Đảng đối lập đang phát triển của Nhật Bản tái bổ nhiệm lãnh đạo khi hỗ trợ mở rộng

Baba Nobuyuki (Mainichi)

OSAKA (Kyodo) – Đảng Đổi mới Nhật Bản đã tái bổ nhiệm nhà lập pháp Hạ viện Nobuyuki Baba làm lãnh đạo vào Chủ nhật, khi đảng này tăng tốc nỗ lực trở thành lực lượng đối lập lớn nhất của đất nước sau thành công trong một loạt cuộc bầu cử địa phương vào tháng Tư.

Tại đại hội bất thường ở Osaka, nơi đảng có chỗ đứng vững chắc, Baba nói, “Mục tiêu tiếp theo của JBAH là đảm bảo vị trí đảng đối lập lớn nhất trong cuộc bầu cử hạ viện sắp tới. Đó sẽ là một trận chiến khó khăn cực kỳ khó khăn.”

Được biết đến với quan điểm diều hâu về chính sách đối ngoại, đảng này liên kết với Đảng Dân chủ Tự do, do Thủ tướng Fumio Kishida lãnh đạo, về cải cách hiến pháp. Baba, người được bầu làm lãnh đạo vào năm 2022, đã bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình với tư cách là thành viên LDP.

Đảng Đổi mới Nhật Bản đặt mục tiêu mở rộng cơ sở hỗ trợ của mình ra ngoài khu vực Kansai, với Osaka là trung tâm. Tháng trước, đảng có tư tưởng cải cách đã có được 774 lãnh đạo địa phương và thành viên hội đồng trên toàn quốc, tăng từ 468 vào đầu tháng Hai.

Cuộc bầu cử lại của Baba diễn ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng Kishida có thể giải tán hạ viện để kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh chóng ngay sau khi ông tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người kéo dài ba ngày từ thứ Sáu tại khu vực bầu cử quê hương của ông ở Hiroshima.

LDP đã giành được bốn trong số năm ghế quốc hội trong các cuộc bầu cử bổ sung vào cuối tháng 4, dường như phản ánh sự đón nhận tích cực đối với hoạt động ngoại giao của Kishida, bao gồm cả chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine vào tháng 3.

Tuy nhiên, vào Chủ nhật, cựu Thủ tướng Yoshihide Suga, một nhân vật nặng ký của LDP, đã bày tỏ quan điểm tiêu cực về khả năng giải tán hạ viện sớm, nói trong một chương trình truyền hình, “JBAH không ở trong tình huống như vậy.”

Đề cập đến kết quả của các cuộc bầu cử phụ, Suga nói: “JBAH đã giành được chiến thắng, nhưng với tỷ số sít sao. JBAH cần nhìn nhận thực tế một cách nghiêm túc.”

Trong khi đó, Kenta Izumi, người đứng đầu Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản, cho biết hôm thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức lãnh đạo nếu đảng đối lập chính không tăng số ghế của mình lên ít nhất 150 ghế từ 97 hiện tại trong cuộc bầu cử hạ viện tiếp theo.

Tính đến ngày 25 tháng 4, LDP nắm giữ 263 ghế trong hạ viện, trong khi Đảng Đổi mới Nhật Bản có 41 nhà lập pháp trong phòng, theo quốc hội.

Từ khóa: Đảng đối lập đang phát triển của Nhật Bản tái bổ nhiệm lãnh đạo khi hỗ trợ mở rộng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like