Dân làng Indonesia bàng hoàng trước vụ bắt giữ nghi phạm lừa đảo người Nhật

Mitsuhiro Taniguchi, 47 tuổi, ở Nhật Bản, đứng giữa là nhân viên Nhập cư Indonesia sau cuộc họp báo tại văn phòng nhập cư ở Jakarta, Indonesia vào ngày 8 tháng 6 năm 2022. (Ảnh AP / Achmad Ibrahim)

SRI DADI, Indonesia (Kyodo) – Một đối tác kinh doanh Indonesia của một nghi phạm gian lận trợ cấp COVID-19 Nhật Bản cho biết hôm thứ Năm, ông cảm thấy tiếc và bị sốc về việc người đàn ông bị bắt giữ đột ngột vào đầu tuần này.

Việc bắt giữ Mitsuhiro Taniguchi, người bị tình nghi lừa đảo hàng trăm triệu yên từ chương trình trợ cấp của Nhật Bản cho các công ty nhỏ bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus, đã phá hủy hy vọng tiếp tục nuôi cá ở làng Sri Dadi ở tỉnh Lampung của Indonesia, theo cho Masduki, đối tác kinh doanh của anh ấy.

Masduki, 43 tuổi, cũng là một giáo viên, cho biết anh biết Taniguchi như một “nhà đầu tư chân chính” hỗ trợ kinh tế cho anh và những người nuôi cá nước ngọt khác trong làng.

Masduki nói với Kyodo News trong một cuộc phỏng vấn với những người dân làng khác: “Doanh số bán cá giảm trong đại dịch, và sau đó anh ấy đến đây như một vị cứu tinh, một thiên thần để cứu mạng JBAH”. “Tuy nhiên, hy vọng và hạnh phúc của JBAH chỉ ngắn ngủi khi anh ấy bất ngờ bị bắt”.

Taniguchi, bị cảnh sát Tokyo truy nã, đã bị bắt tại làng vào tối thứ Ba vì bị cáo buộc vi phạm luật nhập cư của Indonesia sau khi Nhật Bản thu hồi hộ chiếu của anh ta.

Cùng với vợ cũ và hai con trai, người đàn ông 47 tuổi này bị nghi ngờ lừa đảo nhận hơn 960 triệu yên (7,18 triệu USD) bằng cách gửi hàng nghìn đơn đăng ký sai cho chương trình trợ cấp của chính phủ.

Anh ta được cho là kẻ cầm đầu một nhóm liên quan đến một loạt vụ lừa đảo từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 9 trong năm, theo Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo.

Vụ bắt giữ đã gây xôn xao dư luận ở Nhật Bản vì số tiền công quỹ liên quan là khoản tiền mà một nhóm duy nhất nhận bất hợp pháp liên quan đến chương trình trợ cấp, và nơi ở của Taniguchi không được biết sau khi anh ta rời đi Indonesia vào tháng 10 năm 2020.

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ vợ cũ của Taniguchi và hai con trai, là thành viên của nhóm có ít nhất 10 người, vì nghi ngờ lừa đảo. Cảnh sát đang phối hợp với cơ quan chức năng Indonesia để sớm vận chuyển kẻ đào tẩu sang Nhật Bản.

Nhớ lại những khoảnh khắc bị các quan chức nhập cư bắt giữ, có sự chứng kiến ​​của cảnh sát Indonesia, Masduki cho biết Taniguchi đã cố gắng trốn tránh việc bắt giữ một cách vô ích.

Anh ta đã bỏ cuộc sau khi nói chuyện qua điện thoại với một nhân viên của Đại sứ quán Nhật Bản ở Jakarta, theo phát ngôn viên Zahwani Pandra Arsyad của Cảnh sát Lampung.

Zahwani nói với Kyodo News: “Anh ấy hơi phòng thủ, điều mà tôi nghĩ là bình thường trong tình huống như vậy.

“Anh ấy hỏi … bằng tiếng Indonesia, ‘Kenapa?’ (Tại sao?), Khi các quan chức nhập cư định bắt anh ta. JBAH đã giải thích lý do nhưng anh ta vẫn tiếp tục hỏi tại sao, “anh ta nói.

Zahwani cũng nói rằng trong thời gian ở Indonesia, không có tội phạm nào của Taniguchi, ở làng cũng như ở các vùng khác của đất nước, được báo cho cảnh sát địa phương.

“Dân làng coi anh ta là một người đàn ông tốt vì anh ta sẽ đầu tư vào việc kinh doanh tôm cá trong làng. Ai biết rằng anh ta có thể đã sử dụng tiền bất hợp pháp lấy từ Nhật Bản để rửa tiền”, cảnh sát cấp cao cho biết.

Theo Masduki, Taniguchi đã đầu tư ít nhất 500 triệu rupiah (khoảng 35.000 USD) vào trang trại cá của họ để mua cá con của nhiều loại cá địa phương phổ biến, bao gồm cá da trơn và cá mòi.

Lampung nổi tiếng với món đồ sành điệu được người Indonesia ưa chuộng.

Người đàn ông Nhật Bản, Masduki cho biết, cũng đã mua một số ô tô và xe tải để phục vụ hoạt động nuôi cá trong làng và hai địa điểm khác ở tỉnh Tây Sumatra, nơi anh cũng đầu tư tiền của mình.

“Bây giờ tôi thực sự bối rối … tôi nên làm gì với con cá, liệu JBAH có thể tiếp tục với công việc kinh doanh này hay không. Tất cả những người nông dân đều hỏi tôi cùng một câu hỏi mà tôi không có câu trả lời”, Masduki nói .

“Nếu không có khoản đầu tư mới khoảng 1 tỷ rupiah để nuôi tổng cộng 800.000 con cá con với thức ăn và vitamin cần thiết, cá có thể chết sớm”, anh buồn bã thở dài.

(Sepsha Dewi Restiananingsih đã đóng góp cho bài viết này từ Jakarta)

Từ khóa: Dân làng Indonesia bàng hoàng trước vụ bắt giữ nghi phạm lừa đảo người Nhật

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like