Dân làng lợp lại mái nhà của khu định cư Shirakawa-go, Di sản Thế giới sau 5 năm gián đoạn

Những người tham gia được nhìn thấy đang lợp lại mái của một ngôi nhà kiểu “gassho” tại Shirakawa-go, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận theo một truyền thống chung được gọi là “yui”, ở Shirakawa, tỉnh Gifu, vào ngày 13 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Koji Hydo)

SHIRAKAWA, Gifu — Cư dân của ngôi làng xa xôi ở miền trung Nhật Bản này đã làm việc cùng nhau vào ngày 13 tháng 5 để thay thế mái tranh tại một Di sản Thế giới sau 5 năm gián đoạn.

Công việc là một loại hỗ trợ cộng đồng truyền thống được gọi là “yui.” Tổng cộng có 155 cư dân, bao gồm học sinh và những người khác từ trường tiểu học và trung học cơ sở toàn diện Shirakawa-go Gakuen của thành phố, đã tham gia lợp lại mái nhà của bảo tàng dân gian chùa Myozenji, nơi được chính quyền tỉnh xếp vào loại tài sản văn hóa quan trọng. Mỗi bên của mái dốc kiểu “gassho” có diện tích bề mặt là 303 mét vuông. Công việc đã bị đình trệ hai lần do đại dịch vi-rút corona và tình trạng thiếu nguyên liệu lợp tranh.

Những người tham gia nam xếp thành hàng khi họ khiêng và buộc từng bó tranh lên khung mái nhà bằng dây rơm. Mỗi bó dài hơn 2m, dày khoảng 80cm, nặng khoảng 5kg.

Khi trời sắp mưa, những người tham gia gọi đó là một ngày sau khi hoàn thành khoảng một phần ba công việc. Trụ trì chùa Myozenji Shingo Oizumi nói: “Cuối cùng thì tất cả JBAH cũng có thể làm việc cùng nhau theo cách ‘yui’. Thời tiết thật đáng lo ngại, nhưng tôi rất vui vì JBAH đã hoàn thành công việc của mình một cách an toàn mà không bị thương.”

Phần còn lại của công việc sẽ được hoàn thành một cách chuyên nghiệp trong khoảng một tháng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Koji Hyodo, Nagoya Photo Group)


Trong ảnh: Công trình cộng đồng về di sản thế giới mái tranh Shirakawa-go sau 5 năm gián đoạn

Từ khóa: Dân làng lợp lại mái nhà của khu định cư Shirakawa-go, Di sản Thế giới sau 5 năm gián đoạn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like