Đám tang quân phiệt của Abe thể hiện tâm trạng căng thẳng của Nhật Bản

Đội cận vệ da màu mang di hài của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong lễ tang cấp nhà nước, vào ngày 27 tháng 9 năm 2022, tại Nippon Budokan ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko, Pool)

TOKYO (AP) – Việc dẫn đầu lễ tang cấp nhà nước gây tranh cãi của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có vẻ như là một cuộc trao đổi không bao giờ kết thúc bằng những lời lẽ nóng bỏng – cả ủng hộ và phản đối. Nhưng chính những hình ảnh của buổi lễ hôm thứ Ba đã kể lại rõ ràng nhất câu chuyện về một quốc gia vẫn còn bị chia rẽ sâu sắc vì di sản của nhà lãnh đạo có lẽ là phân cực nhất trong lịch sử hiện đại của nó.

Các khu vực của Tokyo, vẫn còn cạnh tranh sau vụ ám sát của Abe vào tháng 7, trông giống như một nhà nước cảnh sát hơn là thủ đô của một trong những quốc gia ổn định nhất trên thế giới. Hai vạn sĩ quan cảnh sát và hơn 1.000 binh sĩ chen chúc khắp các khu phố xung quanh nhà tang lễ lớn, khi hàng nghìn người biểu tình xuống đường.


Những người biểu tình phản đối lễ tang gây tranh cãi do nhà nước bảo trợ của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, vào ngày 27 tháng 9 năm 2022, tại Tokyo. (Ảnh AP / Christopher Jue)

Nếu Nhật Bản đôi khi được nhìn nhận từ nước ngoài như một khối, một thiên đường hài hòa xã hội của tầng lớp trung lưu chủ yếu đồng đều, thì đám tang của Abe đã cho thấy một thực tế lộn xộn của một quốc gia bị chia rẽ. Đó là nơi mà bóng đen của Thế chiến thứ hai – một chủ đề mà Abe đã dành nhiều thời gian trong sự nghiệp của mình – vẫn có thể hiển hiện lớn như những lo lắng về kinh tế và an ninh thúc đẩy các cuộc bầu cử hiện đại.

Đối với hàng nghìn người trong số hàng nghìn người dân đang đứng xếp hàng dài để thay phiên nhau cúi đầu và đặt những bó hoa nhỏ bên dưới bức ảnh của Abe trong một công viên gần các buổi lễ chính thức, nhà cựu lãnh đạo đã dẫn đầu một nhiệm vụ anh hùng, vẫn còn dang dở để đưa Nhật Bản trở thành một ” nước bình thường. ” Ông khuyến khích tinh thần tự hào dân tộc về những đóng góp to lớn cho quốc tế của Nhật Bản thay vì tập trung vào nỗi xấu hổ kéo dài về sự tàn bạo trong thời chiến.

“Cựu Thủ tướng Abe là một nhân vật nổi bật tuyệt vời. Ông ấy đã đưa Nhật Bản trở lại tầm quan trọng quốc tế sau Thế chiến II”, Masae Kurokawa, 64 tuổi, một trong những người đưa tang cho biết.

Khi ông ấy để lại một bó hoa, Masayuki Aoki, 70 tuổi, chỉ đơn giản nói: “Tôi rất gắn bó với ông ấy.”

Nhưng Abe, trong cuộc sống và cái chết, tạo ra sự giận dữ nhiều như sự ngưỡng mộ.

Các nhóm lớn người biểu tình đã tuần hành qua Tokyo, đánh trống, hò hét và cầm các biển hiệu thúc giục tang lễ được hủy bỏ. Các cuộc biểu tình chống Abe tương tự đã xảy ra trên khắp đất nước, phản ánh sự căm phẫn sâu sắc về việc tôn vinh một người đàn ông mà các nhà phê bình cho rằng đã nhiều lần cố gắng minh oan cho những hành động tàn bạo thời chiến của Nhật Bản, khuấy động tình cảm dân tộc và tham gia vào vai trò lãnh đạo cao tay.

