Dành cho người nước ngoài đang sinh sống ở Nhật: Những tấm vé tàu điện và xe buýt giúp tiết kiệm chi phí du lịch ở Nhật

Vé Japan Rail Pass là chiếc vé du lịch tiết kiệm phổ biển nhất tại Nhật Bản. Tuy nhiên, đáng tiếc là chúng chỉ dành cho khách ngoại quốc đến Nhật Bản du lịch bằng visa du lịch ngắn hạn. Điều này hẳn khiến cho nhiều người Nhật cũng như những người ngoại quốc đang làm việc và học tập tại Nhật cảm thấy một chút gì đó ghen tỵ khi họ phải bỏ ra một khoản tiền tương đối cao cho những chuyến du lịch trong nước chỉ vì tư cách lưu trú khác nhau. Tuy nhiên, không phải toàn bộ mọi loại vé đều như vậy. Trong bài viết sau đây, JBAH sẽ giới thiệu tới bạn đọc những tấm vé thông hành bằng tàu và xe buýt tiết kiệm dành cho những người đang sinh sống tại Nhật Bản.

Vé xe buýt dành cho những người cư trú dài hạn tại Nhật Bản

・Willer Express Japan Bus Pass [ON HIATUS]

xe buýt Willer Express Japan
Sitthipong Pengjan/ Shutterstock.com

Japan Bus Pass (vé thông hành bằng xe buýt) được cung cấp bởi công ty xe buýt Willer Express này là một tấm vé thông hành cho bất cứ ai có hộ chiếu ngoại quốc. Dù bạn tới đây để du lịch trong thời gian ngắn hay định cư trong thời gian dài, tấm vé thông hành này đều cho phép bạn được sử dụng mọi dịch vụ xe buýt cao tốc của Willer Express, kể cả những chuyến xe buýt đêm, có thời hạn từ 3 đến 7 ngày (tùy loại). Loại vé này cũng rất linh động, cho phép bạn chọn bất cứ ngày nào trong thời gian 2 tháng kể từ ngày mua vé, và không bắt buộc phải sử dụng trong những ngày liên tiếp. Đặc biệt, với xe buýt đêm, bạn có thể ngủ ngay trên xe buýt đêm và tiết kiệm một khoản tiền thuê phòng nghỉ cũng như tận dụng được thời gian di chuyển.

Các loại vé xe buýt Japan Bus Pass

bến xe buýt ở Nhật
Takashi Images / Shutterstock.com

Có hai loại vé Japan Bus Pass. Loại thứ nhất là “Vé Japan Bus Pass từ thứ Hai đến thứ Năm”, và loại thứ hai là “Vé Japan Bus Pass tất cả các ngày trong tuần”. Có một vài điểm khác biệt giữa hai loại này mà bạn cần phải cân nhắc trước khi mua. Đầu tiên, “Japan Bus Pass từ thứ Hai đến thứ Năm” sẽ không được áp dụng vào các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật, hoặc trong giai đoạn Tuần lễ vàng hay Obon (thông tin chi tiết vui lòng xem trên website của Willer Express). Trong khi đó, vé “Japan Bus Pass tất cả các ngày trong tuần” đã bao gồm cả các thứ Sáu, thứ Bảy, và Chủ nhật, nhưng cũng sẽ không được áp dụng trong Tuần lễ vàng và Obon.

Cả hai loại vé thông hành đều có hiệu lực 2 tháng kể từ kể từ khi mua và bạn có thể ngồi tại bất cứ loại ghế nào: STANDARD, RELAX, RELAX NEW, RELAX (thêm không gian), RELAX (với màn hình riêng), và RELAX NEW (có phòng vệ sinh). Khi sở hữu một trong hai loại vé này, bạn có thể đi tối đa 3 chuyến buýt mỗi ngày tại bất kỳ thời điểm nào (tối đa một chuyến xe buýt đêm và hai chuyến xe buýt ban ngày trong cùng một ngày).

