Đảng cầm quyền Nhật Bản thề sẽ tăng cường bảo vệ quốc gia trong các cam kết bầu cử

Sanae Takaichi, người đứng đầu chính sách của Đảng Dân chủ Tự do, tổ chức một cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày 16 tháng 6 năm 2022, để công bố các cam kết tranh cử của đảng cầm quyền trước cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng Bảy. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đảng cầm quyền của Nhật Bản hôm thứ Năm cam kết trước cuộc bầu cử Hạ viện sẽ “củng cố cơ bản” khả năng quốc phòng của đất nước và tăng chi tiêu có liên quan trong 5 năm tới, khi cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đã dấy lên những lời kêu gọi về một thế trận vững chắc hơn .

Đảng Dân chủ Tự do đã nghĩ đến mục tiêu tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng của đất nước lên 2% tổng sản phẩm quốc nội hoặc hơn, phù hợp với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Mục tiêu này nằm trong một gói cam kết được công bố hôm thứ Năm cho cuộc bầu cử thượng viện ngày 10/7. Thủ tướng Fumio Kishida, người đứng đầu LDP, đang tìm cách đánh giá lòng tin của cử tri trong 9 tháng xử lý của chính phủ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, sự xâm lược của Nga đối với nước láng giềng và lạm phát gia tăng.

Trong nhiều năm, Nhật Bản đã cam kết thực hiện chính sách định hướng quốc phòng độc quyền theo Hiến pháp hòa bình và chi tiêu quốc phòng của nước này được giới hạn ở mức khoảng 1% GDP, tương đương hơn 5 nghìn tỷ yên (37 tỷ USD) trong ngân sách tài khóa 2022.

LDP cũng đặt mục tiêu cho phép Nhật Bản có được khả năng “phản công” kẻ thù, một vấn đề đã thu hút sự chú ý khi Triều Tiên liên tục phóng tên lửa nhưng vẫn còn gây tranh cãi. Nó duy trì mục tiêu lâu dài là sửa đổi Hiến pháp “vào một ngày đầu.”

“Không có nền kinh tế hay bất cứ thứ gì khác trừ khi chúng ta có thể bảo vệ lãnh thổ hoặc chủ quyền của mình”, Sanae Takaichi, người đứng đầu chính sách của LDP, nói trong một cuộc họp báo.

Quy mô chi tiêu quốc phòng cho thấy ý chí tự vệ của một quốc gia mạnh mẽ như thế nào và gửi “thông điệp mạnh mẽ” đến các quốc gia khác, Takaichi nói, vào thời điểm môi trường an ninh của Nhật Bản đang trở nên nghiêm trọng khi đối mặt với một Trung Quốc quyết đoán, trang bị vũ khí hạt nhân. Bắc Triều Tiên và Nga.

Kishida cho biết hôm thứ Tư, cuộc bầu cử sắp tới sẽ tạo cơ hội cho cử tri quyết định Nhật Bản sẽ giải quyết những thách thức “làm nên lịch sử” như thế nào.

Giá hàng hóa hàng ngày cao hơn, chẳng hạn như thực phẩm và năng lượng, mà Kishida đã cho là do chiến tranh, là một vấn đề then chốt đối với LDP và các đảng khác đang tham gia cuộc bầu cử vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cử tri.

LDP tìm cách thực hiện các bước “mạnh mẽ” để giảm bớt gánh nặng do lạm phát và duy trì trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để hạ giá xăng bán lẻ.

Về phía nguồn cung, bên này đặt mục tiêu sử dụng “tối đa” năng lượng hạt nhân, cùng với năng lượng tái tạo, phù hợp với việc thúc đẩy khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân, được thực hiện ngoại tuyến sau thảm họa Fukushima 2011, với điều kiện chúng phải vượt qua các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt. .

Sự khắc nghiệt của môi trường an ninh toàn cầu đã thúc đẩy LDP bảo thủ đặt chính sách đối ngoại và quốc phòng lên hàng đầu trước các biện pháp đối phó với lạm phát gia tăng.

LDP có một mục tiêu cụ thể cho chi tiêu quốc phòng, nhưng đối tác liên minh của họ Komeito và Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập lớn của Nhật Bản đã không đưa mục tiêu này vào cam kết tranh cử của họ, theo quan điểm rằng nội dung chứ không phải quy mô phải đặt lên hàng đầu.

LDP sẽ tiếp tục tìm cách sửa đổi Hiến pháp lần đầu tiên kể từ khi được ban hành vào năm 1946, nói rằng họ sẽ “cập nhật” luật tối cao được soạn thảo dưới thời Đồng minh do Mỹ đứng đầu chiếm đóng Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai.

“Người dân không thể đưa ra phán quyết nào (về Hiến pháp). Họ không thể làm cho Hiến pháp của riêng họ cho đến khi một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức,” Takaichi nói.

Komeito đã thể hiện một chút nghiêng về cương lĩnh bầu cử của mình đối với LDP bảo thủ, nhằm mục đích đề cập đến Lực lượng Phòng vệ trong Hiến pháp sửa đổi để chấm dứt cuộc tranh luận về tính hợp hiến của lực lượng này.

Komeito thề sẽ “xem xét” thêm một tham chiếu đến Lực lượng Phòng vệ trong Hiến pháp, một sự thay đổi so với lập trường trước đây rằng đảng sẽ “tranh luận thận trọng” về vấn đề này.

LDP và Komeito sẽ đặt mục tiêu duy trì đa số 248 ghế của thượng viện, trong đó khoảng một nửa đang bị tranh chấp trong cuộc đua, Kishida nói. Chiến dịch sẽ bắt đầu vào thứ Tư tới.

Đối với bất kỳ sửa đổi nào đối với Hiến pháp được bắt đầu, cần phải có sự chấp thuận của đa số 2/3 ở cả hai viện.

Từ khóa: Đảng cầm quyền Nhật Bản thề sẽ tăng cường bảo vệ quốc gia trong các cam kết bầu cử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like