Dàn nhạc cello đại chúng chơi tại Fukushima bị thảm họa năm 2023

Một buổi hòa nhạc với 150 hoa trà được tổ chức tại Sapporo, miền bắc Nhật Bản, vào ngày 24 tháng 5 năm 2018. (Ảnh lịch sự của 2023 Fukushima Cello Concert / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một buổi hòa nhạc quy tụ 800 hoa trà từ Nhật Bản và trên thế giới sẽ được tổ chức vào tháng 5 năm sau tại tỉnh Fukushima để chơi và cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân năm 2011 đã tàn phá khu vực đông bắc Nhật Bản .

Ban tổ chức của Buổi hòa nhạc Cello Fukushima 2023 đang thu hút sự quan tâm từ những người chơi cello, cả nghiệp dư và chuyên nghiệp, tham gia sự kiện này, nơi họ sẽ chơi như một nhóm hòa tấu vào ngày 21 tháng 5 tại một nhà thi đấu ở thành phố Fukushima. Một đoàn xe cello vận chuyển họ đi biểu diễn ở các khu vực khác của tỉnh cũng đã được lên kế hoạch.

Trong năm tuần kể từ khi đơn đăng ký bắt đầu, hơn 200 người đã bày tỏ sự quan tâm. Trong số đó có những giáo viên dạy đàn Cello ở Úc của cái gọi là “phương pháp Suzuki”, một triết lý giáo dục xuất hiện ở Nhật Bản với mục đích nuôi dưỡng tài năng chủ yếu thông qua âm nhạc.

Từ kinh nghiệm cá nhân, Mikio Shin, người đứng đầu ủy ban, cho biết những nhạc cụ dây lớn sẽ có sẵn để thuê tại địa phương cho những ai không thể mang theo.

Shin cũng có mặt ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa chỉ 5 tuần sau thảm họa ngày 11 tháng 3 năm 2011 và năm ngoái đã chứng kiến ​​tiến độ sửa chữa cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, nhiều người dân không thể trở về nhà của họ do sự cố phóng xạ hạt nhân.

“Tôi cảm thấy mọi người vẫn còn nửa chặng đường trong việc ‘xây dựng lại trái tim’,” anh nói. Với ý nghĩ đó, dự án nhằm mục đích tạo ra một “hiệu ứng chữa bệnh”, khai thác các đặc điểm độc đáo của cello như một nhạc cụ dây “khá gần (về âm sắc) với giọng nói của con người.”

Ý tưởng là để các nghệ sĩ hoa trà trên toàn quốc và nước ngoài tổ chức các buổi biểu diễn chính thức từ tháng 2 trực tiếp và trực tuyến, với các tiết mục từ các bản nhạc cổ điển đến các bài hát dân gian của vùng Tohoku ở phía đông bắc Nhật Bản.

Các bài hát của nhà soạn nhạc nổi tiếng sinh ra tại Fukushima, Yuji Koseki, được biết đến với bản nhạc của chủ đề lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo 1964, cũng sẽ được biểu diễn. Các cellists sẽ tham gia cùng 150 học sinh trung học địa phương hợp xướng.

Tokyo Cello Ensemble, một nhóm nhạc Nhật Bản gồm 10 thành viên với nhiều thành tích biểu diễn trong và ngoài nước, và những nghệ sĩ hát nhạc từ nhiều nơi khác nhau bao gồm tỉnh Miyagi lân cận, một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề khác ở phía đông bắc vào năm 2011, cũng sẽ tham gia.

Dự án hòa tấu cello dự kiến ​​bắt nguồn từ một buổi hòa nhạc cello hàng loạt vào năm 1998 ở Kobe, tỉnh Hyogo, được tổ chức để kỷ niệm Trận động đất lớn Hanshin năm 1995.

Shin cho biết anh đang rút kinh nghiệm khi tham gia vào một tổ chức phi lợi nhuận hiện đã tan rã, được thành lập sau buổi hòa nhạc ở Kobe và sau đó đã tổ chức các buổi biểu diễn cello quy mô lớn.

Khi NPO tan rã, anh ấy hứa rằng, một ngày nào đó, anh ấy sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc ở Fukushima, ban đầu được lên kế hoạch vào năm 2021 nhân kỷ niệm 10 năm thảm họa ba lần nhưng đã bị đẩy lùi do đại dịch COVID-19.

Shin nói: “JBAH hy vọng có thể truyền tải rằng những người ở xa sẽ không quên những gì đã xảy ra và cổ vũ mọi người thông qua cây đàn Cello.

Từ khóa: Dàn nhạc cello đại chúng chơi tại Fukushima bị thảm họa năm 2023

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like