*Những xe buýt xuất phát lúc 0 giờ và 3 giờ sáng được tính là xe buýt khởi hành vào ngày hôm trước.

Vé Japan Bus Pass có giá bao nhiêu?

quầy thông tin các tuyến xe buýt tại Nhật
quâvinai chunkhajorn / Shutterstock.com

Loại Japan Bus Pass từ thứ Hai đến thứ Năm có giá 10.200 yên cho 3 ngày, 12.800 yên cho 5 ngày và 15.300 yên cho 7 ngày. Vé Japan Bus Pass toàn bộ các ngày trong tuần có 2 loại: giá 12.800 yên cho 3 ngày và 15.300 yên cho 5 ngày.

Hướng dẫn đặt mua vé Japan Bus Pass và cách sử dụng

bảng thông tin giờ xe buýt chạy
Thiti Sukapan / Shutterstock.com

Vậy làm thế nào để mua vé Japan Bus Pass? Trước tiên, bạn hãy kiểm tra toàn bộ các tuyến đường trên website Japan Bus Pass , kể từ khi đã chắc chắn rằng những tuyến này phù hợp với lịch trình của bạn, hãy nhấp vào link “Get Japan Bus Pass” để mua vé. Bạn cần phải đăng ký tài khoản trên Willer Express, sau đó chọn loại và số lượng vé cần mua và thanh toán bằng thẻ tín dụng. Sau khi hoàn tất các bước này, bạn có thể truy cập được vào phần “My Page” trên trang Willer Express để đặt chỗ. Bạn cũng có thể thay đổi hoặc hủy đặt chỗ tại mục Reservation Management trên My Page.

Đừng quên là mỗi hành khách phải có một tấm vé riêng và một hành khách chỉ có thể mua nhiều vé nếu lịch trình của toàn bộ các vé giống nhau. Trường hợp này, người mua vé phải đi cùng với những người dùng vé khác mọi lúc mọi nơi.

*Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Japan Bus Pass hiện đang dừng bán vé.

・Hokkaido Budget Bus Pass và Hokkaido Inter City Bus Pass [ON HIATUS]

xe buýt Hokkaido Budget Bus Pass,  Hokkaido Inter City Bus Pass

Hokkaido Bus Pass có hai loại, đều được áp dụng cho những người có hộ chiếu ngoại quốc. Loại thứ nhất là vé “Hokkaido Budget Bus Pass”, cho phép bạn đi khắp Hokkaido mà chỉ cần bỏ ra 11.000 yên cho 3 ngày hoặc 17.000 yên cho 5 ngày. Vé “Hokkaido Budget Bus Pass” bao gồm cả những khu vực trung tâm Hokkaido như Sapporo, Otaru, Furano, Biei, Asahikawa, và Noboribetsu, cũng như những khu vực xa xôi khác như Hakodate, Obihiro, Abashiri, Monbetsu, và Kushiro (xem các tuyến đường và khu vực có thể áp dụng vé Hokkaido Budget Buss Pass tại đây). Loại thứ hai là vé “Hokkaido Inter City Bus Pass”, chỉ áp dụng cho các tuyến xe buýt tại trung tâm Hokkaido, và bạn có thể kiểm tra toàn bộ các tuyến buýt đó tại link này. Vé “Hokkaido Inter City Bus Pass” cũng có phiên bản 3 ngày với giá 6.000 yên và 5 ngày với giá 9.000 yên.

Để mua vé Hokkaido Budget Bus Pass hoặc Hokkaido Inter City Bus Pass, bạn sẽ cần tạo một tài khoản trên website chính thức và mua một tấm vé điện tử trước. Sau khi đặt chân tới Hokkaido, hãy đổi vé điện tử lấy vé giấy tại một trong những phòng vé tại các thành phố chính của Hokkaido như Sapporo, Hakodate, Asahikawa, Abashiri hoặc sân bay Chitose mới (tra cứu toàn bộ địa điểm và giờ làm việc của các văn phòng bán vé tại đây). Hãy chú ý rằng bạn không thể mua vé đi xe buýt tại phòng vé mà chỉ có thể đổi bằng vé điện tử thôi. Bạn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc Alipay.

