Đảng viên lâu năm của Đảng Cộng sản Nhật Bản bị cách chức vì đòi lãnh đạo từ chức

Tòa nhà của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản được nhìn thấy ở phường Shibuya của Tokyo. (Mainichi/Kazuhisa Soneda)

TOKYO – Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) đã tước tư cách thành viên của thành viên lâu năm và nhà báo Hajime Suzuki – hình phạt nghiêm khắc nhất theo điều lệ của đảng – người đàn ông 78 tuổi nói với Mainichi Shimbun vào ngày 16 tháng 3.

Quyết định này được đưa ra sau khi đảng viên và nhà báo Nobuyuki Matsutake bị cách chức vào tháng Hai, sau khi ông viết một bài báo ủng hộ việc áp dụng một hệ thống để các đảng viên bầu chọn lãnh đạo của họ bằng cách bỏ phiếu trực tiếp.

Trong cuốn sách “Shii Kazuo iincho e no tegami” (Thư gửi Chủ tịch Kazuo Shii), xuất bản vào tháng 1 năm nay bởi Kamogawa Shuppan, Suzuki đã viết, “Một ban lãnh đạo mới nên được ủy thác để cải cách đảng.” Ông lập luận rằng người đứng đầu JCP Kazuo Shii từ chức và một hệ thống để các thành viên lựa chọn lãnh đạo của họ sẽ được giới thiệu.

Theo Suzuki, ủy ban tỉnh Kyoto của đảng đã quyết định loại ông khỏi danh sách thành viên JCP vào ngày 15 tháng 3 và Ủy ban Trung ương đảng đã chấp thuận động thái này vào ngày hôm sau. Ông cho biết lý do bị trừng phạt là vì ông và Matsutake từng xuất bản một cuốn sách vào cùng thời điểm, cuốn sách mà đảng cho rằng đã vi phạm quy định của hiến pháp về việc thành lập “các bè phái và nhóm chia rẽ”.

Suzuki nói, “Đây là một hình phạt hoàn toàn bất công. Nó sẽ vấp phải sự chỉ trích của người dân.” Ông dự định sẽ sớm tổ chức họp báo để yêu cầu bên rút lại quyết định.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shu Furukawa, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Đảng viên lâu năm của Đảng Cộng sản Nhật Bản bị cách chức vì đòi lãnh đạo từ chức

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like