và Mỹ vào tháng 1

Quốc kỳ của Nhật Bản và Hoa Kỳ được nhìn thấy trong ảnh tệp này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Hoa Kỳ sắp tổ chức các cuộc đàm phán an ninh “hai cộng hai” giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của họ, có thể vào tháng Giêng, các nguồn ngoại giao cho biết hôm thứ Tư, với các đồng minh đang đối mặt với những thách thức an ninh lớn hơn từ Trung Quốc, Triều Tiên Hàn Quốc và Nga.

Các cuộc đàm phán đầu tiên được tổ chức theo định dạng đó giữa hai quốc gia trong khoảng một năm sẽ theo kế hoạch sửa đổi Chiến lược An ninh Quốc gia của Nhật Bản vào cuối năm nay. Các hướng dẫn chính sách an ninh và ngoại giao dài hạn của quốc gia dự kiến ​​sẽ được cập nhật cùng với hai tài liệu quốc phòng quan trọng khác.

Theo các nguồn tin, với việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố Chiến lược An ninh Quốc gia đầu tiên vào tháng trước, hai chính phủ sẽ thảo luận về cách họ có thể cải thiện hơn nữa khả năng răn đe do liên minh cung cấp và khả năng ứng phó của họ.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc đàm phán an ninh cuối cùng của họ vào tháng Giêng, được tổ chức trực tuyến, các bộ trưởng nhất trí “đảm bảo sự phù hợp của tầm nhìn và ưu tiên của liên minh” thông qua các văn kiện chiến lược an ninh quốc gia quan trọng của hai chính phủ nhằm giải quyết một “môi trường an ninh khu vực ngày càng thách thức . ”

Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi, Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada, và những người đồng cấp Mỹ Antony Blinken và Lloyd Austin dự kiến ​​sẽ tham dự cuộc họp trực tiếp theo kế hoạch.

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết đoán trong các vùng biển khu vực, việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa và cuộc chiến của Nga ở Ukraine, Thủ tướng Fumio Kishida đã tuyên bố sẽ tăng cường đáng kể khả năng quốc phòng của Nhật Bản. Chính phủ đặt mục tiêu trình bày rõ ràng các kế hoạch để có được cái gọi là khả năng tấn công căn cứ của đối phương trong chiến lược an ninh sắp tới.

Khả năng như vậy có thể làm thay đổi sự phân chia vai trò lâu đời trong liên minh, theo đó Washington đóng vai trò là “ngọn giáo” tấn công và Tokyo là “lá chắn” phòng thủ.

Các nguồn tin cho biết các bộ trưởng sẽ thảo luận về vai trò của các chiến lược an ninh sửa đổi của cả hai nước.

Hai nước cũng có khả năng thảo luận về các cách thức để duy trì sự ổn định trên eo biển Đài Loan, bảo vệ quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát, do Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở Biển Hoa Đông, và tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực an ninh mới, chẳng hạn như vũ trụ và không gian mạng, nguồn tin cho biết.

Căng thẳng về Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai, vẫn ở mức cao. Tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết đại lục sẽ không bao giờ từ bỏ quyền sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo dân chủ về quyền kiểm soát của mình.

Chiến lược An ninh Quốc gia của Nhà Trắng xác định Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh duy nhất” với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương là “tâm điểm của địa chính trị thế kỷ 21”.

Từ khóa: Đàm phán an ninh ‘2 cộng 2’ giữa Nhật Bản và Mỹ vào tháng 1

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like