*Do ảnh hưởng của COVID-19, Hokkaido Bus Pass hiện đang dừng bán vé.

・Sun Q Pass (Kyushu)

Vé xe buýt Sun Q Pass Kyushu
bellejini88

Sun Q Pass cũng dành cho người cư trú tại Nhật Bản và có 4 loại khác nhau. Vé “Sun Q Pass Bắc Kyushu + Shimonoseki” có giá 9.000 yên áp dụng cho 3 ngày liên tiếp trong phạm vi 5 tỉnh (Fukuoka, Saga, Nagasaki, Oita và Kumamoto) cũng như Shimonoseki, nơi bạn có thể đi xe buýt cao tốc, xe buýt nội thành và phà không giới hạn. Đối với phà, có 3 tuyến đường biển: từ cảng Karato tại Shimonoseki đến cảng Moji, từ cảng Kumamotođến cảng Shimabara, và từ cảng Kuchinotsu tại Minamishimabara đến cảng Oniike tại Amakusa).

Vé “Sun Q Pass Nam Kyushu” có giá thấp hơn một chút là 8.000 yên, áp dụng trong 3 ngày nhưng chỉ trong phạm vi 3 tỉnh Kumamoto, Miyazaki, và Kagoshima. Vé này cho phép bạn đi xe buýt cao tốc, xe buýt nội thành và một tuyến phà từ cảng Kagoshima tới cảng Sakurajima.

Tiếp đến là vé “Sun Q Pass 3 ngày toàn Kyushu + Shimonoseki”, bao gồm xe buýt cao tốc, xe buýt nội thành và phà (4 tuyến đường biển gộp từ các tuyến trong 2 loại vé phía Bắc và phía Nam) trong phạm vi 7 tỉnh: Fukuoka, Saga, Nagasaki, Oita, Kumamoto, Miyazaki, và Kagoshima + Shimonoseki với giá 11.000 yên. Cuối cùng là vé Sun Q Pass toàn Kyushu + Shimonoseki 4 ngày với phạm vi như loại 3 ngày và có giá 14.000 yên. SUN Q Pass còn tặng kèm 15 phiếu giảm giá cho các dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn quanh Kyushu (xem danh sách ưu đãi ở đây).

Bạn có thể mua Sun Q Pass tại các quầy vé xe buýt (xem danh sách đầy đủ tại đây), một số đại lý du lịch và cửa hàng tiện lợi. Chú ý là đại lý du lịch và cửa hàng tiện lợi chỉ cấp một loại vé tượng trưng và bạn sẽ phải đổi lấy vé thật tại một trong những quầy vé xe buýt của công ty tại Kyushu trong danh sách trên đây.

Để biết thêm thông tin chi tiết về vé Sun Q Pass, bạn có thể xem trang web chính thức.

Vé tàu điện dành cho những người lưu trú dài hạn tại Nhật Bản

・JR Tokyo Wide Pass

Vé tàu điện JR Tokyo Wide Pass
Nor Gal / Shutterstock.com

Tôi có thể đi những tàu nào bằng vé JR Tokyo Wide Pass?

JR Tokyo Wide Pass là loại vé chỉ dành riêng cho những người có hộ chiếu ngoại quốc. Vé này cho phép bạn đi lại trong 3 ngày liên tiếp trên các tuyến tàu địa phương, tàu tốc hành, tốc hành giới hạn và shinkansen của công ty JR East tại vùng Kanto và một phần tỉnh Niigata, Yamanashi, và Shizuoka.

Vé này cũng cho phép bạn đi một số tuyến tàu không phải của JR như Tokyo Monorail, tuyến Izu Kyuko, các tuyến Fujikyu, tuyến Joshin Dentetsu, tuyến Saitama New Urban Transit, tuyến Rinkai, tàu tốc hành giới hạn Direct JR/Tobu giữa Shinjuku, Tobu-Nikko và Kinugawa Onsen và tuyến Tobu giữa Tobu-Nikko và Kinugawa Onsen.

