Đảng cầm quyền mới số 2 của Nhật Bản Motegi thề chuẩn bị cho cuộc bầu cử tiếp theo

Tân Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Toshimitsu Motegi tham dự một cuộc họp báo tại trụ sở của đảng ở Tokyo vào ngày 4 tháng 11 năm 2021, sau khi đảm nhận chức vụ này. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Toshimitsu Motegi hôm thứ Năm đã rời vị trí ngoại trưởng và trở thành tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, thề sẽ thúc đẩy cải tổ đảng và chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc bầu cử Hạ viện vào năm tới.

Việc bổ nhiệm Motegi được đưa ra sau khi người tiền nhiệm Akira Amari từ chức sau thất bại ở khu vực một ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm Chủ nhật, một sự sỉ nhục chưa từng có đối với LDP khi nắm quyền, mặc dù ông đã được bầu thông qua lá phiếu đại diện theo tỷ lệ. Amari mới đăng bài được một tháng.

“Một cuộc bầu cử thượng viện dự kiến ​​diễn ra vào mùa hè năm sau, và tôi muốn chuẩn bị đều đặn cho một chiến thắng”, Motegi nói trong cuộc họp báo đầu tiên sau cuộc hẹn, đồng thời lưu ý sự cần thiết phải phân tích lý do tại sao các ứng cử viên LDP ở một số khu vực gặp khó khăn trong cuộc họp báo cuộc bầu cử gần đây nhất.

Ông cho biết Amari, trong nhiệm kỳ tổng thư ký ngắn ngủi của mình, đã giúp LDP giành được 261 ghế, chiếm đa số thoải mái trong hạ viện đầy quyền lực.

Ngoài việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử, Motegi cho biết Thủ tướng Fumio Kishida đã chỉ thị ông làm việc để giúp lãnh đạo đất nước thoát khỏi đại dịch coronavirus là ưu tiên và thực hiện các cải cách trong đảng.

Kishida cho biết ông sẽ kiêm nhiệm chức bộ trưởng ngoại giao cho đến khi chọn được bộ trưởng ngoại giao mới và triệu tập một phiên họp đặc biệt của quốc hội vào tuần tới, trong đó ông dự kiến ​​sẽ được bầu lại làm thủ tướng.

Các nguồn tin thân cận cho biết trong số các ứng cử viên kế nhiệm Motegi làm ngoại trưởng có cựu bộ trưởng giáo dục Yoshimasa Hayashi.

Theo Hiến pháp, Nội các phải từ chức đồng loạt khi phiên họp đầu tiên của Chế độ ăn kiêng được triệu tập sau một cuộc tổng tuyển cử. Trong một phiên họp đặc biệt dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào thứ Tư, Chế độ ăn uống sẽ chọn Kishida làm thủ tướng, và sau đó ông sẽ khởi động lại Nội các.

Đánh dấu một tháng kể từ khi trở thành thủ tướng, Kishida nói với các phóng viên hôm thứ Năm, “Vì tôi đã đạt được sự ủy thác của nhân dân thông qua cuộc tổng tuyển cử, hiện tôi có kế hoạch nhanh chóng thực hiện các chính sách” về các vấn đề quan trọng như đại dịch coronavirus cũng như kinh tế và ngoại giao. những thách thức.

Motegi, cựu giám đốc chính sách của LDP, đứng đầu một trong bảy phe phái chính trong nội bộ và ủng hộ Kishida trong cuộc chạy đua lãnh đạo đảng vào tháng 9. Ông cũng được biết đến là người có quan hệ mật thiết với các cựu thủ tướng Shinzo Abe và Taro Aso.

Trong cuộc bầu cử hạ viện gồm 465 thành viên hôm Chủ nhật, Motegi dễ dàng giành được ghế của mình trong khu vực bầu cử của mình ở tỉnh Tochigi, trong khi Amari mất quận ở tỉnh Kanagawa trước khi xoay sở để giành được một ghế thông qua tỷ lệ đại diện.

Vào năm 2016, Amari từ chức bộ trưởng chính sách kinh tế và tài chính trong bối cảnh các cáo buộc liên quan. Các nhà lập pháp đối lập đã tiếp tục nhắm vào anh ta với những lời chỉ trích vì đã không đưa ra lời giải thích đầy đủ về vai trò của anh ta trong vụ bê bối.

Từ khóa: Đảng cầm quyền mới số 2 của Nhật Bản Motegi thề chuẩn bị cho cuộc bầu cử tiếp theo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like