Đảng đối lập Nhật Bản CDPJ yêu cầu Kishida giải thích về tang lễ cấp nhà nước của Thủ tướng Abe

Sau đó, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Shinzo Abe phát biểu trước giới truyền thông khi ông đến văn phòng thủ tướng cho cuộc họp Nội các ở Tokyo vào ngày 16 tháng 9 năm 2020. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko, File)

TOKYO (Kyodo) – Một nhà lập pháp cấp cao của đảng đối lập chính đã yêu cầu Thủ tướng Fumio Kishida tham dự các phiên họp của ủy ban quốc hội vào thứ Hai để giải thích lý do tổ chức quốc tang vào tháng tới cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát.

Công chúng đang chia rẽ về quyết định tổ chức quốc tang do di sản chính trị gây chia rẽ và bê bối của Abe, khi chính phủ tiếp tục chuẩn bị để đón hàng nghìn người đưa tang, bao gồm cả các chức sắc nước ngoài tại sự kiện ngày 27 tháng 9 tại một nhà thi đấu trong nhà ở Tokyo.

Jun Azumi, người đứng đầu các vấn đề về chế độ ăn uống của Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản, nói với các phóng viên sau khi đưa ra yêu cầu với người đồng cấp từ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền rằng thủ tướng nên giải thích quyết định này “với người dân bằng lời của mình tại quốc hội.”

Phiên họp cuối cùng của Quốc hội đã kết thúc vào đầu tháng 8, nhưng ngay cả khi nó không phải trong phiên họp, các vấn đề quan trọng vẫn có thể được thảo luận bởi các ủy ban của Quốc hội.

Phe đối lập tuyên bố không có quy định pháp lý nào để tổ chức lễ tang cấp nhà nước và bày tỏ lo ngại rằng một lễ tang dành cho Abe có thể được sử dụng để thể hiện di sản của ông là tích cực trong khi buộc mọi người tham gia vào màn tang lễ nơi công cộng.

Trong khi Nội các vào thứ Sáu đã thông qua khoản phân bổ 249 triệu yên (1,8 triệu đô la) tiền thuế của người dân cho lễ tang cấp nhà nước, Azumi cho biết chi phí thực tế chắc chắn sẽ vượt quá số tiền đó.

“Chính phủ nên trình bày tổng thể một cách trung thực và tổ chức các cuộc thảo luận cởi mở,” Azumi nói.

Abe bị một tay súng bắn chết ngày 8/7 khi đang có bài phát biểu ở thành phố Nara, miền Tây nước này. Tang lễ riêng của ông được tổ chức ngay sau đó tại một ngôi chùa Phật giáo ở Tokyo.

Vào ngày 14 tháng 7, Kishida thông báo rằng một lễ tang cấp nhà nước sẽ được tổ chức cho người tiền nhiệm của mình, với lý do kỷ lục của Abe trong tám năm tám tháng trên cương vị thủ tướng cũng như sự công nhận đáng kể mà ông giành được trong cộng đồng quốc tế.

Nhưng một cuộc thăm dò qua điện thoại trên toàn quốc do Kyodo News thực hiện hồi đầu tháng cho thấy 56,0% vẫn không bị thuyết phục bởi lời giải thích của Kishida về lý do thích hợp để tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho Abe, so với 42,5% người nói rằng họ chấp nhận.

Trong bối cảnh dư luận vẫn còn chia rẽ, chính phủ cho biết họ không có kế hoạch yêu cầu các bộ, ngành hạ cờ hoặc giữ im lặng trong giây lát.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno đã nói rằng điều đó nhằm “tránh sự hiểu lầm rằng JBAH đang tìm kiếm từng người và mọi người để gửi lời chia buồn.”

Các phe cầm quyền và phe đối lập đã đồng ý vào ngày 5 tháng 8 để tổ chức các cuộc thảo luận về vấn đề này trong một phiên họp của ủy ban quốc hội trong khi Chế độ ăn uống vẫn đóng cửa.

Từ khóa: Đảng đối lập Nhật Bản CDPJ yêu cầu Kishida giải thích về tang lễ cấp nhà nước của Thủ tướng Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like