Tôi có thể sử dụng JR Tokyo Wide Pass tại đâu?

JR Tokyo Wide Pass Train Travel Pass
Pond Thananat / Shutterstock.com

Khi sử dụng vé JR Tokyo Wide Pass, bạn có thể tới nhiều địa điểm nổi tiếng. Kanto là vùng tập trung nhiều điểm đến thú vị để tìm hiểu thiên nhiên và nền văn hóa Nhật Bản. Bạn có thể tận hưởng một cuối tuần hoài cổ tại những thị trấn giàu lịch sử như Kamakura, Kawagoe, hay Nikko. Bạn cũng có thể tự thưởng cho mình một trải nghiệm đầy thư giãn tại những suối nước nóng tại Kinugawa, Kusatsu, hay Atami. Hoặc đắm mình vào thiên nhiên kỳ diệu trong những cánh rừng tại Karuizawa, khu vườn tại Công viên Bờ biển Hitachi, vách đá trên bán đảo Izu, và tất nhiên không thể bỏ qua Núi Phú Sĩ và Ngũ hồ. Riêng vào những tháng mùa đông, bạn có thể sử dụng tấm vé này để tới Gala Yuzawa – vùng đất mùa đông diệu kỳ.

Tôi có thể mua vé JR Tokyo Wide Pass tại đâu?

quầy bán vé tại các nhà ga ở Nhật Bản
cowardlion / Shutterstock.com

Bạn có thể mua vé JR Tokyo Wide Pass tại sân bay Narita hay Haneda, cũng như các ga lớn như Tokyo, Shinagawa, Shinjuku, Shibuya, Ikebukuro, Ueno, Yokohama, và Mito. Hãy nhớ rằng bạn phải xuất trình hộ chiếu khi mua và đăng ký ngày bắt đầu sử dụng vé. Ngày này phải nằm trong thời gian 1 tháng kể từ ngày mua và khi đã đăng ký thì không thể thay đổi được nữa. Một số tuyến tàu sẽ yêu cầu đặt chỗ trước. Bạn nên kiểm tra việc này với nhân viên nhà ga. Trường hợp đặt chỗ trước, bạn có thể đặt chỗ miễn phí tại bất kỳ phòng vé nào của JR, máy đặt chỗ tự động, hoặc thông qua website đặt chỗ của JR East.

JR Tokyo Wide Pass có giá bao nhiêu và có xứng đáng với giá tiền bạn bỏ ra hay không?

quầy bán vé tại các nhà ga ở Nhật Bản
cowardlion / Shutterstock.com

JR Tokyo Wide Pass có giá 10.180 yên*, riêng với trẻ nhỏ từ 6 đến 11 tuổi giá vé chỉ còn 5.090 yên. Tất nhiên việc mua tấm vé này sẽ có lợi hơn so với vé tàu thông thường. Ví dụ, một chuyến khứ hồi tới Shimoda sẽ có giá 12.500 yên, tới Kusatsu Onsen hay Karuizawa là khoảng 12.000 yên. Vậy nên tấm vé này là một cách tiết kiệm tuyệt vời, đặc biệt là bạn có thể sử dụng vé trong 3 ngày liên tiếp và còn đi được cả tàu cao tốc nữa.

*Khi lên những toa ngắm cảnh của tàu Fujisan Express vaf Fuji Tozan Densha, bạn sẽ phải trả thêm phí.

・JR Hokkaido Free Pass

tàu điện Nhật Bản
Supachai Panyaviwat / Shutterstock.com

Hokkaido Free Pass là loại vé cho phép những người đang cư trú tại Nhật Bản đi lại trên các chuyến tàu JR (trừ Hokkaido Shinkansen) và xe buýt JR* tại Hokkaido trong thời gian 7 ngày liên tiếp. Tuy không được bán vào mùa cao điểm du lịch như Tết dương lịch, Tuần lễ vàng và Obon, và cũng chỉ cho đặt chỗ tối đa 6 chuyến tàu, nhưng đây là loại vé thuận tiện nhất nếu bạn muốn di chuyển trong phạm vi rộng tại Hokkaido. Đó là vì vé này chỉ có giá 27.430 yên và có bán tại toàn bộ các ga JR lớn.

