Đảng cầm quyền Nhật Bản cho biết bài phát biểu của Quốc hội cho cựu Thủ tướng Abe bị hoãn

Tòa nhà Chế độ ăn uống Quốc gia được nhìn thấy trong tệp này, ảnh chụp tại Chiyoda Ward, Tokyo, vào ngày 28 tháng 9 năm 2017. (MainichiJunichi Sasaki)

TOKYO (Kyodo) – Đảng cầm quyền chính của Nhật Bản hôm thứ Hai đã thông báo với phe đối lập về ý định hoãn một bài phát biểu trước quốc hội để thương tiếc cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã bị giết cho đến mùa thu năm nay, từ bỏ kế hoạch trước đó cho tuần này do bị chỉ trích.

Các nhà điều hành của Đảng Dân chủ Tự do và Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản cũng đã giải quyết trong một phiên họp bất thường kéo dài ba ngày kể từ thứ Tư.

Phe cầm quyền và phe đối lập đã bất đồng về việc phiên họp sắp tới sẽ kéo dài bao lâu, khi các nhà lập pháp đối lập kêu gọi chính phủ có thêm thời gian để giải thích lý do tại sao tổ chức quốc tang cho Thủ tướng Abe.

Người đứng đầu các vấn đề về Chế độ ăn uống của LDP Tsuyoshi Takagi và người đồng cấp của ông trong đảng đối lập chính, Sumio Mabuchi, đã xác nhận tại một cuộc họp rằng các cuộc thảo luận về lễ tang cấp nhà nước và các bước để chống lạm phát sẽ được tổ chức trong khi quốc hội đang giải lao.

Takagi nói với các phóng viên về thời gian của bài điếu văn sẽ là thích hợp hơn để đưa nó vào phiên họp tiếp theo vì tình hình có một chút bất ổn.

Cả hai đều cho biết họ không nói về việc ai sẽ đưa nó, một vấn đề có thể gây tranh cãi khác.

Abe, cựu thủ tướng tại vị lâu nhất, đã bị một tay súng đơn độc bắn chết trong bài phát biểu tranh cử ở Nara, miền tây Nhật Bản, hai ngày trước cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10/7.

Đảng LDP, mà Abe trực thuộc, đã lên kế hoạch để Akira Amari, một phụ tá thân cận của cựu thủ tướng, đọc bài phát biểu để tang trước quốc hội vào thứ Sáu, nhưng họ buộc phải xem xét lại kế hoạch ban đầu của mình trong bối cảnh phe đối lập chỉ trích.

Các nhà lập pháp đối lập cho biết họ sẽ phá vỡ thông lệ một nhà lãnh đạo từ một đảng khác có bài phát biểu như vậy để bày tỏ sự chia buồn bất kể quan điểm chính trị.

Họ cũng cho biết Amari, người từng là bộ trưởng kinh tế trong chính quyền Abe, đã không giải thích đầy đủ về bản thân trước quốc hội về những cáo buộc liên quan chống lại ông và các thư ký khiến ông rời ghế Nội các vào năm 2016.

Một số người trong LDP cũng đặt ra câu hỏi về kế hoạch ban đầu.

Abe là một nhân vật gây chia rẽ và vẫn có ảnh hưởng ngay cả sau khi ông từ chức vào năm 2020. Thủ tướng Fumio Kishida quyết định tổ chức lễ tang nhà nước do người đóng thuế tài trợ vào ngày 27 tháng 9, trích dẫn những đóng góp của Abe cho quốc gia và lời khen ngợi mà cựu thủ tướng nhận được từ các nhà lãnh đạo toàn cầu khác .

Công chúng vẫn bị chia rẽ về đài tưởng niệm nhà nước, với 53,3% người được hỏi trong cuộc thăm dò của Kyodo News vào cuối tuần phản đối kế hoạch và 61,9% kêu gọi cân nhắc Chế độ ăn kiêng.

Phiên họp kéo dài ba ngày là cần thiết vì thượng viện cần chọn tổng thống và phó tổng thống sau cuộc bầu cử quốc gia. Một buổi ăn kiêng đặc biệt thường được tổ chức vào mùa thu.

Mabuchi của phe đối lập chính nói với các nhà báo rằng ông có thể khiến người phụ trách các vấn đề của Đảng Cộng hòa LDP đồng ý thảo luận về lễ tang cấp nhà nước vào một “thời điểm thích hợp” trong thời gian nghỉ giải lao của quốc hội.

Ông nói thêm cũng cần tổ chức các cuộc thảo luận về mối liên hệ giữa LDP và Nhà thờ Thống nhất, vốn là tâm điểm của cuộc tranh cãi sau vụ ám sát Abe.

Sự can dự chính trị của nhóm này đã trở thành một vấn đề nổi cộm sau khi kẻ tấn công Tetsuya Yamagami viện dẫn mối hận thù chống lại nhà thờ, chính thức được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, làm động cơ nhắm vào cựu thủ tướng.

Takagi không nói rõ thời điểm giải lao sẽ bắt đầu, nói rằng nó sẽ xảy ra khi chính phủ có hình ảnh rõ ràng hơn về cách tiến hành lễ tang cấp nhà nước.

Từ khóa: Đảng cầm quyền Nhật Bản cho biết bài phát biểu của Quốc hội cho cựu Thủ tướng Abe bị hoãn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like