Đàn lợn rừng ngày càng tăng trên các hòn đảo xa xôi của Nhật Bản khi chúng bơi thành thạo

Một con lợn rừng được phát hiện trên một trong những quần đảo Ieshima ở tỉnh Hyogo được nhìn thấy trong hình ảnh tĩnh này từ một video tháng 5 năm 2021 do Trung tâm Nghiên cứu Quản lý Động vật Hoang dã và Đại học Hyogo cung cấp.

HIMEJI, Hyogo – Các hòn đảo nhỏ trong Biển nội địa Seto của Nhật Bản nằm giữa các đảo Honshu và Shikoku đang phải đối mặt với một trận dịch lợn rừng được cho là đã di cư bằng cách bơi qua biển. Phóng viên Mainichi Shimbun này gần đây đã đến thăm một hòn đảo xa xôi ở tỉnh Hyogo để tìm hiểu về sự phá hoại của lợn rừng.

Vào mùa đông năm 2020, Hironobu Sakamoto, 74 tuổi, phát hiện một vật thể màu đen trôi ngoài khơi quần đảo Ieshima ở Himeji, tỉnh Hyogo. Trải qua hơn nửa thế kỷ làm ngư dân chuyên nghiệp, Sakamoto tự nghĩ: “Mình không nhớ có phao ở đây.” Anh tiến đến chiếc thuyền đánh cá của mình, và hóa ra thứ anh nghĩ là phao là một con lợn rừng đang bơi.

“Nó đang khua chân như một con chó. Nó di chuyển chậm chạp, và tôi nghĩ nó sẽ chết đuối”, Sakamoto nhớ lại.


Một con lợn rừng được nhìn thấy đang bơi giữa các đảo Boze và Nishi trong bức ảnh ngày 7 tháng 2 năm 2022 này. (Được sự cho phép của Akito Okada)

Quần đảo Ieshima được tạo thành từ hơn 40 đảo nhỏ cách Himeji khoảng 18 km về phía tây nam. Bốn trong số các hòn đảo nhỏ (với tổng diện tích 18 km vuông) là nơi sinh sống của khoảng 4.000 người. Được trời phú cho nguồn hải sản dồi dào, ngành đánh bắt thủy sản là ngành chính, mang về cá tráp biển và cua gazami.

Trước đây không có lợn rừng trên các cù lao này. Bắt đầu từ năm 2020, Đại học Hyogo và Trung tâm Nghiên cứu Quản lý Động vật Hoang dã của tỉnh Hyogo đã thực hiện một nghiên cứu chung sử dụng 60 camera tự động. Họ ước tính rằng có khoảng 640 loài động vật trên các hòn đảo nhỏ. Theo những người dân trên đảo và các nhân chứng khác, những con vật này bắt đầu xuất hiện ở các khu định cư vào khoảng năm 2010.

Nhóm đảo này cách đảo Honshu chính của Nhật Bản khoảng 10 km và cách đảo Shodo của tỉnh Kagawa, ngoài khơi vùng Shikoku 15 km. Akito Okada, 57 tuổi, sống trên đảo Boze, một trong những Ieshimas, nói với Mainichi Shimbun rằng ông nhìn thấy một con lợn rừng trưởng thành bơi cùng một con lợn con. Lợn rừng được phát hiện bơi lội giữa các hòn đảo nhỏ, nhưng không có câu trả lời rõ ràng về nguồn gốc của chúng.

Lợn rừng đã gây ra thiệt hại trên quần đảo Ieshima trong những năm gần đây. Họ đào các trang trại gia đình, và theo Junjiro Ueda, 64 tuổi, người giải quyết các vấn đề về heo rừng tại hiệp hội cư dân địa phương, họ gặp tai nạn với xe máy và đã có báo cáo về việc người dân bị cắn và bị thương sau khi chạm trán với động vật.


