Đang tiến hành bỏ phiếu bầu thống đốc, thị trưởng trên khắp Nhật Bản

Một cử tri bỏ phiếu. (Mainichi/Kimi Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) — Các cử tri đang bỏ phiếu để chọn các thống đốc, thị trưởng và thành viên hội đồng trong các cuộc bầu cử địa phương được tổ chức trên khắp Nhật Bản vào Chủ nhật.

Các nhà phân tích cho biết kết quả của các cuộc thăm dò, sẽ được công bố vào cuối ngày, có thể ảnh hưởng đến quyết định của Thủ tướng Fumio Kishida về thời điểm giải tán hạ viện để tiến hành một cuộc bầu cử nhanh chóng. Ông dự kiến ​​sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước tại khu vực bầu cử của ông ở Hiroshima vào tháng Năm.

Trong số 9 cuộc đua giành chức thống đốc, những người đương nhiệm và những gương mặt mới được liên minh cầm quyền do Đảng Dân chủ Tự do của ông Kishida đứng đầu ủng hộ sẽ đối đầu với các ứng cử viên được các đảng đối lập ở các tỉnh Hokkaido, Osaka, Nara và Oita hậu thuẫn.

Ở Kanagawa, Fukui, Tottori và Shimane, những người đương nhiệm được phe cầm quyền và phe đối lập tán thành đang cạnh tranh với các ứng cử viên do Đảng Cộng sản Nhật Bản hoặc những người tranh cử với tư cách độc lập.

Trong khi đó, LDP đã không thể đưa ra các ứng cử viên duy nhất ở Nara và Tokushima trong bối cảnh có mối thù trong đảng bảo thủ.

Các cuộc bầu cử thị trưởng ở sáu thành phố lớn, bên cạnh các cuộc bầu cử hội đồng địa phương ở 41 quận và 17 thành phố lớn, cũng đang được tổ chức như một phần của vòng đầu tiên của cuộc bầu cử địa phương thống nhất, được thực hiện bốn năm một lần.

Một vòng bầu cử địa phương bốn năm một lần khác, được thiết kế để cắt giảm chi phí hành chính và tăng tỷ lệ cử tri đi bầu, sẽ được tiến hành vào ngày 23 tháng 4 để chọn thị trưởng và thành viên hội đồng ở các thành phố tự trị khác trên toàn quốc, và sẽ trùng với các cuộc bầu cử bổ sung cho năm ghế trống trong quốc hội.

Cuộc bầu cử địa phương mới nhất diễn ra khi tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Kishida có dấu hiệu cải thiện, làm dấy lên suy đoán rằng thủ tướng có thể giải tán hạ viện trong tương lai không xa.

Theo Hiến pháp Nhật Bản, thủ tướng có tiếng nói cuối cùng về việc giải tán hạ viện. Nhiệm kỳ bốn năm hiện tại đối với các thành viên hạ viện sẽ hết hạn vào tháng 10 năm 2025, trừ khi Kishida chọn giải tán hạ viện.

Kishida, người nhậm chức vào tháng 10 năm 2021, đang tìm kiếm thời điểm tốt nhất để giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, vì ông rất háo hức được bầu lại làm lãnh đạo đảng cầm quyền. Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của LDP dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tháng 9 năm 2024.

Các cuộc thăm dò trên phương tiện truyền thông cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Kishida đã tăng lên trong thời gian gần đây, đặc biệt kể từ khi ông thực hiện chuyến thăm không báo trước vào ngày 21 tháng 3 tới Ukraine, quốc gia bị Nga xâm lược hơn một năm trước, để hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelenskyy.

Từ khóa: Đang tiến hành bỏ phiếu bầu thống đốc, thị trưởng trên khắp Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like