*Trừ các tuyến xe buýt Twinkle và những tuyến tàu từ Sapporo tới Asahikawa, Monbetsu, Obihiro, Kiroro, và Erimo

・Nikko Pass

Nikko Pass World Heritage Area Nikko All Pass Train Travel Pass

Tuyến đường sắt Tobu có bán 2 loại vé Nikko Pass. Nikko Pass quanh khu vực Di sản thế giới áp dụng cho hai ngày liên tiếp có giá 2,040 yên. Bạn có thể sử dụng vé này để đi các chuyến tàu khứ hồi từ ga Asakusa tại Tokyo đến Nikko và đi lại thoải mái bằng xe buýt trong trung tâm Nikko cũng như các chuyến tàu giữa Nikko và khu vực Kinugawa.

Trong khi đó, vé Nikko Pass toàn khu vực có giá trị trong 4 ngày liên tiếp, với mức phí 4,600 yên (từ 20/4 đến 30/11) và 4,230 yên (từ 1/12 đến 19/4). Vé còn áp dụng cho các xe buýt giữa Nikko và Okunikko, thuyền tham quan tại hồ Chuzenji, và cáp treo Akechidaira. Cả hai loại vé đều có ưu đãi giảm giá tại những cơ sở du lịch, nhà hàng và cửa hàng trong khu vực.

Vé Nikko Pass không cho phép hành khách xuống tại các ga tại giữa Asakusa và khu vực Nikko (trừ ga Tokyo Skytree và ga Tochigi), và bao gồm cả tàu tốc hành và tàu thường (với tàu tốc hành đặc biệt, bạn phải trả thêm phí). Cả hai loại vé được bán tại trung tâm thông tin du lịch tại ga Asakusa, Ikebukuro và trên trang web chính thức của công ty đường sắt Tobu.

・Odakyu Enoshima Kamakura Free Pass

tàu điện Odakyu Enoshima Kamakura
Hit1912 / Shutterstock.com

Odakyu Enoshima Kamakura Free Pass là loại vé tàu điện tiết kiệm cho phép bạn tận hưởng một chuyến đi khứ hồi trên tuyến Odakyu giữa ga Shinjiku hoặc Machida và ga Fujisawa. Vé này cũng cho phép bạn đi tàu không giới hạn trên tuyến Enoden và Odakyu giữa Fujisawa và Katase-Enoshima: 1,520 yên khi đi từ Shinjuku, 1,060 yên từ Machida và 660 yên từ Fujisawa. (Để sử dụng toa tàu Romancecar, bạn phải mua vé tàu tốc hành đặc biệt riêng.)

Khi sử dụng loại vé này, bạn sẽ nhận được một số ưu đãi giảm giá tại các cơ sở như nhà hàng, địa điểm du lịch như Đài quan sát Hải đăng Enoshima hay hang động Enoshima Iwaya. Bạn có thể mua vé tại Trung tâm dịch vụ tham quan Odakyu ở ga ShinjukuCác máy bán vé tự động của Odakyu tại ga Shinjuku.

・Hakone Free Pass

Vé Hakone Free Pass
YAO23 / Shutterstock.com

Khi sử dụng vé Hakone Free Pass, bạn có thể đi không giới hạn trên các tàu Hakone Tozan, xe cáp điện Hakone Tozan, cáp treo Hakone, du thuyền Hakone Sightseeing Cruise, xe buýt Hakone Tozan (trong đó có xe buýt Kanko Shisetsu Meguri), xe buýt cao tốc Odakyu Hakone và xe buýt Tokai. Ngoài ra, vé cũng có ưu đãi giảm giá cho chuyến khứ hồi từ ga Shinjuku. Bạn có thể chọn vé Hakone Free Pass 2 ngày giá 5.700 yên từ Shinjuku, 5.420 yên từ Machida, và 4.600 yên từ Odawara. Cách thứ hai, bạn có thể chọn vé Hakone Free Pass 3 ngày giá 6.100 yên từ Shinjuku, 5.820 yên từ Machida và 5.000 yên từ Odawara. ( Nếu muốn chọn toa Romacecar, bạn phải trả thêm phí.)

