Đảng cầm quyền của Nhật Bản có thể sẽ chọn Thủ tướng tiếp theo thông qua cuộc bỏ phiếu

Bốn ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản, từ trái sang, Taro Kono, Fumio Kishida, Sanae Takaichi và Seiko Noda, trả lời các câu hỏi từ người dân trong một phiên tranh luận trực tuyến tại trụ sở của LDP ở Tokyo vào ngày 26 tháng 9 năm 2021. ( Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Đảng cầm quyền của Nhật Bản sẽ chọn người kế nhiệm Thủ tướng sắp mãn nhiệm Yoshihide Suga làm chủ tịch đảng và do đó là nhà lãnh đạo tiếp theo của đất nước vào thứ Tư, với các cuộc thăm dò giữa các cử tri cho thấy khả năng xảy ra một cuộc chạy đua giữa hai ứng cử viên hàng đầu.

Không ai trong số bốn ứng cử viên có khả năng giành chiến thắng trong vòng đầu tiên khi giành được đa số trong tổng số 764 phiếu bầu, bao gồm Bộ trưởng tiêm chủng Taro Kono, lựa chọn yêu thích của các thành viên Đảng Dân chủ Tự do và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, theo khảo sát của Kyodo News.

Cựu bộ trưởng truyền thông Sanae Takaichi theo dõi chặt chẽ hai người, trong khi Tổng thư ký quyền điều hành của LDP Seiko Noda, người đã tuyên bố ứng cử một ngày trước khi chiến dịch bắt đầu vào ngày 17 tháng 9, đã không thể mở rộng cơ sở ủng hộ của mình, khiến cô ấy phải thừa nhận vài ngày trước cuộc bầu cử mà người chiến thắng sẽ là “bất kỳ ai, trừ tôi.”

Cuộc thăm dò ý kiến ​​đóng cửa vào thứ Ba dành cho các thành viên không phải đảng viên Quốc hội và các chi hội địa phương tại 47 quận của đất nước sẽ công bố kết quả vào cuối ngày thứ Tư. Các nhà lập pháp LDP sẽ bắt đầu bỏ phiếu lúc 1 giờ chiều

Cuộc bầu cử diễn ra sau khi Suga tuyên bố hồi đầu tháng rằng anh ấy sẽ từ chức. Người kế nhiệm của ông sẽ được giao nhiệm vụ lãnh đạo đảng cầm quyền, đấu tranh để củng cố nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19, đồng thời đảm bảo với công chúng rằng họ có kỹ năng lãnh đạo và trách nhiệm giải trình, những phẩm chất được đánh giá là còn thiếu ở Suga.

Vì liên minh do LDP lãnh đạo chiếm đa số trong cả hai viện của quốc hội, nên bất kỳ ai được bầu làm chủ tịch đảng gần như chắc chắn được bầu làm thủ tướng khi phiên họp Chế độ ăn kiêng bất thường bắt đầu vào thứ Hai.

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, các nghị sĩ LDP bỏ 382 phiếu bầu và 382 phiếu bầu khác được phân bổ cho các thành viên có thứ hạng. Nếu không ai đảm bảo đa số, một cuộc vượt cạn sẽ được tổ chức giữa hai ứng cử viên hàng đầu.

Trong bỏ phiếu trực tiếp, các nhà lập pháp sẽ bỏ cùng một số phiếu bầu, trong khi số phiếu bầu của các thành viên theo cấp bậc và hồ sơ sẽ giảm xuống còn một phiếu đối với mỗi trong 47 chương cấp tỉnh của LDP, có nghĩa là sự lựa chọn của các thành viên Đảng Cộng hòa LDP sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kết quả. .

Không giống như các cuộc bầu cử đảng trước đây, chính trị phe nhóm không đóng vai trò quyết định trong việc chọn ra người lãnh đạo tiếp theo, ít nhất là trong vòng đầu tiên, cho phép các thành viên đưa ra lựa chọn của riêng họ. Một số phe phái đã quyết định bỏ phiếu cho ai trong dòng chảy tiềm năng.

Kono, được coi là một nhà cải cách thường xuyên đứng đầu các cuộc thăm dò dư luận trên phương tiện truyền thông về ai phù hợp nhất để trở thành thủ tướng, đã thu hút được sự ủng hộ từ các nhà lập pháp LDP tương đối trẻ và các thành viên trong đảng. Ông đã hứa sẽ cải cách hệ thống lương hưu của Nhật Bản và thúc đẩy số hóa nhưng bị một số người coi là đã lùi lại quan điểm trước đây của ông về việc không sử dụng năng lượng hạt nhân.

Kishida, người đứng đầu phe tự do của LDP, được sự hậu thuẫn của nhiều nhà lập pháp kỳ cựu và đang thực hiện nỗ lực thứ hai để trở thành đảng trưởng sau khi bị Suga đánh bại vào năm ngoái. Ông đã cam kết thay đổi từ các chính sách tân tự do của các chính quyền trước đây và đảm bảo người dân bình thường có thể tận hưởng những lợi ích của tăng trưởng, nhưng một số người lại coi ông là người thiếu sự thu hút công chúng rộng rãi hơn.

Takaichi, được sự ủng hộ của cựu Thủ tướng Shinzo Abe và được biết đến là người thường xuyên đến thăm đền thờ Yasukuni ở Tokyo, nơi chôn cất những tội phạm chiến tranh bị kết án và những người chết trong chiến tranh, được ủng hộ bởi những người theo chủ nghĩa dân tộc diều hâu trong LDP. Bà đã đặt tên cho hỗn hợp chính sách của mình là “Sanaenomics”, tập trung vào việc nới lỏng tiền tệ và đầu tư táo bạo vào các lĩnh vực quản lý khủng hoảng và tăng trưởng.

Noda, người được biết đến là một người theo chủ nghĩa tự do trong đảng bảo thủ, đã phải vật lộn để thu hút sự ủng hộ trong đảng ngoài 20 nhà lập pháp, người đã cho cô sự chứng thực tiên quyết cần thiết để tranh cử. Cô đặt ưu tiên chăm sóc những người dễ bị tổn thương như trẻ em và người khuyết tật.

Từ khóa: Đảng cầm quyền của Nhật Bản có thể sẽ chọn Thủ tướng tiếp theo thông qua cuộc bỏ phiếu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like