Đàm phán IPEF có thể mang lại kết quả vào cuối năm: USTR Tai

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai phát biểu trong cuộc họp báo tại Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài của Nhật Bản, vào ngày 20 tháng 4 năm 2023, tại Tokyo. (Ảnh AP/Suji Kajiyama)

TOKYO (Kyodo) – Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai hôm thứ Năm cho biết các cuộc đàm phán thương mại về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể mang lại kết quả vào cuối năm nay nhằm thiết lập các quy tắc và tiêu chuẩn kinh tế trong khu vực đang phát triển nhanh này.

Sáng kiến ​​do Hoa Kỳ dẫn đầu bao gồm 14 quốc gia được nhiều người coi là đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chiếm khoảng 40% nền kinh tế toàn cầu.

Tai nói với các phóng viên tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Nhật Bản ở Tokyo rằng các cuộc đàm phán, bắt đầu từ năm ngoái, đang diễn ra với tốc độ rất nhanh.

“Tôi rất lạc quan rằng bạn sẽ sớm thấy kết quả và thậm chí có thể trong năm nay,” Tai nói.

Các cuộc đàm phán của IPEF xoay quanh bốn trụ cột chính sách — thương mại công bằng, khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, năng lượng sạch với quá trình khử cacbon và cơ sở hạ tầng, cũng như thuế phù hợp và chống tham nhũng.

Ông Tai không loại trừ khả năng công bố thỏa thuận về một số lĩnh vực trước các lĩnh vực khác do tốc độ đàm phán giữa các lĩnh vực có sự khác biệt.

Vòng đàm phán thứ ba của IPEF dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng tới tại Singapore.

Trong chuyến đi hai ngày tới Nhật Bản, bà Tai đã hội đàm với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi, khẳng định sự hợp tác chặt chẽ trong những tháng tới, khi Nhật Bản tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy quốc gia tại Hiroshima vào tháng 5 và Hoa Kỳ đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương tại San Francisco vào tháng 11.

Sau khi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút đất nước của mình khỏi hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương TPP vào năm 2017, Biden đã khởi động IPEF trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 5 năm ngoái nhằm tăng cường quan hệ kinh tế với các nền kinh tế chủ chốt ở Ấn Độ Dương. -Thái Bình Dương.

IPEF hiện có nhóm Australia, Brunei, Fiji, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam. Canada cũng đang tìm cách tham gia khuôn khổ này.

Từ khóa: Đàm phán IPEF có thể mang lại kết quả vào cuối năm: USTR Tai

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like