Chiếc vé này cũng cung cấp nhiều ưu đãi giảm giá đối với những điểm du lịch quanh khu vực Hakone như onsen, nhà hàng, cửa hàng, bảo tàng, công viên và các điểm tham quan lịch sử như Bảo tàng ngoài trời Hakone, thành Odawara, đền Hakone-jinja và Bảo tàng Bảo vật. Bạn có thể mua vé Hakone Free Pass tại Trung tâm dịch vụ tham quan Odakyu, các máy bán vé tự động tại ga Shinjuku hoặc trung tâm thông tin và máy bán vé tự động tại các nhà ga trong danh sách này.

・JR Aozora Free Pass (khu vực Nagoya)

JR Aozora Free Pass Nagoya Train Travel Pass
PixHound / Shutterstock.com

Với vé JR Aozora Pass, bạn sẽ được đi không giới hạn các chuyến tàu địa phương trong vùng Nagoya vào những ngày cuối tuần và dịp lễ trong thời gian 1 ngày. Vé này có giá 2.620 yên và được bán tại các nhà ga trong phạm vi sử dụng của vé. Sẽ rất tiết kiệm nếu bạn lên lịch trình chuyến đi khứ hồi từ Nagoya tới các khu vực như thung lũng Kiso (Nakatsugawa, Kiso Hirasawa), Gero Onsen, bán đảo Shima (Ise, Toba, Matsusaka) và Gifu (Mino, thành phố Gifu).

・Vé Koyasan World Heritage

Koyasan World Heritage Ticket  Train Travel Pass
gnohz / Shutterstock.com

Koyasan World Heritage bao gồm một chuyến đi khứ hồi từ Namba hoặc Shin-Imamiya tới ga Koyasan trên núi Koya bằng tuyến đường sắt Nankai (bao gồm cả vé xe điện Koyasan giữa ga Gokurakubashi và ga Koyasan) và một vé đi xe buýt 2 ngày không giới hạn trên núi Koya (xe buýt Nankai Rinkan trừ tuyến Tateri, tuyến Koya Ryujin, tuyến Koya Niutsuhime). Vé cũng có nhiều ưu đãi giảm giá với nhiều điểm du lịch (chùa Kongobuji, điện Kondo, chùa Konpon Daito, bảo tàng Reihokan) và một số cửa hàng bán đồ lưu niệm. Bạn có thể mua vé Koyasan World Heritage tại các nhà ga của tuyến Nankai, với mức phí 3,080 yên cho tàu thường và 3,630 yên cho loại tàu tốc hành đặc biệt.

Khám phá Nhật Bản một cách tiết kiệm nhất!

Hy vọng rằng qua bài viết sau đây, bạn đã thu thập được những mẹo hữu ích cho chuyến du lịch nội địa Nhật Bản sắp tới. Dù đang cư trú tại Nhật Bản, bạn vẫn sẽ có nhiều cách để tiết kiệm chi phí đi lại bằng việc sử dụng những tấm vé thông hành tàu điện và xe buýt vô cùng tiện lợi này. Nếu những loại vé này vẫn chưa đủ với bạn, hãy tìm đọc thêm bài viết của JBAH về JR EAST Welcome Rail Pass 2020, hoặc tìm hiểu thêm thông tin về Seishun 18 Kippu tại đây.

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Jobs! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn. Hãy đăng ký tài khoản trên website để bắt đầu hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của bạn nhé!

Từ khóa: Dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật: Những tấm vé tàu điện và xe buýt giúp tiết kiệm chi phí du lịch tại Nhật

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like