Dân số trẻ em Nhật Bản giảm năm thứ 42 liên tiếp xuống mức thấp kỷ lục mới

Những dải cờ cá chép sặc sỡ bay phấp phới dưới chân tháp Tokyo ở Tokyo, vào ngày 4 tháng 5 năm 2023, vào đêm trước ngày lễ quốc gia dành cho trẻ em. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Ước tính dân số trẻ em của Nhật Bản đã giảm năm thứ 42 liên tiếp xuống mức thấp kỷ lục mới, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Năm, khi Thủ tướng Fumio Kishida kêu gọi thực hiện các biện pháp “chưa từng có” để tăng tỷ lệ sinh.

Số lượng trẻ em từ 14 tuổi trở xuống, bao gồm cả người nước ngoài, là 14,35 triệu tính đến ngày 1 tháng 4, giảm khoảng 300.000 so với một năm trước đó, dữ liệu từ Bộ Nội vụ cho thấy.

Tỷ lệ trẻ em trên tổng dân số của Nhật Bản là 11,5%, giảm 0,2 điểm phần trăm, cũng là con số thấp nhất kể từ năm 1950 khi có dữ liệu so sánh.

Tháng trước, chính phủ đã thành lập Cơ quan Trẻ em và Gia đình để giám sát các chính sách chăm sóc trẻ em và đang xem xét nhiều biện pháp khác nhau, chẳng hạn như đảm bảo nguồn tài chính cho các hộ gia đình nuôi con nhỏ, mặc dù vẫn còn nghi ngờ về việc liệu các sáng kiến ​​đó có hiệu quả trong việc đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm hay không.

Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, Nhật Bản có tỷ lệ thấp nhất trong số 36 quốc gia có dân số trên 40 triệu người, sau Hàn Quốc với 11,6% và Ý với 12,4%.

Theo giới tính, các bé trai chiếm 7,35 triệu trong tổng số trẻ em, trong khi các bé gái chiếm 7 triệu khác, theo dữ liệu từ Bộ Nội vụ và Truyền thông.

Có 3,21 triệu trẻ em từ 12 đến 14 tuổi, so với 2,43 triệu trẻ em từ 2 tuổi trở lên, cho thấy xu hướng tiếp tục có ít trẻ em hơn trong nhóm nhân khẩu học trẻ tuổi.

Sau khi đạt mức cao nhất vào năm 1954 là 29,89 triệu và trải qua đợt bùng nổ trẻ em thứ hai vào đầu những năm 1970, dân số trẻ em của Nhật Bản đã tiếp tục giảm kể từ năm 1982.

Dữ liệu của chính phủ cũng cho thấy rằng tính đến tháng 10, đã có sự sụt giảm dân số trẻ em trên tất cả 47 quận của Nhật Bản.

Tỉnh Okinawa ở phía nam có tỷ lệ trẻ em chung cao nhất là 16,3%, trong khi tỉnh Akita ở đông bắc Nhật Bản có tỷ lệ thấp nhất là 9,3%.

Từ khóa: Dân số trẻ em Nhật Bản giảm năm thứ 42 liên tiếp xuống mức thấp kỷ lục mới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like