Kaoru Mano, một bà nội trợ ở Tokyo, người có mặt tại một cuộc biểu tình cho biết: “Shinzo Abe đã không làm được một điều gì cho những người bình thường.

Tông màu quân phiệt của lễ tang đặc biệt nổi bật ở một quốc gia hoạt động theo hiến pháp hòa bình kể từ năm 1947 – hiến pháp mà Abe muốn sửa đổi để mở rộng quân đội.

Một ban nhạc quân đội đã chơi một bản nhạc tang lễ và một quả chuyền 19 phát súng được bắn khi người vợ góa của ông mang tro cốt của Abe vào nhà tang lễ. Hàng chục binh sĩ trong bộ quân phục trắng, sắc nét mang theo súng trường có gắn lưỡi lê khi họ đứng trước một thành lũy khổng lồ với hàng chục nghìn bông hoa cúc trắng và vàng dẫn đến bức ảnh lớn của Abe, được đeo dải băng đen.

Bên ngoài nhà tang lễ, hàng trăm cảnh sát túc trực bên ngoài các tòa nhà văn phòng, trường học và ga tàu. An ninh cực đoan có liên quan một phần đến cú sốc liên tục về vụ ám sát Abe, trong đó một nghi phạm được cho là tức giận về mối liên hệ của cựu lãnh đạo với một nhóm tôn giáo bảo thủ của Hàn Quốc, Nhà thờ Thống nhất, được cho là đã bắn ông ta bằng súng tự chế khi ông ta đang phát bài phát biểu chiến dịch ở miền tây Nhật Bản.

Theo một cách nào đó, phản ứng chia rẽ của công chúng đối với lễ tang cấp nhà nước, vốn có liên quan đến các nghi lễ hoàng gia trước chiến tranh, tôn vinh chủ nghĩa dân tộc, phản ánh nỗ lực trong suốt sự nghiệp của Abe nhằm thay đổi cách vận hành quốc gia của ông trên trường thế giới.

Được nhiều người ở Washington yêu mến vì sự ủng hộ quân sự và ngoại giao trung thành của ông, ông bị những người theo chủ nghĩa tự do trong nước cũng như Triều Tiên và Trung Quốc ghét bỏ vì ủng hộ các nỗ lực theo chủ nghĩa xét lại bảo thủ và thúc đẩy chấm dứt lời xin lỗi về chiến tranh.

Abe coi hiến pháp của đất nước, được viết phần lớn bằng cách chiếm đóng của người Mỹ, là sản phẩm của “công lý của kẻ chiến thắng” của phương Tây đối với Nhật Bản. Hiến pháp đó từ bỏ việc sử dụng vũ lực trong các cuộc xung đột quốc tế và giới hạn quân đội Nhật Bản ở khả năng tự vệ, mặc dù nước này có một lực lượng lục quân, hải quân và không quân hiện đại tiên tiến.

Di sản của Abe có thể sẽ tồn tại trong chính đảng mà ông đã dành nhiều năm để vô địch. Đối với tất cả những người biểu tình xuống đường hôm thứ Ba, Đảng Dân chủ Tự do đã cầm quyền gần như không bị gián đoạn kể từ khi chiến tranh kết thúc; Abe đã thắng sáu cuộc bầu cử quốc gia trong những năm dài cầm quyền.

Các thành viên LDP của ông là quân đoàn, nổi bật nhất là nhà lãnh đạo hiện tại, Fumio Kishida, người đã thề sẽ tăng cường khả năng quân sự của Nhật Bản và thực hiện nhiều chính sách của Abe.

“Tôi xin tuyên bố cam kết tạo ra một Nhật Bản, một khu vực và một thế giới bền vững, hòa nhập và nơi mọi người đều tỏa sáng trên nền tảng mà các bạn đã xây dựng”, Kishida phát biểu trước Abe trong bài phát biểu trong lễ tang.

Từ khóa: Đám tang quân phiệt của Abe thể hiện tâm trạng căng thẳng của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like