Đảng đối lập Nhật Bản kỷ luật thành viên vì nhận xét về người phụ nữ Sri Lanka quá cố

Mizuho Umemura, thành viên Hội đồng Hạ viện của đảng đối lập Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản), đặt câu hỏi tại cuộc họp của Ủy ban Tư pháp của Thượng viện trong Quốc hội vào ngày 18 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Đảng đối lập Nhật Bản Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản) đã tuyên bố vào ngày 18 tháng 5 rằng họ sẽ cách chức thành viên của mình khỏi Ủy ban Tư pháp của thượng viện sau khi bà bị chỉ trích vì nhận xét của mình về một phụ nữ Sri Lanka đã chết trong một cơ sở giam giữ của Nhật Bản.

Vào ngày 16 tháng 5, Mizuho Umemura, thành viên Hội đồng của Nippon Ishin, cho biết trong cuộc thảo luận của ủy ban về dự luật sửa đổi Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn rằng Wishma Sandamali, người đã chết vì bệnh tại Cục Nhập cư Khu vực Nagoya vào năm 2021 tại 33 tuổi, “có thể đã chết vì sức khỏe yếu do tuyệt thực, và cuối cùng, nguyên nhân cái chết của cô ấy là không chắc chắn.”

Tại phiên họp toàn thể ngày 12 tháng 5 của thượng viện, cô ấy cũng nói: “Không thể phủ nhận rằng nhận xét của một người ủng hộ có thể đã mang lại cho Wishma-san hy vọng mong manh rằng cô ấy sẽ được tạm tha nếu bị ốm, dẫn đến việc tình huống mà các bác sĩ chỉ ra khả năng cô ấy không thực sự bị bệnh.” Những người ủng hộ Wishma đã phản đối tuyên bố này.

Yosuke Takagi, chủ tịch hội đồng nghiên cứu chính sách của Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, đã chỉ trích những nhận xét của Umemura tại một cuộc họp báo vào ngày 17 tháng 5, nói rằng: “Chúng không phù hợp. Là người của công chúng, cô ấy nên đưa ra những tuyên bố dựa trên sự thật .”

Kenta Izumi, người đứng đầu Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, cũng chỉ trích những bình luận của cô ấy, nói rằng, “Tôi nghi ngờ ý thức về nhân quyền của cô ấy. Không nên dựa trên suy đoán mà làm tổn hại đến danh dự của một người, và những tuyên bố của cô ấy là có vấn đề.”

Tổng thư ký Nippon Ishin Fumitake Fujita đã nói trong một cuộc họp báo ngày 18 tháng 5 rằng Umemura sẽ bị loại khỏi vị trí thành viên của Ủy ban về các vấn đề tư pháp của Hạ viện. Đảng cũng sẽ xem xét hình thức kỷ luật tiếp theo đối với cô ấy trong tương lai.

Umemura đã được bầu vào Hạ viện một lần. Bà đã tham gia cuộc bầu cử lãnh đạo đảng vào tháng 8 năm ngoái nhưng không thành công.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shihoko Abe và Nozomu Takeuchi, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Đảng đối lập Nhật Bản kỷ luật thành viên vì nhận xét về người phụ nữ Sri Lanka quá cố

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like