Đảng cầm quyền Nhật Bản tìm cách tăng ngân sách quốc phòng quyết liệt trong bối cảnh Trung Quốc đe dọa

Trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp tại Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi / Kazuhisa Soneda)

TOKYO (Kyodo) – Một hội đồng phòng thủ chung của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản đã thông qua dự thảo đề xuất hôm thứ Hai để chính phủ tăng “mạnh” ngân sách quốc phòng của đất nước trước mối đe dọa an ninh gia tăng do Trung Quốc gây ra ở miền Đông và Nam Trung Quốc. các vùng biển.

Theo đề xuất, động thái tìm cách tăng ngân sách diễn ra khi các nước láng giềng bao gồm Trung Quốc đang tăng ngân sách quốc phòng và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đặt mục tiêu cho các thành viên của tổ chức này dành ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, ngân sách quốc phòng của Nhật Bản từ lâu đã chiếm khoảng 1% GDP của nước này. Chi tiêu quốc phòng của nước này trong năm tài chính 2020 đạt 5,31 nghìn tỷ yên (48,8 tỷ USD), chiếm 0,9% GDP của cả nước.

Trong khi đó, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với năm 2000 và hiện gấp 4 lần của Nhật Bản, đề xuất cho biết.

Taku Otsuka, người đứng đầu nhóm hoạch định chính sách, cho biết với những thay đổi mạnh mẽ đối với môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản trong vài năm qua, việc mua vũ khí phải diễn ra nhanh hơn so với mục tiêu ban đầu trong Hướng dẫn Chương trình Phòng thủ Quốc gia và Chương trình Phòng thủ Trung hạn, cả hai đều được xây dựng vào năm 2018.

Ông nói với các phóng viên: “Chúng ta phải có một ngân sách phù hợp” để đối phó với tình hình hiện tại, ghi nhớ vị trí của Nhật Bản trong việc dẫn đầu cộng đồng quốc tế và “đi đầu trong một khu vực mà an ninh đang bị xấu đi nghiêm trọng nhất”. cuộc họp.

Các đảng viên lo ngại rằng quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông có thể bị Trung Quốc chiếm đoạt trong tương lai gần. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền các đảo nhỏ và gọi chúng là Điếu Ngư.

Trong cuộc họp kín, các nhà lập pháp LDP kết luận rằng chính phủ cũng nên bắt đầu xem xét sửa đổi các hướng dẫn quốc phòng và chương trình giữa kỳ.

Trong đề xuất sẽ sớm được đệ trình lên chính phủ, hội đồng cũng hoan nghênh một tuyên bố chung sau cuộc họp giữa Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 4 đề cập đến quyết tâm của Nhật Bản “tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia của mình”. củng cố quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ và an ninh khu vực.

Tuy nhiên, đề xuất cảnh báo rằng nếu chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản không đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết để đối phó với tình hình an ninh xung quanh đất nước, thì khả năng răn đe của nước này sẽ bị suy giảm.

Đề xuất cũng nêu rõ chính phủ nên tăng cường đáng kể kinh phí nghiên cứu và phát triển cho các thiết bị quốc phòng bao gồm máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo và tên lửa phòng không có khả năng tấn công tàu địch từ bên ngoài tầm bắn của chúng.

Nó cũng cho biết các quỹ cũng cần được đảm bảo để phát triển máy bay không người lái sử dụng trí tuệ nhân tạo và tăng cường hơn nữa khả năng của tên lửa phòng không để chúng có thể được phóng từ các nền tảng khác nhau như tàu và máy bay.

Từ khóa: Đảng cầm quyền Nhật Bản tìm cách tăng ngân sách quốc phòng quyết liệt trong bối cảnh Trung Quốc đe dọa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like