Junjiro Ueda, một thành viên hiệp hội cư dân Đảo Boze, cho thấy một cái bẫy và lồng lợn rừng ở Himeji, tỉnh Hyogo, vào ngày 22 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Kenji Tatsumi)

Một nhân viên tại trung tâm thiên nhiên Ieshima, tỉnh Hyogo, một cơ sở lưu trú, bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của lợn rừng đối với hệ sinh thái, nói rằng, “Tôi có cảm giác rằng số lượng cua và rắn đang giảm. Tôi nghi ngờ chúng đang bị ăn thịt bởi heo rừng. ”

Cư dân trên đảo đã cố gắng giải quyết tình hình. Quần đảo Ieshima không có cư dân nào có giấy phép săn bắn cho đến năm 2018, nhưng kể từ năm 2019, 13 người đã có giấy phép bẫy heo rừng để cố gắng xóa sổ chúng. Trong năm tài chính 2020, người dân trên đảo và những người khác đã bắt được 66 con lợn đực, và 105 con vào năm sau.

Quần đảo Ieshima không phải là hòn đảo nhỏ duy nhất gặp khó khăn bởi sự phá hoại của lợn rừng. Takeo Kuriyama, một phó giáo sư tại Đại học Hyogo, cho biết vào năm 1978, lợn rừng chỉ được xác nhận trên 30 hòn đảo xa xôi ở Nhật Bản, nhưng đến năm 2013 đã tăng lên 220 con.

Đã có rất nhiều báo cáo về lợn rừng được phát hiện ở Biển nội địa Seto, nơi có nhiều hòn đảo. Vào tháng 11 năm 2018, tàu tuần tra Setogiri của Cảnh sát biển Imabari đã nhìn thấy một con lợn rừng cách thành phố Shikokuchuo thuộc tỉnh Ehime khoảng 3 km. Một thành viên phi hành đoàn đã quay video lại con vật, nó đang bơi nhẹ nhàng và tiếp cận con tàu trong khi chúi mũi vào không trung. Văn phòng bảo vệ bờ biển đã công bố đoạn phim cho giới truyền thông.


Hình ảnh này do tàu tuần tra Setogiri của Cảnh sát biển Nhật Bản chụp vào ngày 6 tháng 11 năm 2018 cho thấy một con lợn rừng đang bơi ở vùng biển ngoài khơi Shikokuchuo, tỉnh Ehime. (Hình ảnh do Văn phòng Cảnh sát biển Imabari cung cấp)

Shunjo Takahashi, một giáo sư danh dự tại Đại học Nara, người chuyên về địa lý sinh học và đã viết một cuốn sách về những con lợn rừng bơi để đến các hòn đảo xung quanh, cho biết lợn rừng có thể bơi trên 20 km. Ông giải thích, “Đôi khi họ chết đuối khi đang cố gắng. Họ liều mạng vượt biển”.

Takahashi cho biết môi trường sống của lợn rừng bắt đầu mở rộng vào khoảng năm 1970 do các yếu tố bao gồm mùa đông ấm hơn và diện tích đất canh tác bị bỏ hoang ngày càng tăng. Từ khoảng năm 1980, những con vật này bắt đầu được phát hiện bơi trên biển khắp Nhật Bản. Ông tin rằng lợn rừng bắt đầu bơi ở vùng nước mở khi chúng tìm kiếm môi trường sống mới do áp lực dân số ngày càng tăng, và sau khi chúng bị đuổi ra biển khi con người săn lùng và tiêu diệt chúng trên bờ.

Lợn rừng ăn tạp gây thiệt hại về nông nghiệp khoảng 4,6 tỷ yên (khoảng 35,5 triệu USD) trên toàn quốc mỗi năm. Takahashi chỉ ra rằng, “Chúng ta cần hiểu rằng heo rừng có thể bơi và tiếp cận vấn đề bằng các biện pháp trên diện rộng ở các khu vực biển (của Nhật Bản).”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenji Tatsumi, Cục Kobe; Video do Akito Okada và Văn phòng Cảnh sát biển Imabari cung cấp)


Từ khóa: Đàn lợn rừng ngày càng tăng trên các hòn đảo xa xôi của Nhật Bản khi chúng bơi thành thạo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like