Đảng cầm quyền Nhật Bản bắt đầu xem xét Chiến lược An ninh Quốc gia

Nhà hoạch định chính sách của Đảng Dân chủ Tự do và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera (đứng) phát biểu tại trụ sở của đảng ở Tokyo vào ngày 20 tháng 12 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một hội đồng quốc phòng của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản bắt đầu thảo luận hôm thứ Hai về việc xem xét Chiến lược An ninh Quốc gia lần đầu tiên kể từ khi được thông qua vào năm 2013, bao gồm khả năng giới thiệu các khả năng tấn công căn cứ của đối phương.

Cùng với việc xem xét chiến lược ngoại giao và quốc phòng dài hạn của đất nước, hội đồng cũng tìm cách thảo luận và cập nhật hai tài liệu xây dựng quốc phòng quan trọng khác – Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng và Chương trình Phòng thủ Trung hạn – sau khi Thủ tướng Fumio Kishida cho biết trong một bài phát biểu về chính sách vào đầu tháng này rằng chính phủ sẽ đặt mục tiêu gia hạn ba tài liệu chính sách trong khoảng một năm.

Với sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở các vùng biển gần Nhật Bản và việc Triều Tiên nối lại các vụ thử tên lửa đạn đạo, Kishida cho biết Nhật Bản đang đối mặt với tình hình an ninh đáng lo ngại và thề sẽ xem xét “mọi phương án” để tăng cường khả năng phòng thủ của quốc gia, bao gồm cả việc đạt được khả năng tấn công các căn cứ của đối phương ở phản ứng với một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Ban hội thẩm có mục tiêu đưa ra một đề xuất vào khoảng tháng 5 năm sau sau một loạt các cuộc thảo luận và điều trần với các chuyên gia. Đề xuất sẽ là cơ sở để chỉnh sửa các giấy tờ.

Chiến lược An ninh Quốc gia, bao trùm hai văn kiện chính sách khác, được đưa ra theo gương của Hoa Kỳ.

Hướng dẫn Chương trình Phòng thủ Quốc gia lần đầu tiên được xây dựng vào năm 1976 như là các hướng dẫn cơ bản về quốc phòng và được sửa đổi 5 lần từ năm 1995 đến năm 2018. Chương trình Quốc phòng Trung hạn dựa trên hướng dẫn đó, cụ thể hóa các kế hoạch phát triển và các chi phí cần thiết cho 5 năm một lần, với kế hoạch hiện tại. bao gồm các năm tài chính 2019 đến 2023.

Việc sửa đổi Chiến lược An ninh Quốc gia cũng sẽ tập trung vào an ninh kinh tế liên quan đến phát triển các công nghệ tiên tiến quan trọng và thiết lập chuỗi cung ứng cho các mặt hàng chiến lược.

Hội đồng cũng sẽ thảo luận về các lĩnh vực phòng thủ mới của không gian bên ngoài, không gian mạng và phổ điện từ.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng đã thành lập hội đồng gồm các quan chức cấp cao của Bộ và Lực lượng Phòng vệ để tiến hành một loạt các cuộc thảo luận liên quan đến việc sửa đổi ba văn kiện.

Từ khóa: Đảng cầm quyền Nhật Bản bắt đầu xem xét Chiến lược An ninh Quốc gia

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like