Đảng cầm quyền của Nhật Bản đồng ý với kế hoạch mở rộng phạm vi thị thực lao động có tay nghề cao

Một cuộc họp của Đảng Dân chủ Tự do được tổ chức tại trụ sở đảng ở Tokyo vào ngày 23 tháng 5 năm 2023, để thảo luận về việc mở rộng phạm vi cấp thị thực cho lao động có tay nghề cao. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đảng cầm quyền của Nhật Bản hôm thứ Ba đã thông qua đề xuất của chính phủ nhằm mở rộng phạm vi thị thực dành cho công nhân lành nghề cổ xanh, cho phép người sở hữu có hiệu quả sống ở nước này vô thời hạn.

Trong một sự thay đổi lớn có thể xảy ra trong chính sách lao động nước ngoài của đất nước, chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida dự kiến ​​sẽ chính thức thông qua kế hoạch vào tháng tới để đáp lại lời kêu gọi từ cộng đồng doanh nghiệp đang tìm cách đảm bảo nguồn nhân lực trong bối cảnh thiếu lao động kinh niên.

Theo kế hoạch, được một ủy ban của Đảng Dân chủ Tự do thông qua hôm thứ Ba, chính phủ sẽ tăng số lượng các ngành công nghiệp có thể cấp cho người lao động nước ngoài một tình trạng đặc biệt để cấp cho họ quyền thường trú từ hai lên 11.

Hiện tại, những người lao động thành thạo trong lĩnh vực xây dựng và đóng tàu có thể kéo dài thời gian lưu trú tại Nhật Bản bằng cách có được thị thực lao động có kỹ năng đặc định số 2, cho phép người sở hữu đưa các thành viên gia đình vào nước này và không có giới hạn về số lần có thể gia hạn. .

Theo kế hoạch, 9 ngành chịu sự sửa đổi được đề xuất bao gồm các ngành ngư nghiệp, nông nghiệp và khách sạn.

Trong khi đó, nhân viên chăm sóc sẽ không được đưa vào kế hoạch thay đổi vì đã có thị thực cho người nước ngoài có trình độ quốc gia mà họ có thể nộp đơn xin.

Hệ thống công nhân lành nghề được chỉ định hiện tại đã được giới thiệu vào tháng 4 năm 2019 để thu hút lao động nước ngoài, những người cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng của đất nước một phần do tỷ lệ sinh giảm.

Nó cho phép người nước ngoài có kỹ năng tiếng Nhật và kỹ năng nghề nhất định đăng ký tư cách lưu trú đặc biệt gọi là Lao động kỹ năng đặc định số 1, cho phép họ làm việc tại Nhật Bản trong tối đa 5 năm.

Số lượng người nước ngoài ở lại Nhật Bản theo thị thực số 1 vào khoảng 146.000 người vào cuối tháng 2, nhưng chỉ có 10 người giữ tư cách cư trú số 2, theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư.

Ban đầu, chính phủ cảnh giác về việc cho phép nhiều công nhân hơn trong nhiều lĩnh vực nâng cấp vị thế của họ từ số 1 lên số 2.

Nhưng nó đã nhận được những lời kêu gọi mở rộng phạm vi của tình trạng cư trú số 2 từ các công ty trong các ngành công nghiệp khác nhau muốn tiếp tục sử dụng lao động nước ngoài của họ.

Nhật Bản có truyền thống thận trọng đối với lao động nước ngoài, dẫn đến các chính sách nhập cư nghiêm ngặt. Nhưng có khả năng sẽ có sự thay đổi trong lập trường vì chính phủ cũng đang xem xét cải tổ chương trình thực tập sinh gây tranh cãi của đất nước.

Được thành lập vào năm 1993, hệ thống hiện tại, được áp dụng chủ yếu cho các lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất, đã bị giám sát sau nhiều cáo buộc quấy rối và lạm dụng thực tập sinh.

Vào cuối tháng 4, một hội đồng chính phủ đã đề xuất loại bỏ chương trình thực tập sinh 30 tuổi gây tranh cãi dành cho người nước ngoài và chuyển sang một hệ thống mới để giải quyết các trường hợp bị cáo buộc không trả lương và các vi phạm nhân quyền khác.

Hội thảo kêu gọi hệ thống mới nêu rõ mục đích của nó là “đảm bảo” nguồn nhân lực, không giống như chương trình hiện tại, vốn nói rằng nó là để chuyển giao kiến ​​thức và kỹ năng cho các nước đang phát triển.

Những người chỉ trích cho rằng trên thực tế, chương trình hiện tại là vỏ bọc cho các công ty tìm cách nhập khẩu lao động giá rẻ khi dân số trong độ tuổi lao động ở Nhật Bản giảm đi.

Hội đồng chuyên gia, bao gồm các học giả và đại diện của chính quyền địa phương, sẽ hoàn thiện các đề xuất để đệ trình lên chính phủ vào mùa thu năm nay.

Từ khóa: Đảng cầm quyền của Nhật Bản đồng ý với kế hoạch mở rộng phạm vi thị thực lao động có tay nghề cao

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like