Đảng cầm quyền Nhật Bản quyết định lịch bầu cử tổng thống

Thủ tướng Yoshihide Suga đến văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 26 tháng 8 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vào thứ Năm sẽ quyết định lịch trình bầu cử tổng thống của mình, dự kiến ​​rộng rãi sẽ được tổ chức vào ngày 29 tháng 9 với chiến dịch vận động bắt đầu từ ngày 17 tháng 9.

Thủ tướng Yoshihide Suga, người có nhiệm kỳ chủ tịch LDP sẽ hết hạn vào ngày 30 tháng 9, cho biết ông sẽ tranh cử trong cuộc đua lãnh đạo. Việc tái đắc cử người đứng đầu đảng cầm quyền có khả năng đảm bảo ông vẫn giữ chức thủ tướng.

Theo các nguồn tin thân cận, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida, người đã tranh cử với Suga trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo năm ngoái, cũng sẽ tham gia tranh cử.

Những người khác cho đến nay bày tỏ quan tâm đến việc tham gia tranh cử là Sanae Takaichi, được biết đến như một thành viên bảo thủ của LDP thân cận với cựu Thủ tướng Shinzo Abe, và Giám đốc chính sách LDP Hakubun Shimomura.

Đầu tuần, Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai và Trưởng phòng phụ trách chế độ ăn uống của LDP Hiroshi Moriyama bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với việc bầu lại Suga làm chủ tịch LDP, ngay cả khi sự ủng hộ của công chúng đối với chính phủ của ông giảm trong việc xử lý đại dịch coronavirus.

Cuộc bầu cử tổng thống LDP năm ngoái được tổ chức sau khi Thủ tướng Abe đột ngột từ chức vì lý do sức khỏe, chỉ có các nhà lập pháp đảng và các hiệp hội cấp tỉnh bỏ phiếu. Suga đã giành chiến thắng khi các phe phái lớn của đảng, bao gồm cả phe do Nikai lãnh đạo, đã ủng hộ anh ta.

Nhưng cuộc bầu cử năm nay sẽ được tổ chức với số lượng cử tri được mở rộng bao gồm các thành viên cấp bậc của LDP và các nhóm đồng minh, làm dấy lên sự không chắc chắn về việc liệu Suga có đảm bảo nhiệm kỳ thứ hai hay không.

Ngoài cuộc bầu cử tổng thống của đảng, thời gian của một cuộc tổng tuyển cử đang được chú trọng vì nhiệm kỳ 4 năm của các nhà lập pháp Hạ viện sẽ hết hạn vào ngày 21 tháng 10 và thủ tướng có quyền giải tán hạ viện trong một cuộc bầu cử nhanh chóng. .

Suga hiện đang xem xét giải tán hạ viện vào đầu tháng 10 nếu được bầu lại làm lãnh đạo đảng.

Suga được nhiều người tin rằng đang tìm cách tiêm chủng cho dân chúng chống lại loại virus coronavirus mới càng nhanh càng tốt, tổ chức một Thế vận hội Olympic thành công để có được cảm tình của công chúng và giải tán nghị viện quyền lực hơn để tổ chức tổng tuyển cử sau khi Thế vận hội Paralympic Tokyo kết thúc. Ngày 5 tháng 9, tìm cách giành chiến thắng trong cuộc đua lãnh đạo LDP không có thách thức.

Nhưng chưa đến một nửa dân số đã được tiêm phòng đầy đủ COVID-19 và chính phủ đã buộc phải gia hạn tình trạng khẩn cấp đến hết ngày 12 tháng 9 do tình trạng nhiễm trùng gia tăng mạnh trong thời gian diễn ra Thế vận hội, dẫn đến việc Nội các phê chuẩn. và khiến Suga khó có thể bám sát kịch bản ban đầu.

Từ khóa: Đảng cầm quyền Nhật Bản quyết định lịch bầu cử tổng thống

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like