Dàn nhạc Nhật Bản đổ bản nhạc chiến thắng Nga năm 1812 của Tchaikovsky để phản đối chiến tranh Ukraine


Bức ảnh năm 2021 này được cung cấp bởi Chubu Philharmonic Orchestra cho thấy nhóm trên sân khấu.

Dàn nhạc Chubu Philharmonic đã thông báo rằng họ sẽ thay thế bản nhạc 1812 Overture của nhà soạn nhạc người Nga Pyotr Tchaikovsky bằng một bản nhạc khác trong một buổi hòa nhạc sẽ được tổ chức ở miền trung Nhật Bản vào cuối tháng này, sau khi Nga xâm lược Ukraine và toàn cầu lên án vụ tấn công.

Dàn nhạc chuyên nghiệp có trụ sở tại Komaki, tỉnh Aichi, sẽ biểu diễn tại thành phố vào ngày 26 tháng 3. Họ quyết định bỏ tác phẩm cổ điển vì nó được sáng tác để kỷ niệm chiến thắng của Nga trước quân xâm lược của Napoléon năm 1812.

Theo văn phòng hành chính của Chubu Philharmonic Orchestra, họ cũng đã quyết định cắt hợp đồng do ban nhạc trung học địa phương mà họ sẽ biểu diễn bản nhạc này không thể luyện tập đủ, sau khi các hoạt động ngoại khóa bị đình chỉ trong tình trạng khẩn cấp gần đây nhất của COVID-19. .

Thay cho “1812”, một bản nhạc phổ biến của dàn nhạc thậm chí còn có cả đại bác phát ra trong một số buổi biểu diễn, dàn nhạc sẽ biểu diễn Finlandia, một bài thơ giao hưởng năm 1899 của nhà soạn nhạc Phần Lan Jean Sibelius (1865-1957).

Văn phòng dàn nhạc giải thích: “JBAH sát cánh với Ukraine bằng cách làm theo ví dụ của tác phẩm này, đó là mong muốn cho tự do và độc lập của Phần Lan, sau đó nằm dưới sự thống trị của Nga”. Họ cũng sẽ thêm một tác phẩm khác của Tchaikovsky “Trepak,” từ vở ba lê “Kẹp hạt dẻ”.

Chủ tịch hội đồng quản trị của Chubu Philharmonic Orchestra, Takahisa Kato, nhận xét “‘1812’ là một tác phẩm gợi lên những cảm xúc khác nhau cho những người khác nhau, bao gồm cả khán giả và các thành viên dàn nhạc biểu diễn trên sân khấu. Có những người có thể đánh giá nó đơn thuần là âm nhạc, nhưng ở đó là những người khác có thể thắc mắc tại sao JBAH lại biểu diễn bài thánh ca chiến thắng của Nga. Tuy nhiên, thay vì loại trừ văn hóa âm nhạc Nga, JBAH đã đưa vào một phần bổ sung. ”

Các dàn nhạc ở miền Tây Nhật Bản cũng đã thay đổi các chương trình hòa nhạc để loại bỏ sự bội thực. Dàn nhạc giao hưởng Akashi ở tỉnh Hyogo đã quyết định không biểu diễn “1812” trong buổi hòa nhạc ngày 21 tháng 3. Trên tài khoản Twitter chính thức của mình, nó tuyên bố rằng tác phẩm đã bị loại bỏ vì xem xét các sự kiện thế giới.

Trong khi một số thành viên trong dàn nhạc tuyên bố rằng việc bỏ tác phẩm là không cần thiết vì “bản thân tác phẩm là vô hại” và “nó có bối cảnh hoàn toàn trái ngược với cuộc xâm lược hiện tại”, thì cũng có nhiều người bày tỏ sự miễn cưỡng khi thực hiện nó trong hoàn cảnh hiện tại.

Trong khi đó, dàn nhạc giao hưởng Osaka đã có kế hoạch biểu diễn “1812” như đêm chung kết của lễ hội âm nhạc dự kiến ​​diễn ra từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 1 tháng 5 tại Biwako Hall ở Otsu, tỉnh Shiga. Nhưng giám đốc nghệ thuật của Biwako Hall, Ryusuke Numajiri, đã nói trong một cuộc họp báo vào cuối tháng Hai rằng chương trình có thể thay đổi, đồng thời nói thêm, “Mặc dù Tchaikovsky không có lỗi, nhưng cá nhân tôi không nghĩ là phù hợp để thực hiện một tác phẩm ăn mừng chiến thắng của Nga.”

Một cá nhân khác liên kết với một dàn nhạc ở miền Tây Nhật Bản nhận xét: “Âm nhạc và chính trị về cơ bản là tách biệt, và tác phẩm không có gì đáng chê trách. Tôi cầu nguyện rằng tình cảm chống Nga sẽ không lan sang thế giới âm nhạc.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yasuo Yamada, Trung tâm Tin tức Nagoya, và Toko Kurata, Sở Tin tức Văn hóa Osaka)

Từ khóa: Dàn nhạc Nhật Bản đổ bản nhạc chiến thắng Nga năm 1812 của Tchaikovsky để phản đối chiến tranh Ukraine

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like